Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Nghĩa trang làng Hoàng Mai (còn gọi là nghĩa trang Ao Đường)

Nghĩa trang làng Hoàng Mai (còn gọi là nghĩa trang Ao Đường)

Trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai đến đâu?

Hơn 10 năm trước, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu di dân Đền Lừ III và bán đấu giá QSDĐ được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 4374/QĐ-UBND ngày 05/11/2007 với diện tích bị thu hồi 85.331m2 đất tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, theo đó toàn bộ diện tích nghĩa trang Ao Đường nằm trong quy hoạch và phải di dời. Điều này không được sự đồng thuận của người dân làng Hoàng Mai, vì đây là nơi duy nhất còn lại quy tụ những ngôi mộ của 9/10 nghĩa địa quanh làng do quá trình đô thị hóa.

Người đân đã có rất nhiều đơn thư gửi tới các cấp chính quyền từ quận đến thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc với mong muốn được giữ lại khu nghĩa trang Ao Đường. Đến ngày 27/01/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 35/TB- UBND giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng các sở, ban ngành, UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ nghiên cứu kiến nghị của nhân dân, đối chiếu với quy hoạch chi tiết được duyệt, đề xuất phương án xử lý và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố. Thông báo này cũng yêu cầu UBND quận Hoàng Mai không dùng các biện pháp hành chính di chuyển mộ tại nghĩa trang Ao Đường. 

Ngày 11/7/2014 trong biên bản cuộc họp, ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng nêu quan điểm của UBND quận là nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân. Ngày 09/11/2016, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 2460/UBND –QLĐT về điều chỉnh cục bộ khu vực nghĩa trang Ao Đường, trước mắt cho phép khoanh vùng khu vực nghĩa trang khoảng diện tích 9.500m2, xây tường bao quanh  đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐTC4, ĐTC5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh, đơn vị trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường ảnh 1
Liên quan đến dự án nghĩa trang Ao Đường, có tình trạng văn bản của quận Hoàng Mai trái ngược với chỉ đạo của UBND TP Hà Nội  khiến người dân bức xúc

Ngày 26/1/2017 UBND TP Hà Nội có Công văn thông báo số 380/UBND-ĐT chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng đất, tỷ lệ 1/500 tại khu vực nghĩa trang Ao Đường theo đề xuất tại của Sở Quy hoạch - Kiến trúc tại văn bản số 7917/QHKT ngày 30/12/2016. Theo đó đề nghị điều chỉnh toàn bộ 03 ô đất quy hoạch có ký hiệu ĐCT4, ĐCT5 và bãi đỗ xe thành khu vực đất cây xanh đơn vị ở và “Giao UBND quận Hoàng Mai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết theo đúng quy định...”. 

Mặc dù nội dung Công văn thông báo số 380 của UBND TP Hà Nội rất rõ ràng nhưng đến nay việc triển khai thực hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trình bày với PV, ông Nguyễn Tiến Lợi (tổ 30 phường Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ) cho biết: "Nghĩa trang Ao Đường của nhân dân chúng tôi có rất nhiều ngôi mộ cổ của các dòng họ, mộ Đại tướng quân triều Lê, mộ Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều mộ Liệt sỹ nằm trong nghĩa trang này, theo tôi được biết thành phố ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai giải quyết những kiến nghị của nhân dân cho nghĩa trang được tồn tại. Nhưng không hiểu lý do gì UBND quận Hoàng Mai chưa thực hiện chỉ đạo này?"

Phớt lờ nguyện vọng của người dân và chỉ đạo của Thành phố?

Tinh thần xuyên suốt trong việc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là chấp thuận cho điều chỉnh dự án Đền Lừ III tại 03 ô đất nêu trên từ đất nhà ở chuyển thành đất cây xanh theo mô hình công viên nghĩa trang. Nhưng những ngày gần đây, ban đại diện nghĩa trang Ao Đường và dân làng Hoàng Mai lại nhận được Công văn số 868/UBND–QLĐT ngày 25/4/2019 của UBND quận Hoàng Mai gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường.

Người dân cho rằng việc UBND quận Hoàng Mai ban hành Văn bản đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường thuộc dự án Đầu tư xây dựng HTKT khu di dân Đền Lừ III là đi ngược lại sự chỉ đạo của UBND thành phố, không hợp lòng dân, khiến đa số người dân có mộ phần của tổ tiên ông cha nằm tại nghĩa trang Ao Đường vô cùng bức xúc. 

Đề nghị UBND TP Hà Nội và quận Hoàng Mai xem xét sự việc một cách thấu tình đạt lý, sớm ban hành Quyết định phù hợp với nguyện vọng hoàn toàn chính đáng của người dân làng Hoàng Mai. 

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm