Hòa Bình: Đất chưa đền bù đã tự ý thi công công trình?

(PLO) - Khu đất rộng gần 3.000m2 của 43 hộ dân thuộc tổ 12, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chưa hề có biên bản bàn giao mặt bằng và đền bù hỗ trợ nhưng chủ đầu tư đã tự ý đưa máy móc vào đào xới, san ủi khiến người dân bức xúc.

Các ống nước đặt tại khu đất của 43 hộ dân

Các ống nước đặt tại khu đất của 43 hộ dân

Theo phản ánh của 43 hộ dân thuộc tổ 12, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình: Ngày 15/4/2017, các hộ dân phát hiện một số công nhân của Cty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp (Cty Dạ Hợp - trụ sở tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) tự ý đưa máy xúc tới khu đất của họ đào bới hệ thống đường ống nước phi 400mm chôn ngầm từ trước rất có giá trị, chạy dọc theo khu đất đã được quy hoạch dài hơn 300m mà không hề có thông báo cho các hộ dân biết. 

Bức xúc, 43 hộ dân yêu cầu đơn vị thi công cung cấp các giấy tờ cho phép việc thi công, nhưng không hề có văn bản, giấy tờ nào liên quan đưa cho các hộ dân. Các hộ dân đã kéo đến trụ sở Cty Dạ Hợp, nhưng phía Cty Dạ Hợp không hợp tác. Đến ngày 28/4/2017, đơn vị thi công của Cty Dạ Hợp đã đặt được 7 đoạn ống (10m/ống) tại khu đất nhưng do vấp phải sự phản đối của người dân nên phía đơn vị thi công đã điều xe cẩu đến đưa đi. Tuy nhiên, người dân không đồng ý, yêu cầu giữ nguyên hiện trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất của 43 hộ dân có diện tích 2.850m2 được khai hoang và sử dụng liên tục từ năm 1976 đến nay. Năm 1986, UBND xã Hòa Bình (khi đó là đơn vị chủ quản) đã ký xác nhận nguồn gốc đất nói trên. Tuy nhiên tháng 1/2017, UBND TP Hòa Bình ra Thông báo số 162/TB-UBND về việc “Thu hồi đất cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp bờ trái sông Đà” do Cty Dạ Hợp làm chủ đầu tư. 

Tại Điều 3 Thông báo số 162 do ông Nguyễn Thanh Huy (Chủ tịch UBND TP Hòa Bình ký), ghi rõ: “Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm bắt đầu từ ngày 15/1/2017 đến 15/6/2017”. Vậy nhưng không hiểu sao, Cty Dạ Hợp vẫn tự ý đưa các phương tiện, máy móc vào thi công khiến các hộ dân bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1970, trú tại tổ 7, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn đồng tình và chấp hành chủ trương của UBND thành phố khi triển khai dự án. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi chưa thống nhất được việc đền bù và hỗ trợ giải phóng mặt bằng mà mới chỉ có bàn bạc về việc cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan. Nay chủ đầu tư tự ý đưa máy xúc vào đào bới, gây thiệt hại về hoa màu, thay đổi hiện trạng khu đất. Trong số các thiệt hại, đáng kể nhất là 3 ao cá, diện tích trồng cây lâu năm khoảng 1.800m2 đã bị san lấp hoàn toàn. Hành vi của Cty Dạ Hợp không tôn trọng 43 hộ dân chúng tôi mà còn coi thường pháp luật, coi thường các cơ quan chức năng…”.

Theo đại diện các hộ dân thì những người dân ở đây đã yêu cầu chủ đầu tư trả lại hiện trạng khu đất, có thái độ hợp tác và bồi thường thiệt hại đã gây ra cho các hộ dân”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm