Hải quan Bình Dương cho thông quan 9 container máy móc: Hàng nhập khẩu được sản xuất năm 2018 chứ không phải “rác thải”

(PLVN) - Trước thông tin Cty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam được thông quan 9 container “rác thải” nhập từ Đài Loan, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương và công ty đã lên tiếng bác bỏ.

Các máy móc đã được đưa về công ty

Các máy móc đã được đưa về công ty

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phước Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết: Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam (tọa lạc TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đăng ký 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu Ngoài khu công nghiệp (HQ NKCN) vào ngày 17/10/2019, gồm  4 container 40f và tờ khai ngày 24/10 gồm 5 container 40f.  Mặt hàng khai báo là máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến gỗ mới 100%, xuất xứ từ Mỹ và Italia. 

Đến ngày 30/10, Chi cục HQ NKCN tiến hành kiểm tra qua máy soi, đồng thời phối hợp cùng Đội Kiểm soát Cục Hải quan Bình Dương kiểm tra thực tế lô hàng thuộc 2 tờ khai nói trên. 

Qua kiểm tra, Chi cục HQ NKCN phát hiện hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa nhiều nên không thể kiểm tra hết các nội dung khai báo trong ngày nên Chi cục cùng người đại diện của công ty tiến hành niêm phong lô hàng và lập biên bản để làm cơ sở tiến hành kiểm tra tiếp theo.

Ngày 4/11, Chi cục HQ NKCN có nhận được công văn giải trình của công ty, đề nghị được trưng cầu giám định chất lượng theo quy định của pháp luật, đồng thời cam kết hàng hóa tại 2 lô hàng trên đã qua sử dụng nhưng không qua 10 năm và chấp nhận chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan Hải quan. 

Qua xem xét Chi cục HQ NKCN đồng ý giải quyết theo hưởng cho giám định chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Vào những ngày tiếp theo, Chi cục HQ NKCN không liên lạc được với công ty để tiến hành kiểm tra tiếp các nội dung khai báo khác của lô hàng. Chi cục HQ NKCN phát hành giấy mời 2 lần (vào 2 ngày 6 và 11/11), nhưng công ty vẫn không đến làm việc.

Đến ngày 18/11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đến Chi cục HQ NKCN làm việc, đồng thời mời Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng đến để giám định lô hàng. 

Trước đó, vào ngày 13/11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đăng ký giám định hàng hóa nhập khẩu với Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa ghi nhận, tại biên bản chứng nhận số 919/BB-HC12 thì tên hàng, số lượng hàng hóa phù hợp với khai báo trên tờ khai. 

Hải quan Bình Dương cho thông quan 9 container máy móc: Hàng nhập khẩu được sản xuất năm 2018 chứ không phải “rác thải” ảnh 1
Lô máy móc nhập khẩu

Nhìn ngoại quan, lô hàng nhập khẩu đã qua sử dụng, năm sản xuất hàng hóa là 2018 (theo khai báo trên tờ khai là 2017); xuất xứ hàng hóa là Mỹ (theo tờ khai là Italia). Như vậy, công ty đã nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và xuất xứ.

Qua công văn giải trình của công ty về việc thừa nhận nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và đề nghị trưng cầu giám định chất lượng máy móc thiết bị đã qua sử dụng, Chi cục HQ NKCN đã đề nghị công ty bổ sung chứng thư giám định. 

Ngày 22/11, Chi cục HQ NKCN nhận được chứng thư giám định và tờ khai của 2 lô hàng trên do Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng cấp. 

Căn cứ nội dung chứng thư, Chi cục HQ NKCN xác định, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã nhập khẩu hàng hóa không đúng chất lượng, xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn đáp ứng các quy định tại Điều 6, Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19-4 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Phước Việt Dũng, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng và kết luận giám định chất lượng đủ điều kiện nhập khẩu của cơ quan giám định; hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về kiểm soát máy móc thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng và Nghị định 127/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP), do không có quy định xử phạt đối với trường hợp vi phạm nêu trên nên Chi cục HQ NKCN đã lập biên bản chứng nhận sự việc và thực hiện giải phóng hàng hóa cho công ty. Đồng thời, đề nghị công ty liên hệ với bộ phận kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan để khai bổ sung điều chỉnh về chất lượng, xuất xứ cho phù hợp với thực tế hàng nhập khẩu.

Bà Tô Ái Luân, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty TNHH K.J Việt Man cho biết: “ Tất cả máy móc chúng tôi nhập về từ Mỹ đã qua sử dụng và sản xuất dưới 10 năm, chứ không phải sản xuất từ những năm 1949, 1970 từ Đài Loan. Máy móc này còn hoạt động tốt nên không thể nói đây là rác thải và số tiền chúng tôi mua lô hàng này hết khoảng 1,8 tỷ đồng nên không thể có chuyện chúng tôi “bôi trơn” 4 tỷ đồng để thông quan  như thông tin lan truyền thời gian qua”.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm