Hành tăm rớt giá, “bí” đầu ra khiến nông dân lao đao ​

(PLVN) -Những ngày này, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vào vụ thu hoạch chính nhưng giá hành tăm chỉ được thu mua ở mức 12.000 - 13.000/kg đối với hàng loại 1.

Hành tăm xã Nghi Lâm vào vụ nhưng không ai mua.

Hành tăm xã Nghi Lâm vào vụ nhưng không ai mua.

Hành tăm được trồng tập trung tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc. Đây được xem là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, là cây xoá đói giảm nghèo của người dân nơi đây. Thế nhưng, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế hiện nay, hành tăm bị rớt giá mạnh, tình trạng bị ùn ứ xảy ra, rớt giá. Điều này đã khiến người nông dân lao đao, gian nan đi tìm lời giải cho bài toán khó về đầu ra.

Hành tăm rớt giá, “bí” đầu ra khiến nông dân lao đao ​ ảnh 1
Nông dân xã Nghi Lâm đau đầu giải bài toán tiêu thụ hành tăm vụ năm nay. 

Các năm trước, giá hành tăm dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Với hơn khoảng 1.500 hộ dân trồng hành tăm trên diện tích khoảng gần 103 ha, mỗi năm trồng 1vụ khoảng chừng 7-8 tháng thì người nông dân đã có thu nhập khá từ cây trồng này.

Hiện nay, xã Nghi Lâm vào vụ thu hoạch chính nhưng giá hành tăm chỉ thu mua ở mức 12.000 - 13.000/kg. Giá thấp, thương lái không thu mua khiến người nông dân "dở khóc dở cười" vì lâm vào cảnh thu hoạch cũng lỗ, không thu hoạch thì xót.

Hành tăm rớt giá, “bí” đầu ra khiến nông dân lao đao ​ ảnh 2
 Những ngày này người dân chỉ ra ruộng hành thu hoạch cầm chừng.

Bà Lê Thị Hoa (xóm 9, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) cho biết: “Chưa năm nào chúng tôi gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hành tăm như năm nay. Năm nay thời tiết thuận lợi, hành được mùa nhưng lại rớt giá trầm trọng. Người dân Nghi Lâm cùng nhau trồng hành, giảm trồng lúa, ngô thì thu nhập cao hơn nhưng giờ thì rớt giá thảm, không có người mua.”

Tương tự, anh Lê Bình (xóm 8, xã Nghi Lâm) cho biết: “Trước tình trạng rớt giá như năm nay tôi chấp nhận lỗ, vẫn muốn bán với mức giá ép nhưng các mối lâu năm của nhà tôi cũng không mua do không bán được. Những ngày này chỉ biết ra ruộng nhổ cầm chừng vài kg.”

Hành tăm rớt giá, “bí” đầu ra khiến nông dân lao đao ​ ảnh 3
 Người dân thu hoạch hành tăm để về nhà cất giữ chứ không thể đổ buôn cho thương lái như mọi năm.

Theo người dân, nguyên nhân giá hành tăm giảm mạnh là do thị trường tiêu thụ chính của xã là chợ đầu mối tại TP Vinh. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, xe cộ khó khăn trong việc lưu thông khiến hành tăm tại xã Nghi Lâm cũng ứ đọng theo. Thương lái chỉ thu mua số lượng ít ỏi để phục vụ nhu cầu người dân địa phương.

Bà Thanh Ngân (thương lái thu mua ở chợ đầu mối TP Vinh): “Mười mấy năm đi buôn tôi chưa thấy năm nào hành tăm rớt giá tệ như này. Hành to, đẹp mọi năm giá phải 40.000/kg, năm nay 12.000 – 13.000/kg cũng không ai mua. Người dân liên tục gọi điện, mong được hỗ trợ tiêu thụ. Nhưng tôi không bán được nên cũng không dám nhập hàng về nhiều.”

Hiện, hành ở xã Nghi Lâm đã đạt chuẩn VietGap. Toàn xã có khoảng 103 ha hành tăm. Theo người dân địa phương, 1 sào hành cho thu hoạch từ 5 đến 6 tạ. Do đó, việc trồng và thu hoạch hành tăm nhẹ công và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với lúa, ngô.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Na là nông sản Lạng Sơn có giá trị kinh tế cao.

Lạng Sơn nỗ lực tiêu thụ vựa na hơn 1.200 tỷ đồng

(PLVN) - Vựa na Lạng Sơn ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng năm nay dự kiến đạt hơn 30.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Na đang vào chính vụ, việc tiêu thụ nông sản này thế nào giữa dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước?

Đọc thêm