Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (Hải Phòng) nói gì về việc bị tố “lạm thu”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi nhận được Thông báo của UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) kết luận nội dung tố cáo, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền đã có đơn khiếu nại một số nội dung trong thông báo này.

Khánh thành sân chơi cho thanh, thiếu niên khu vực hồ Lâm Tường từ Quỹ “Thắp sáng ước mơ”. (Ảnh chụp trước 27/4/2021)

Khánh thành sân chơi cho thanh, thiếu niên khu vực hồ Lâm Tường từ Quỹ “Thắp sáng ước mơ”. (Ảnh chụp trước 27/4/2021)

Liên tiếp 2 đoàn kiểm tra

Tháng 3/2021, sau khi thụ lý giải quyết đơn tố cáo, UBND quận Lê Chân đã thành lập Đoàn kiểm tra nhằm xác minh nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền về hành vi tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vi phạm Quy chế dân chủ...

Trao đổi với PLVN, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, ngoài đoàn kiểm tra trên thì vào tháng 8/2020, Trường cũng đã đón một đoàn kiểm tra của quận Lê Chân. Hai đoàn kiểm tra do cùng một Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân làm Trưởng đoàn, xác minh về nội dung tố cáo gần như giống nhau nhưng lại đưa ra 2 kết luận khác nhau.

Ngày 14/6/2021, UBND quận Lê Chân đã có Thông báo kết luận nội dung tố cáo số 237/TB-UBND. Theo đó, tổng số tiền mà 34 giáo viên chủ nhiệm thực tế nộp cho thủ quỹ năm học 2019-2020 chênh lệch nhiều hơn số tiền nhà trường báo cáo là hơn 590 triệu đồng. Trong đó, khoản tiền chênh lệch Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (ĐDCMHS) của 34/50 lớp là hơn 436 triệu đồng; khoản chênh lệch tiền lệ phí học nghề của 10/14 lớp là hơn 77 triệu đồng...).

Sau khi nhận được thông báo trên, bà Nguyễn Thị Thu Hương đã có đơn khiếu nại một số nội dung và cho rằng mọi khoản thu, chi đều quyết toán công khai, minh bạch, rõ ràng và được Ban ĐDCMHS nhà trường đồng thuận. Kinh phí hoạt động của Ban ĐDCMHS lớp được các phụ huynh tài trợ theo nguyên tắc tự nguyện, không cào bằng và được trích lại từ Quỹ Ban ĐDCMHS lớp theo khuyến nghị cuộc họp toàn thể các trưởng ban phụ huynh đầu năm học. Ban ĐDCMHS các lớp sẽ tự thu, chi khoản quỹ này.

“Đoàn kiểm tra cho rằng việc tôi không giải trình được số tiền chênh lệch 436 triệu đang ở đâu, ai quản lý và sử dụng vào mục đích gì là “dấu hiệu vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, lợi dụng chức vụ liên quan đến các khoản thu” là thiếu chính xác và không khách quan” - bà Hương nêu ý kiến.

Đối với kết luận về khoản tiền huy động hỗ trợ tiền điện, ông Lưu Kim Sơn, Trưởng ban ĐDCMHS Trường THCS Ngô Quyền cho biết: Trong Hội nghị cha mẹ học sinh đầu năm học 2019-2020 Thường trực Ban đã kêu gọi phụ huynh hỗ trợ sử dụng và bảo dưỡng điều hòa, mức ủng hộ không quá 50.000đ/học sinh/năm học. Năm học 2019-2020, khi nhà trường đã thanh toán đủ tiền điện bằng nguồn ngân sách, Ban thống nhất số tiền huy động này sẽ dùng để hỗ trợ bảo dưỡng điều hòa và tặng nhà trường lắp 05 điều hòa mới vào các phòng học và phòng chức năng ở khu nhà C (khi đó đang xây dựng).

“Tôi là người trực tiếp ký kết hợp đồng và thanh toán phí bảo dưỡng điều hòa các lớp, mua mới 05 điều hòa cho khu C. Sau khi lắp đặt, chúng tôi bàn giao cho nhà trường quản lý, sử dụng. Do đó, việc sử dụng, quản lý khoản tiền này thuộc về trách nhiệm của Ban ĐDCMHS. Cuối năm học 2019-2020, sau khi quyết toán các loại quỹ ủng hộ của cha mẹ học sinh, tất cả phụ huynh toàn trường đều đồng thuận, không có phụ huynh nào có ý kiến về vấn đề này” - ông Sơn cho biết.

Hiệu quả từ Quỹ “Thắp sáng ước mơ”

Liên quan đến hoạt động của Quỹ “thắp sáng ước mơ”, Đoàn kiểm tra cho rằng “Nhà trường tự ý thu Quỹ khi không có văn bản quy định, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền là vi phạm công tác quản lý. Đồng thời số tiền trên 119 triệu đồng đã thu không được theo dõi trong sổ kế toán chi tiết là vi phạm về quản lý tài chính, kế toán trong nhà trường”.

Tuy nhiên, bà Hương cho rằng, việc kết luận của Đoàn kiểm tra như trên là quá nặng, mang tính áp đặt.

Quỹ “Thắp sáng ước mơ” là chương trình do Trung ương Đoàn phát động có tính nhân văn sâu sắc, giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Chị Đ.T.H.P (một trong những phụ huynh tài trợ kinh phí cho chương trình) cho biết, theo Nghị quyết của Hội nghị cha mẹ học sinh đầu năm học 2019 - 2020, các lớp trích quỹ của Ban ĐDCMHS lớp và kêu gọi sự ủng hộ tự nguyện từ phía học sinh, phụ huynh xây dựng quỹ “Thắp sáng ước mơ” của Liên đội để làm các công trình măng non, công trình thanh niên… Nhà trường công khai kinh phí và hiện vật ủng hộ Quỹ trong các cuộc họp phụ huynh học sinh và Hội đồng Trường.

Sau khi huy động kinh phí, Liên đội Trường THCS Ngô Quyền đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ cho học sinh Nguyễn Thành Vinh (lớp 7C1), xây dựng sân chơi miễn phí dành cho thanh, thiếu nhi khu vực hồ Lâm Tường (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân), tặng hàng trăm suất quà, thẻ bảo hiểm cho học sinh nghèo, học sinh các trường vùng sâu, vùng xa…

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, việc sử dụng khoản kinh phí này đã được nhà trường quyết toán công khai, minh bạch và không vụ lợi. Những công trình từ nguồn kinh phí trên góp phần giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, được nhân dân ủng hộ và ghi nhận. Những lễ khởi công hay bàn giao công trình đều có sự chứng kiến, tham dự của lãnh đạo quận Lê Chân. Vì vậy, cơ quan chức năng cần xem xét, kết luận vụ việc có tình, có lý một cách khách quan, công tâm.

Năm học 2017-2018, Trường THCS Ngô Quyền được UBND TP tặng “Cờ thi đua” đơn vị dẫn đầu cấp THCS của TP;

Năm học 2018-2019, Trường được Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng đội TP Hải Phòng tặng Cờ thi đua;

Năm học 2019-2020, Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng tặng “Cờ thi đua xuất sắc”.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm