Huyện Thanh Trì, Hà Nội: Cần giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân

(PLO) - Liên quan đến khiếu nại của bà Đặng Thị Ngọc (trú tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cho rằng UBND xã Liên Ninh tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng của gia đình bà không đúng trình tự thủ tục…Mới đây, UBND huyện Thanh Trì đã có quyết định thành lập Tổ xác minh.

“Tố” bị cưỡng chế không đúng trình tự?

Như Báo PLVN phản ánh, bà Đặng Thị Ngọc (trú tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có đơn thư cho rằng UBND xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng của gia đình bà vào ngày 24/1/2018 không đúng trình tự thủ tục.

Trước đó, ngày 29/9/2017, UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 2049/UBND-TNMT gửi Sở TN&MT TP Hà Nội về việc xin ý kiến giải quyết xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất và trật tự xây dựng đối với bà Ngọc liên quan đến phần diện tích đất đang có tranh chấp. Ngày 18/10/2017, Sở TN&MT Hà Nội có Văn bản số 2189/STNMT-TTr phúc đáp… “Để có cơ sở, căn cứ pháp lý giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND huyện Thanh Trì cần kiểm tra, làm rõ đối với Chứng thực đăng bộ số 141 lập ngày 17/3/1942  mang tên cụ Liễu và Cụ Tường do bà Ngọc cung cấp… Xác định vị trí, ranh giới, diện tích của từng thửa đất tại Chứng thực đăng bộ số 141 thể hiện trên nền bản đồ hiện trạng đo vẽ lập năm 1986, năm 1994  và nền bản đồ hiện trạng trên cơ sở đó xác định bà Ngọc sử dụng thửa đất nào, lập tại bản đồ năm 1986 và năm 1984 đã xây dựng công trình có nguồn gốc tại thửa đất nào thuộc Chứng thực đăng bộ số 141 lập năm 1942 mang tên cụ Liễu, cụ Tường…

Trong lúc sự việc chưa được giải quyết thấu đáo, thì cuối năm  2017 và đầu năm 2018, UBND xã Liên Ninh ra Thông báo số 558/TB-UBND và Thông báo số 07/TB-UBND về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của bà Ngọc trên phần diện tích đất có tranh chấp. 

“Ngày 24/1/2018, UBND xã Liên Ninh đã tổ chức lực lượng tiến hành cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng của gia đình tôi trong khi trước đó tôi không bị lập bất kỳ một biên bản vi phạm hay quyết định xử phạt nào. Tôi cũng không hề nhận được quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền. Việc cưỡng chế như vậy là chưa đúng với quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình tôi”, bà Ngọc cho biết.

Cần giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Ngọc, ngày 15/3/2018 UBND huyện Thanh Trì có Quyết định số 706/QĐ-UBND về việc  thụ lý giải  quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo của bà Ngọc. Ngày 22/3/2018, UBND xã Liên Ninh có Báo cáo số 54/BC-UBND về quá trình xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng do bà Ngọc làm chủ đầu tư tại thôn Nội Am gửi Thanh tra huyện Thanh Trì xác định: UBND xã Liên Ninh cưỡng chế toàn bộ công trình vi phạm trật tự xây dựng do bà Ngọc làm chủ đầu tư đúng trình tự thủ tục. Theo đó, công trình vi phạm trật tự xây dựng gồm hai công trình.

Đối với công trình xây dựng thứ nhất, UBND xã Liên Ninh thiết lập làm 2 bộ hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đối với 2 chủ đầu tư tại hai thời điểm khác nhau: năm 2015 do bà Hoàng Thị Miễn làm chủ đầu tư, tháng 7/2015 bà Miễn mất và đến tháng 1/2016 bà Ngọc tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên sau khi thiết lập hồ sơ vi phạm, để thẩm định lại tính pháp lý, ngày 23/12/2016, Phòng TN&MT huyện Thanh Trì chủ trì với sự tham dự của UBND xã Liên Ninh và một số phòng ban liên quan của UBND huyện Thanh Trì đã có buổi làm việc và xác định lại nguồn gốc đất theo Báo cáo số 198/BC-UBND ngày 19/12/2016 của UBND xã Liên Ninh thì hành vi vi phạm được xác định lại là xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng (theo hồ sơ lập trước đó thì hành vi vi phạm lập là xây dựng công trình không có phép xây dựng). Do đó, toàn bộ hồ sơ vi phạm trước đó phải thiết lập lại do phải thay đổi các điều khoản theo Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007. Đến ngày 29/2/2017 UBND xã Liên Ninh đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ các quyết định xử lý vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã Liên Ninh đối với chủ đầu tư vi phạm và thiết lập lại hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đối với bà Ngọc. Ngày 9/3/2017, UBND xã Liên Ninh đã ban hành Quyết định số 32/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình này.

Đối với công trình xây dựng thứ hai, trong lúc UBND xã Liên Ninh đang xây dựng kế hoạch để tổ chức xử lý công trình vi phạm thứ nhất thì gia đình bà Ngọc lại tiếp tục xây dựng công trình thứ hai giáp công trình thứ nhất. Ngày 13/3/2017, UBND xã đã ban hành Quyết định số 36/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế công trình vi phạm do bà Ngọc làm chủ đầu tư.

Trước khiếu nại của bà Ngọc và báo cáo của UBND xã Liên Ninh trên đây, đề nghị UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, giải quyết và sớm có văn bản trả lời cho người dân, tránh khiếu nại kéo dài.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm