Sở Y tế Hà Nội vừa chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo An toàn thành phố (ATTP) huyện Đông Anh phối hợp Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra Công ty CP sản xuất và thương mại Nguyên Cát (địa chỉ Phố Và, phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Động thái này của cơ quan chức năng được tiến hành sau khi xảy ra sự việc hơn 200 trẻ ở trường mầm non Xuân Nộn (Đông Anh - Hà Nội) bị ngộ độc phải nhập viện vì ăn bánh do đơn vị này cung cấp.
Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn; đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định với Công ty Nguyên Cát.
Trước đó, ngày 19/11, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về tình hình, kết quả xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mần non Xuân Nộn, khiến 223 trẻ và các giáo viên phải nhập viện điều trị từ ngày 14/11.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, bếp ăn tập thể trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu ăn cho 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14/11 và bữa phụ lúc 14h cùng ngày. Thực đơn gồm: xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam. Bữa phụ chiều gồm có sữa chua, bánh ngọt. Các thực phẩm được cung cấp bởi công ty thực phẩm Bảo An có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội.
Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 13 mẫu thức ăn lưu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Mẫu bánh ngọt này do Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, có địa chỉ tại Phố Và (phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp.
Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh phối hợp Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.