Huyện Hữu Lũng: Vì sao chưa công khai sai phạm trong khai thác đất đá?

(PLVN) - Sau khi UBND huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) cấp phép cho gần 20 hộ dân, tổ chức trên địa bàn thực hiện san lấp, cải tạo mặt bằng, các cá nhân tổ chức đã khai thác vượt thời gian, mốc giới, khiến đồi núi tan hoang, tài nguyên thất thoát.

Khu đồi hơn 3ha tại xã Đồng Tân bị khai thác đất trái phép. (Ảnh nhìn từ trên cao)

Khu đồi hơn 3ha tại xã Đồng Tân bị khai thác đất trái phép. (Ảnh nhìn từ trên cao)

Ngày 28/6/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định (QĐ) 1188/QĐ-UBND quy định về việc san, gạt, đào, đắp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Căn cứ QĐ 1188, từ tháng 6/2019 đến nay, UBND huyện Hữu Lũng đã cấp phép cho gần 20 hộ dân trên địa bàn huyện này thực hiện việc san lấp, cải tạo mặt bằng với mục đích làm nhà ở và sản xuất kinh doanh. Một số hộ đã khai thác vượt quá thời gian, mốc giới được cấp phép.

Ngày 26/9/2019, UBND huyện Hữu Lũng cấp phép san lấp, cải tạo mặt bằng cho ông Nguyễn Đình Vũ tại thửa đất số 110, tờ bản đồ số 33, xã Đồng Tân. Hết thời hạn cải tạo mặt bằng, thửa đất như một “bãi chiến trường” nham nhở bên vách núi dựng đứng, một khối lượng lớn đất đá đã được vận chuyển đi nơi khác.

Tháng 10/2019, UBND huyện Hữu Lũng cho phép Cty TNHH MTV Ngọc Quê cải tạo 2.210m2, tổng khối lượng đất được phép khai thác là 36.000m3 tại xã Minh Sơn. Người dân địa phương cho rằng Cty này đã khai thác trái phép cả chục ha đất trên địa bàn với lý do tạo mặt bằng phục vụ dự án trồng rau sạch. Phòng TN&MT huyện đã nhiều lần đình chỉ đơn vị này về hành vi khai thác đất ngoài mốc giới, vượt quá thời gian, khối lượng cho phép; nhưng sai phạm vẫn tiếp diễn.

UBND huyện Hữu Lũng sau đó ban hành QĐ số 5654/QĐ-UBND cho phép hộ ông Lê Minh Tuân san lấp, cải tạo mặt bằng với diện tích 2.000m2 thuộc thửa đất số 40, tờ bản đồ số 53 tại thôn Ngọc Thành, xã Đồng Tân để sản xuất kinh doanh. Nhưng ông Tuân đã san ủi vượt mốc giới cho phép, khiến 3,07ha đất rừng bị san phẳng, 117.044m3 đất nguyên khối bị thất thoát. UBND xã Đồng Tân cho biết, hoạt động san ủi này còn làm lấp hơn 1.000m2 đất trồng lúa. 

Theo người dân địa phương, thời điểm đó, giá mỗi xe đất san lấp trên thị trường có giá từ 300 – 500 ngàn đồng. Với số lượng lên tới cả triệu m3 đã khai thác tại khu vực này thì chủ khai thác thu về số tiền không hề nhỏ, trong khi ngân sách nhà nước chưa rõ thu được gì?  

Ngày 13/1/2020, UBND huyện Hữu Lũng đã có Báo cáo số 08/BC-UBND chỉ ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện QĐ 1188.  

Ông Lý Quốc Việt (Chủ tịch UBND xã Minh Sơn), cho biết: Có việc các hộ vi phạm mốc giới được cấp phép và chuyển đất ra khỏi địa bàn. Xã đã có QĐ phân công tổ trực trực cả ngày lẫn đêm nhưng lực lượng mỏng. Năm 2019, UBND xã xử lý 9 hồ sơ vi phạm, năm 2020 xử lý 5 trường hợp. Tuy nhiên khi được hỏi về hồ sơ xử lý vi phạm, ông Việt cho biết tất cả đã giao cho Thanh tra huyện.

Ông Cao Văn Hòa, Phó Phòng phụ trách Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng, xác nhận: Có nhiều bất cập trong quá trình thực hiện QĐ 1188 trên địa bàn huyện Hữu Lũng; có một số hộ cá nhân lợi dụng việc được cấp phép để khai thác vượt ranh giới. 

“Từ khi có QĐ 1188, UBND huyện Hữu Lũng đã cấp phép cho khoảng 15-17 hộ gia đình thực hiện việc san lấp cải tạo mặt bằng. Trong đó một số hộ có vi phạm, liên tục từ năm 2019 đã xử lý rất nhiều, tôi không nhớ cụ thể, đang giao anh em kiểm tra lại”, ông Hòa nói. 

Hồ sơ thể hiện việc xử lý vi phạm như thế nào? Ông Hòa nói đã giao chuyên viên tổng hợp, sẽ sao chụp lại và gửi đầy đủ, nhưng đến nay PV vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể.

PV đã liên hệ ông Bùi Quốc Khánh - Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng và được cho hay đã giao Phòng TN&MT trả lời. Tuy nhiên, khi liên hệ lại thì PV chỉ nhận được sự im lặng khó hiểu của Phòng TN&MT huyện.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm