Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch “đè” quy hoạch

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại khu vực số nhà 214 đến 224, đường Văn Cao, quận Ngô Quyền thì nhiều người dân đang dở khóc, dở cười với quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013.

Cụ thể, năm 1994, TP Hải Phòng ban hành quyết định 138 phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường Đông Nam thành phố và được giao đất dọc tuyến đường để xây dựng nhà ở để bán. Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng là đơn vị làm chủ đầu tư xây dựng tuyến đường này và được sử dụng đất dọc hai bên đường để xây dựng nhà cao tầng, nhà liên kế để bán cho người dân.

Năm 2003, UBND Thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch 1/500 với các lô đất dọc tuyến được được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng và nhà ở cao tầng và Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng được xây dựng thô và bán cho người dân.

Dọc tuyến đường Đông Nam thành phố (nay là đường Văn Cao) Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng đã xây dựng nhiều tòa nhà chung cư cao tầng và các dãy nhà phố liên kế và bán cho người dân. Người mua nhà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đa phần người dân mua đất và nhà ở đã hoàn thành việc xây dựng và sinh sống ổn định nhiều năm trên các khu đất ở dọc tuyến đường.

Trong số các cá nhân và hộ gia đình mua đất, ông Nguyễn Mạnh Đoàn, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, ông Nguyễn Hữu Dực và bà Nguyễn Thị Ngà là các khách hàng mua các lô đất I1F, I2, I3, I4 thuộc dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt cho Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng bán cho người dân.

Song, khác với các hộ dân đã xây dựng nhà ở từ trước, các hộ dân nêu trên lại kẹt và không thể xây dựng được nhà do vướng quy hoạch 1/2000 mà UBND Thành phố Hải Phòng ban hành ngày 11/11/2013.

Cụ thể, theo quyết định số 2224/QĐ-UBND ngày 11/11/2013, UBND Thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025, các lô đất ký hiệu S, Q, I là đất ở theo quy hoạch 1/500 năm 2003, nhưng đã bị chuyển thành đất công cộng và được đặt tên mới là các khu đất A55/CCĐV0-2 và A56/CCK0-4.

Theo báo cáo của Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng, khu đất ký hiệu S, Q là đất ở xây dựng chung cư và nhà liên kế có diện tích hơn 3.356m2 và khu đất ký hiệu I có diện tích 990 m2 (phân thành ô đất xây dựng nhà) là đất ở theo quy hoạch 1/500 năm 2003 và đã được Công ty bán cho người dân để xây dựng nhà ở.

Chậm sửa sai, tài sản của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng

Sau khi quy hoạch 1/2000 quận Ngô Quyền được ban hành chồng lấn lên quy hoạch 1/500, các hộ dân mua đất xây dựng nhà nhưng chưa xây dựng đã rơi vào tình cảnh không thể xây dựng được nhà. Ngay cả các công trình đã hoàn thành phần móng cũng không thể tiếp tục xây dựng vì không được cấp phép xây dựng do vướng quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025.

Khi phát hiện tình trạng quy hoạch chồng quy hoạch, Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng cũng đã nhiều lần có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch để tránh tình trạng chồng chéo quy hoạch và đặc biệt là không làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân mua nhà đất hợp pháp.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng cũng đã họp với các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề phát sinh do việc phê duyệt đồ án quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025 đã chồng chéo và đè lên quy hoạch 1/500 được phê duyệt năm 2003. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết.

Phản ánh về điều này, các hộ dân Nguyễn Mạnh Đoàn, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, ông Nguyễn Hữu Dực và bà Nguyễn Thị Ngà bức xúc cho biết, mặc dù đây là sự nhầm lẫn khi phê duyệt đồ án quy hoạch mới, song việc chậm sửa sai này đã gây khó khăn và thiệt hại cho người dân suốt nhiều năm qua và điều này cũng thể hiện sự quan liệu của bộ máy công quyền trong việc giải quyết chính những sai lầm trong thi hành công vụ.

Theo một báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hải Phòng, việc xây dựng nhà ở của người dân trong khu vực đường Văn Cao nằm trong quy hoạch đô thị cũ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và việc xây dựng của người dân là phù hợp với quy hoạch. Do đó, cần phải điều chỉnh quy hoạch, trả lại đất ở cho người dân trên quy hoạch.

Song, việc “sửa sai” đồ án quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025 để trả lại “trên giấy” quyền được xây dựng nhà ở của người dân theo quy hoạch đô thị đã thực hiện trước đó, phải có ý kiến của Thường trực Thành ủy Hải Phòng. Tuy nhiên, đề xuất của Sở Xây dựng TP Hải Phòng đưa ra đã hơn 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến của Thường trực Thành ủy Hải Phòng. Và như vậy, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân vẫn bị quy hoạch “treo cứng”.

Theo quan sát của phóng viên, các khu đất xây dựng nhà ở dọc tuyến đường Văn Cao đã được xây dựng thành một tuyến phố hiện đại từ nhiều năm qua và đây là một trong các tuyến phố kinh doanh thương mại sầm uất của TP Hải Phòng. Việc quy hoạch các khu đất ở mà người dân xây dựng nhà theo quy hoạch đô thị năm 2003 thành “đất công cộng” đúng là chỉ có thể thực hiện được ở trên giấy.

Chỉ vì quy hoạch trên giấy từ năm 2013 mà gần 10 năm qua, những người dân mua đất xây dựng nhà ở nhưng chưa kịp xây đã không thể sử dụng tài sản khiến cho các khu đất xây dựng nhà ở không thể sử dụng được đúng mục đích.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm