Hoài Đức, Hà Nội: Đề nghị kiểm điểm lãnh đạo xã buông lỏng quản lý đất đai

(PLVN) - UBND huyện Hoài Đức vừa có văn bản đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm với Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vân Côn giai đoạn 2007- 2018 do đã buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại địa phương để các vi phạm diễn ra nghiêm trọng, khó khắc phục hậu quả. 

Ảnh minh họa. Nguồn: congluan.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: congluan.vn

Trước đó, vào tháng 10/2019, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức giải quyết theo thẩm quyền nội dung tố cáo ông Hoàng Văn Tuấn, quyền Chủ tịch xã Vân Côn có sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương của công dân đội 13, Phương Quan. 

Theo thông báo trả lời đơn của công dân ban hành ngày 12/12/2019 của UBND Hoài Đức, nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và xây dựng diễn ra nghiêm trọng. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy: Thửa đất ông Đặng Đạt Lạng xây công trình (ở vị trí không thuộc mặt đường thôn Cù Sơn) có nguồn gốc là đất nông nghiệp do thôn này giao bán đất giãn dân trái thẩm quyền.

Dù chưa được cấp sổ đỏ nhưng vào tháng 3/2019, ông Lạng đã xây dựng công trình kiên cố trên khu đất. Nắm được sự việc nhưng UBND xã và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị không có biện pháp xử lý kiến quyết khiến ông Lạng hoàn thành được công trình gây bức xúc dư luận. 

Ngoài việc xây dựng công trình trên, qua kiểm tra của cơ quan chức năng còn cho thấy, các thửa đất nông nghiệp số 708, 709, 710, 711 với tổng diện tích 400m2, ông Lạng nhận chuyển nhượng từ một số cá nhân trong vùng từ các năm 2006, 2008. Theo hồ sơ quản lý, một số thửa đất chuyển nhượng qua viết tay chưa được UBND huyện cấp sổ đỏ nhưng một số thửa đã được cấp sổ. 

Tháng 6/2011, ông Lạng đã xây dựng công trình vi phạm trên khu đất nông nghiệp đã nhận chuyển nhượng của các hộ dân. UBND xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính nhưng sau đó công trình không bị tháo dỡ, trái lại còn tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng làm chuồng trại chăn nuôi. Chính quyền địa phương không kiểm tra, không có biện pháp xử lý với công trình vi phạm này. Trách nhiệm được UBND huyện Hoài Đức xác định thuộc về ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Vân Côn (giai đoạn từ tháng 7/2011 đến tháng 10/2018). 

Cũng theo UBND huyện Hoài Đức, qua kiểm tra phát hiện khuôn viên quán cà phê karaoke được ông Hoàng Văn Hải kinh doanh nằm trên diện tích đất nông nghiệp gồm các thửa đất: 715, 716, 717, 718. Ông Hải thừa nhận là người tổ chức cải tạo công trình để kinh doanh dịch vụ bán nước uống, cà phê. Trách nhiệm để xảy ra vi phạm nêu trên mà không kịp thời xử lý thuộc về Chủ tịch UBND xã Vân Côn và công chức địa chính xây dựng (giai đoạn 2011-2018). Trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch xã giai đoạn từ tháng 7/2011 đến tháng 10/2018. 

UBND huyện Hoài Đức yêu cầu UBND xã Vân Côn kiểm điểm trách nhiệm với quyền Chủ tịch xã chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện về việc xử lý các vi phạm đất đai tồn tại trong giai đoạn từ năm 2007 đến nay, để công dân đơn thư vượt cấp, kéo dài; đề xuất hình thức xử lý đối với công chức địa chính xã thời kỳ 2007-2018; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm với Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã Vân Côn giai đoạn năm 2007 đến tháng 10/2018 do buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu quản lý để vi phạm đất đai xảy ra trên địa bàn xã.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm