Hôm nay, mở lại phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và đồng bọn trong đường dây xăng giả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (8-4), TAND tỉnh Đắk Nông mở lại phiên sơ thẩm Trịnh Sướng và 38 bị cáo trong vụ  sản xuất, buôn bán hàng giả.

Hôm nay, mở lại phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và đồng bọn trong đường dây xăng giả

Trước đó, ngày 12-1, HĐXX đã mở phiên tòa, tuy nhiên  bị cáo Lê Châu Phước Hưng (37 tuổi, ngụ TP HCM)  có giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần, nên HĐXX đã cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc bị cáo này có bị tâm thần thật hay không.

Sau khi tổ chức giám định, cơ quan chuyên môn cho biết, bị cáo Hưng bị hạn chế về năng lực, hành vi và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đây sẽ  là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Trước đó, theo thông tin của Báo PLVN, chuyên án được bắt nguồn từ việc diễn biến tình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nổi lên các dấu hiệu bất thường, nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu được các đối tượng chào bán xăng với chiết khấu từ 2.800- 4.000 đồng/ lít, cao hơn rất nhiều lần so với mức chiết khấu chung của các Thương nhân phân phối.

Qua theo dõi, năm 2019, Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi mua bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại Đắk Nông nhằm pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhân (SN 1993, chủ đại lý xăng dầu Trường Phúc Đắk Nông) và Nguyễn Văn Hướng (SN 1970, chủ đại lý xăng dầu Tâm Anh Đắk Nông) cầm đầu.

Qua điều tra, nguồn dung môi mà các đối tượng này có được là mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt (ngụ Đồng Nai) và của Công ty TNHH Phạm Sơn Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa làm chủ. Công an tỉnh Đắk Nông xác định, Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (TP HCM).

Đồng thời, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, Cty Phạm Sơn mua dung môi từ Cty CP dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện làm chủ. Công ty này còn cung cấp dung môi cho Trịnh Sướng (Sóc Trăng) và Đinh Chí Dũng (Cty TNHH Đinh Chí Dũng, TP HCM) để làm xăng giả.

Sau đó để triệt phá toàn bộ đường dây, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang vi phạm của nhóm Trịnh Sướng vào ngày 30/5/2019, tại khu vực phường Phước Thới, quận ô Môn, TP Cần Thơ.

Lúc này tàu Gia Thành 7 của Công ty TNHH Gia Thành đang bơm gần 420.000 lít toluene, MTBE đã pha trộn với xăng A95 lên bồn chứa xăng A95 (T8) của kho xăng dầu Ressol (thuộc Cty CP Thương mại hóa dầu Ressol) để tạo thành 1,5 triệu lít xăng giả.

Hôm nay, mở lại phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và đồng bọn trong đường dây xăng giả ảnh 1
Dung môi, hóa chất làm xăng giả

Kết luận điều tra xác định Trịnh Sướng là giám đốc của Cty TNHH Mỹ Hưng, chuyên mua bán xăng dầu và các sản phẩm liên quan, có trụ sở tại Sóc Trăng. Ngoài ra, Trịnh Sướng còn chỉ đạo điều hành hoạt động và sở hữu 75% Cty TNHH Gia Thành (do con trai Trịnh Sướng đứng tên) và Cty CP thương mại hóa dầu Ressol.

Quá trình kinh doanh, Trịnh Sướng biết sản xuất xăng bằng cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu để tạo thành xăng A95; E5 RON 92 giả và bán ra thị trường. Từ ngày 9/1/2017, Trịnh Sướng đã tổ chức mua dung môi, hóa chất phục vụ cho việc sản xuất xăng giả.

Tổng cộng, từ 9/1/2017-30/5/2019, Trịnh Sướng đã cùng đồng phạm tổ chức pha chế, sản xuất ra thị trường hơn 137 triệu lít xăng giả; gần 1,6 triệu lít dầu DO giả với tổng giá trị hơn 2500 tỷ đồng. Phần lớn đã được bán ra thị trường, giúp bị can thu lợi bất chính gần 110 tỷ đồng.

Số xăng giả này được đưa ra tiêu thụ tại gần 400 cửa hàng bán lẻ của thuộc các cửa hàng, đại lý. Để che giấu việc bán xăng giả ra thị trường, Sướng đã thuê người chỉnh đồng hồ đếm tổng của trụ bơm nhằm cân đối đầu ra vào. Đối với hệ thống đại lý phân phối, Sướng bán hàng nhưng không xuất hóa đơn và thanh toán tiền bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân.

Theo Kết luận điều tra, 39 bị can liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả.

Trong số các bị can trong vụ án, có Lưu Văn Nguyện, 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Cty CP Dầu khí Bình Minh là người trực tiếp cung cấp dung môi và hướng dẫn cho Trịnh Sướng cách pha dung môi chế tạo xăng giả.

Theo kết luận điều tra, quá trình sản xuất, kinh doanh dung môi, Cty Bình Minh do Nguyện điều hành hoạt động kinh doanh nhiều loại dung môi nhưng các loại này đều không công bố chỉ tiêu trị số octan (RON). Ngoài công dụng đã công bố, Nguyện biết các loại dung môi BMSol White, BMSol Petro còn có thể sử dụng để pha chế, sản xuất xăng dung môi BMSol F2046 và dầu DO.

Nguyện biết Trịnh Sướng là người chuyên kinh doanh xăng dầu có tiếng ở miền Tây, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất. Do đó, từ tháng 3/2018, Nguyện nhắn tin chào bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa và gợi ý Hòa bán lại cho Sướng để hưởng chênh lệch 150 đồng/lít.

Sau đó, từ tháng 9/2018, thông qua Cty TNHH Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long, cửa hàng sơn Gia Hưng Phát (đơn vị mua dung môi của Nguyện rồi bán lại cho Trịnh Sướng), Nguyện biết Sướng chế tạo xăng giả nên nhắn tin chào bán 52 m3 dung môi BMSol F2046. Nguyện còn hướng dẫn Sướng chế tạo xăng giả bằng cách pha dung môi BMSol F2046 vào dầu DO với tỉ lệ 3/7; pha hóa chất ferozen với tỉ lệ 200 lít/1.000 m3 dung môi để tăng được 2-3 RON.

Tổng khối lượng xăng giả Nguyện phải chịu trách nhiệm đồng phạm với Trịnh Sướng là hơn 33 triệu lít, tương đương với giá trị hàng thật là hơn 620 tỉ đồng… Quá trình bán dung môi cho Sướng pha chế xăng dầu, Nguyện hưởng lợi bình quân hơn 578 đồng/lít, tương ứng với số tiền 19,6 tỉ./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm