Hoàng Công Lương bị đề nghị 36-42 tháng tù

(PLVN) - Trong phần luận tội, VKS đã đề nghị xử phạt bị cáo Hoàng Công Lương mức án 36-42 tháng tù.

Hoàng Công Lương bị đề nghị 36-42 tháng tù

Chiều hôm qua, phiên xét xử vụ án 9 người tử vong khi chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đã bước vào phần luận tội. Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 36-42 tháng tù.

Theo ý kiến của đại diện VKS: Tại đơn nguyên thận nhân tạo, BS Phạm Thị Huyền và BS Nguyễn Mạnh Linh chưa được Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cấp chứng chỉ hành nghề chạy thận và chưa đủ điều kiện ra y lệnh độc lập, còn Lương có chứng chỉ hành nghề và có đủ điều kiện ra y lệnh độc lập. Do vậy, việc ra y lệnh của Hoàng Công Lương có tính quyết định trong việc chạy thận ngày 29-5-2017, là người ra y lệnh cuối cùng để đơn nguyên thận nhân tạo thực hiện việc lọc máu.

VKD cho rằng dựa trên công văn trả lời của Bộ Y tế, với trình độ chuyên môn bị cáo được đào tạo, bị cáo buộc phải biết tầm quan trọng của nước RO, biết trước, trong và sau khi lọc máu buộc phải kiểm tra chất lượng nước, kiểm tra hóa chất tồn dư, điều này phù hợp với 

VKS xác định Hoàng Công Lương đã  hành vi nguy hiểm, dẫn đến việc tiến hành lọc máu làm chín người chết. Bởi trong vai trò là một BS điều trị, có quyền ra y lệnh quyết định, đồng thời biết rõ có việc sửa chữa nhưng bị cáo Lương chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp, người không có trách nhiệm về chất lượng nước, thông báo đã sửa chữa xong, bị cáo đã chủ quan ký xác nhận ra y lệnh khi chưa có căn cứ đảm bảo an toàn. 

Về tình kiết giảm nhẹ, VKS xác định bị cáo Lương đã  tích cực tham gia cấp cứu cho nạn nhân khi xảy ra sự cố, bản thân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua trong quá trình công tác, cha ruột là người có công với cách mạng.

Đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc, VKS đề nghị phạt 4-5 năm tù. Theo ý kiến của VKS, Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống RO số 2 cho bệnh viện (BV). Quá trình thực hiện sửa chữa, Quốc đã để tồn dư hóa chất do bất cẩn.

VKS đề nghị phạt cựu giám đốc BV Trương Quý Dương 30-36 tháng tù vì hành vi buông lỏng quản lý trong một thời gian dài. Bị cáo là người ký quyết định thành lập đơn nguyên thận nhân tạo nhưng không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên, trong khi Bộ Y tế khẳng định khoa lọc máu bắt buộc phải có kỹ sư, kỹ thuật viên để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân…

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu (Cựu phó giám đốc BV) bị đề nghị 36-42 tháng tù. VKS cho rằng với trách nhiệm là phó giám đốc, bị cáo được phân công trực tiếp quản lý phòng Vật tư và kiêm nhiệm trưởng khoa Hồi sức tích cực. Bị cáo phải biết rõ tầm quan trọng của hệ thống RO nhưng đã không tham mưu cho giám đốc bố trí người quản lý thiết bị. Bị cáo cũng đã thừa nhận bản thân không chỉ đạo gì về thẩm quyền quản lý thiết bị RO tại đơn nguyên thận nhân tạo. 

Bị cáo cũng đã thừa nhận sau khi sửa chữa xong hệ thống RO đều đưa vào sử dụng luôn, không biết hệ thống RO số 1 và RO số 2 được vận hành như thế nào. Bị cáo không trực tiếp kiểm tra dẫn đến một thời gian dài đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng hệ thống ngay sau khi sửa mà chưa bàn giao, chưa xét nghiệm nguồn nước.

Bị cáo Trần Văn Sơn  bị đề nghị 42-48 tháng tù. Theo hồ sơ vụ án, chưa có việc bàn giao giữa Quốc và Sơn để đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, việc bàn giao bằng miệng chỉ là bàn giao quản lý thiết bị cho phòng Vật tư thiết bị y tế. Sơn khai không biết nội dung Hợp đồng số 315, tuy nhiên Sơn là người ký đề xuất sửa chữa theo nội dung hợp đồng, có nội dung xét nghiệm AAMI. Sơn đã để điều dưỡng tự ý sử dụng thiết bị mặc dù biết rõ Quốc chưa lấy nước đi xét nghiệm.

Bị cáo Trần Văn Thắng cựu trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế bị đề nghị 36-42 tháng tù, bị cáo Đỗ Anh Tuấn (giám đốc Công ty CP Thiên Sơn) 36-42 tháng tù.

Cùng với mức án đề nghị cho các bị cáo, VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị CQĐT làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của ông Hoàng Công Tình, trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm