Hướng tới Ngày pháp luật: Sinh động triển khai tới học sinh, sinh viên

(PLO) - Đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, từ năm 2013 đến nay, Ngày Pháp luật được các trường học và các bạn học sinh, sinh viên đón nhận nồng nhiệt. 

Pa-nô hưởng ứng Ngày Pháp luật ở huyện Lộc Ninh,  tỉnh Bình Phước

Pa-nô hưởng ứng Ngày Pháp luật ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng vừa ký ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trong ngành giáo dục năm 2014 nhằm nâng cao nhận thức của toàn ngành về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật, làm cho Ngày Pháp luật trở thành đợt sinh hoạt chính trị pháp lý sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. 

Hướng tới Ngày pháp luật: Sinh động triển khai tới học sinh, sinh viên ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học số 1 Thủy Châu, thị xã Hương Thủy,
Thừa Thiên Huế thích thú với các kiến thức về pháp luật
Theo Kế hoạch này, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung tổ chức các hoạt động Ngày Pháp luật năm 2014 trong thời gian 2 tháng, bắt đầu từ ngày 1/10 đến hết ngày 30/11, trong đó tập trung cao điểm trong tuần lễ từ ngày 3 đến ngày 9/11. 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch chỉ đạo, việc tổ chức Ngày Pháp luật năm 2014 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn ngành Giáo dục. 

Tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi tất cả các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận - huyện, các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường THPT; các trung tâm giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc hướng dẫn việc triển khai Ngày Pháp luật sao cho thiết thực và hiệu quả. Một loạt các hoạt động sôi nổi, hiệu quả cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức “làm mẫu” cho các trường trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh và Ban Giám hiệu Trường THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức “Ngày Phụ nữ và Pháp luật” lần thứ V - Đợt 4/2014 cho học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh. 

Tại Vĩnh Phúc, hưởng ứng Ngày Pháp luật, Trường THCS thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc đã tổ chức “Ngày tuổi trẻ Yên Lạc học tập, nghiên cứu pháp luật” với chủ đề tìm hiểu “Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS” nhằm nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật, góp phần xây một lớp thanh niên tự giác học tập, lao động và chấp hành pháp luật, trong đó có pháp luật về an toàn giao thông, góp phần làm giảm tỷ lệ tai nạn giao thông. 

Hướng tới Ngày pháp luật: Sinh động triển khai tới học sinh, sinh viên ảnh 2
Tuổi trẻ huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc
hưởng ứng Ngày Pháp luật
Cũng tại Vĩnh Phúc, Huyện Đoàn Tam Đảo đã chỉ đạo 100% các cơ sở đoàn, đội trên địa bàn huyện tổ chức đồng loạt Ngày hội “Tuổi trẻ Tam Đảo học tập, nghiên cứu pháp luật" năm 2014. Tham gia Ngày hội có hơn 10.000 đoàn viên thanh niên, thiếu niên, nhi đồng đã được các báo cáo viên Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, huyện, các báo cáo viên pháp luật huyện phổ biến kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV, AIDS... 

Tại Thừa Thiên Huế, Trường Tiểu học số 1 Thủy Châu, thị xã Hương Thủy đã tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ” cho học sinh toàn trường. Giáo viên và học sinh của trường được giới thiệu các quy định về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông và thực hiện tốt "Văn hóa giao thông", cách đội mũ bảo hiểm và cách chọn mua mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn… Đặc biệt, các em học sinh đã rất hào hứng tham gia phần giao lưu với Cảnh sát giao thông thị xã để trả lời các câu hỏi về kiến thức pháp luật. 

Tại Hà Tĩnh, Trường THPT Cẩm Bình, thị xã Cẩm Xuyên đã tổ chức chuyên đề "Giáo dục pháp luật an toàn giao thông và trật tự xã hội" cho học sinh và giáo viên toàn trường. Các em học sinh được nghe chuyên đề về an toàn giao thông, các kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông được an toàn và có văn hóa; được cung cấp những kiến thức bổ ích về tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội hiện nay, giúp nâng cao ý thức phòng tránh các tệ nạn xã hội này. 

Hướng tới Ngày pháp luật: Sinh động triển khai tới học sinh, sinh viên ảnh 3
Học sinh Trường THCS Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang
nhận quà tặng khi tham gia trả lời các câu hỏi về pháp luật
Tại Tiền Giang, Trường THCS Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo đã tổ chức Tuần lễ sinh hoạt công dân và lồng ghép giáo dục kiến thức pháp luật cho hơn 900 em học sinh khối 6, 7, 8, 9 toàn trường. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi khi các em học sinh được trực tiếp tham gia trả lời các câu hỏi đố vui, giải quyết các tình huống tìm hiểu về pháp luật, các kiến thức về kỹ năng bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên. 

Với sự hưởng ứng của đông đảo lực lượng học sinh, sinh viên các trường từ mẫu giáo, trung học cơ sở tới đại học… trên phạm vi cả nước, chắc chắn Ngày Pháp luật năm nay sẽ là đợt sinh hoạt chính trị pháp lý sâu rộng và thú vị trong toàn ngành Giáo dục. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm