Cụ thể, trước tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi diễn ra tràn lan, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt và kiểm tra, giám sát trên diện rộng.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản cho biết, thống kê đến tháng 6/2016 cho thấy tỉ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đã tăng lên 79,76% (cuối năm 2015 là 78,3%).
Hải sản dẫn đầu về chứa chất cấm, kháng sinh |
Tuy nhiên, kết quả giám sát trên diện rộng cho thấy: tỷ lệ mẫu thịt lợn phát hiện chất cấm salbutamol là 0,42%; mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng chiếm 3,98%; mẫu thịt chứa hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 1,3%, mẫu thủy sản các loại chứa hóa chất, kháng sinh, chất cấm vượt ngưỡng chiếm tới 5,3%.
Mặc dù, đã cơ bản ngăn chặn chất cấm salbutamol trong chăn nuôi, tỷ lệ mất an toàn đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao, cao hơn so với các nước trong khu vực.