Hưng Yên: Lửng lơ số phận khu đất “nhiều đời quản lý sử dụng”

(PLVN) - Đơn của ông Hoàng Văn Đô (thôn Lôi Cầu, xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho rằng gia đình có diện tích đất 250m2 tại thôn Lôi Cầu bốn đời quản lý sử dụng liên tục, ổn định, do ông bà nội của ông Đô để lại. 

Mảnh đất ông Đô cho rằng gia đình mình nhiều đời quản lý sử dụng.

Mảnh đất ông Đô cho rằng gia đình mình nhiều đời quản lý sử dụng.

Sinh thời, ông bà nội ông Đô có 4 ao liền nhau, chia cho 4 người con, trong đó cụ Hoàng Văn Tảo là bố đẻ ông Đô. Đến năm 1967, sau khi làm cây cầu bắc qua sông, HTX mở rộng con đường đi ra cầu đi qua một phần góc ao của cụ Tảo. Cụ Tảo đồng ý hiến một phần đất ao cho tập thể làm đường. Đây là lý do khiến đất ao của cụ Tảo không còn liền thửa với các ao còn lại như ban đầu. Sau đó, bà Hoàng Thị Ngon là con cụ Tảo tiếp tục thuê người đổ đất và hiện đang trồng rau, xoan, tre…

Diện tích đất này tiếp tục được cháu nội cụ Tảo là anh Hoàng Văn Điển trực tiếp trông nom, quản lý, sử dụng liên tục từ 1988 đến nay. Năm 2016, khi cán bộ địa chính đo đất, chính anh Điển là người trực tiếp chỉ mốc giới đất.

Năm 2017, khi địa phương mở rộng con đường đi lên cầu, thôn hỏi ý kiến con cháu cụ Tảo về việc hiến đất để mở rộng đường và mượn đất để tập kết vật liệu xây dựng, được gia đình đã đồng ý. Đồng thời, ông Đô cũng đã xin xác nhận nguồn gốc đất từ hàng xóm láng giềng và được 124 cá nhân là người trong họ, làng xóm chứng thực. Trong giấy xin xác nhận, người dân đều khẳng định diện tích đất trên là của gia đình cụ Tảo khai khẩn sử dụng ổn định đến nay.

Cuối tháng 9/2019, gia đình ông Đô chặt cây, san và đổ đất tại thửa đất này để trồng cây mới. Tuy nhiên, ông Đô cho rằng một Phó thôn cùng một số người ra ngăn cản, không cho san lấp, nói lý do “nhận được chỉ đạo của lãnh đạo xã”. Xã cũng đã nhiều lần mời gia đình ông Đô lên làm việc.

Ngày 20/12/2019, xã Việt Hòa có Báo cáo 34/BC-UBND gửi UBND huyện Khoái Châu và Phòng TN&MT cho biết, xã đã nhiều lần mời bên được ủy quyền và gia đình ông Đô lên làm việc, yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất của ông cha để lại. Gia đình ông Đô không xuất trình các giấy tờ liên quan về nguồn gốc đất của các hộ và xuất trình một giấy đề nghị xác nhận ngày 2/10/2019 có 124 chữ ký của các người trong họ, làng, xóm.

UBND xã đã kiểm tra hồ sơ lưu trữ, theo Bản đồ 299 thì vị trí đất đề nghị không thể hiện thửa đất riêng mà nằm trong thửa đất sông Kim Ngưu thuộc Tờ bản đồ số 06; Bản đồ năm 1994 không thể hiện thửa đất riêng mà nằm trong thửa đất sông Kim Ngưu thuộc Tờ bản đồ số 05. Trong một bản tự kê khai đo vẽ thì thuộc Thửa đất 252 Tờ bản đồ số 23, chủ kê khai là Hoàng Ngọc Bông, HKTT thôn Lôi Cầu, là con trai bà Hoàng Thị Ngon.

Một LS cho rằng với sự việc trên, địa phương cần sớm đưa ra hướng xử lý dứt điểm, tránh nguy cơ xảy ra khiếu kiện phức tạp kéo dài.

Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm