Hòa Bình: Bakhan Village Resort luôn "cháy phòng" nhưng chưa được cấp phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa được cấp phép xây dựng… nhưng khu du lịch Ba Khan Village resort với diện tích khoảng 4ha đã hoạt động đón khách, thu tiền từ nhiều năm nay.
Ba Khan Village Resort.
Ba Khan Village Resort.

Phải đặt trước mới có phòng, giá từ 1,6 - 2 triệu đồng/phòng/đêm

Ba Khan Village Resort do Công ty CP Du lịch Làng Ba Khan (nhà đầu tư) triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Giới thiệu với PV, một lễ tân Bakhan Village Resort cho biết, khu du lịch gồm nhiều hạng mục công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, đi vào hoạt động, đón khách từ năm 2019 đến nay.

Bakhan Village Resort có 30 phòng, sức chứa từ 130 đến 140 khách và sẽ giá giao động từ 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng/phòng/đêm. Toàn bộ resort có 9 khu lều trại và 3 nhà cộng đồng.

Vẫn theo người lễ tân này cho biết, tính từ đầu hè, các ngày trong tuần đều full phòng, do đó nếu muốn đặt phòng cho đoàn thì cần đặt trước 1 đến 2 tháng. Bên cạnh đó, khu du lịch cũng có các dịch vụ đi tàu thăm hồ, thăm bản, ca múa nhạc dân tộc ...

Bakhan Village Resort được xây dựng kiên cố.

Bakhan Village Resort được xây dựng kiên cố.

Theo quan sát của PV khu du lịch Ba khan Village Resort có đầy đủ các hạng mục như khu camping, phòng nghỉ, khu nhà cộng đồng, bar, nhà hàng, bể bơi, xung quanh sân vườn được xây dựng kiên cố.

Tuy nhiên điều đáng nói, dù đã hoạt động được nhiều năm nhưng khu du lịch Ba Khan Village Resort chưa cấp phép. Bởi công văn của Sở xây dựng tỉnh Hoà Bình số 2180/SXD -QLN &TTBĐS ngày 30/6 gửi Báo Pháp luật Việt Nam khẳng định: “Sau khi rà soát dữ liệu quản lý, hồ sơ lưu trữ, hiện tại Sở chưa nhận được hồ sơ về dự án Ba khan Village Resort trên”.

Còn tại văn bản trả lời của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại Sở cũng chưa nhận được hồ sơ về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án Ba khan Village Resort.

Bakhan Village Resort có 30 phòng, sức chứa từ 130 đến 140 khách.

Bakhan Village Resort có 30 phòng, sức chứa từ 130 đến 140 khách.

"Con voi chui lọt lỗ kim"

Liên quan đến khu du lịch này, Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND xã Sơn Thuỷ (trước là xã Ba Khan cũ), một lãnh đạo xã cho biết: “Công ty Cổ phần Du lịch làng Ba Khan đã tiến hành xây dựng các hạng mục của công trình từ năm 2016, và đi vào hoạt động đón khách từ năm 2019. Do xã chưa có kinh nghiệm và sự hiểu biết về quản lý xây dựng các công trình du lịch trên địa bàn nên trong quá trình xây dựng, xã đã làm việc với Công ty nhưng chỉ có 1 số giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy đăng ký sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xây dựng. Sau đó UBND xã Ba Khan cũng đã có báo cáo UBND huyện Mai Châu nhưng cũng không thấy huyện có văn bản trả lời, hay hướng dẫn xã”.

Toàn bộ resort có 9 khu lều trại và 3 nhà cộng đồng.

Toàn bộ resort có 9 khu lều trại và 3 nhà cộng đồng.

Về phía huyện Mai Châu, tại buổi làm việc với PLVN, Ông Phạm Văn Hoàn – Chủ tịch UBND huyện lại đưa ra câu trả lời khiến cho ai cũng băn khoăn về trách nhiệm quản lý của chính quyền. Ông Hoàn cho biết: “Việc dự án này triển khai xây dựng không nhớ rõ là năm nào, nhưng biết là dự án này đã hoạt động mấy năm. Việc này có lẽ tôi giao cho các cơ quan chuyên môn tổng hợp rồi thông tin sau”.

Còn đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Châu cho hay, hiện nay hồ sơ pháp lý của dự án đã cho tìm lại nhưng thất lạc chưa tìm được. “Chúng tôi phối hợp với các đơn vị để tìm lại hồ sơ của dự án, trước quản lý hỏi có làm nhưng giờ tìm hồ sơ không tìm thấy đâu”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, đơn vị thực hiện xây dựng khu du lịch Ba Khan ở dưới Hà Nội, thời điểm họ thực hiện huyện kiểm tra 4 lần nhưng không được vì doanh nghiệp không phối hợp. Sở Xây dựng Hòa Bình cũng đã kiểm tra nhưng cũng không được nên không lập Biên bản vi phạm.

“Ngày trước công tác quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện quản lý chưa được chặt chẽ lắm, kể cả tỉnh cũng thế. Không những thế, trước đây, đối với công trình Sở Xây dựng cấp phép, hay thẩm định thì huyện thì không được phép vào kiểm tra. Chỉ công trình nào huyện thẩm định thì huyện mới kiểm tra ”, vị lãnh đạo này nói .

Khu du lịch cũng các dịch vụ đi tàu thăm hồ, thăm bản, ca múa nhạc dân tộc.

Khu du lịch cũng các dịch vụ đi tàu thăm hồ, thăm bản, ca múa nhạc dân tộc.

Vì sao cả một thời gian dài Khu du lịch xây dựng trên diện tích lớn như vậy và đi vào hoạt động trên địa bàn từ năm 2019 đến nay, nhưng chính quyền địa phương không phát hiện sai phạm? Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có lẽ nào việc “con voi chui lọt lỗ kim”, có hay không việc chính quyền địa phương “bảo kê” cho sai phạm tại Khu du lịch Ba Khan Village Resort hoạt động?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm