Huyện ủy Lý Nhân (Hà Nam) xác minh vụ Chủ tịch xã bị tố gian lận bằng cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Trần Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân, Hà Nam bị tố cáo không học hết cấp 2 nhưng vẫn có bằng cấp 3 và được đề đạt, bổ nhiệm Chủ tịch xã.

Đơn thư tố cáo xuất hiện sau khi xã Tiến Thắng kiện toàn thêm một Phó Chủ tịch UBND xã.

Đơn thư tố cáo xuất hiện sau khi xã Tiến Thắng kiện toàn thêm một Phó Chủ tịch UBND xã.

Theo đơn tố cáo được ký tên bởi một số người dân xóm 9, thôn 1; cho rằng bạn bè cùng trang lứa học cùng ông Hà cho biết ông Hà không học hết cấp 2. Trong thời gian buôn bán, nhờ quen biết một Bí thư xã, nên được nhận làm “em nuôi” để nâng đỡ, dìu dắt, tiến cử làm Chủ tịch xã.

Theo quy định, để được bổ nhiệm Chủ tịch xã, cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: Tuổi tham gia lần đầu phải đảm bảo làm việc ít nhất hai nhiệm kỳ, học vấn phải có trình độ tốt nghiệp THPT, có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên.

Về chuyên môn, nghiệp vụ, cần phải có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên; ngành chuyên môn phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của đơn vị hành chính xã; phải được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hành chính nhà nước, quản lý kinh tế.

Đơn thư đề nghị cơ quan chức năng địa phương làm sáng tỏ sự việc, gửi tới nhiều cơ quan, trong đó có Huyện ủy Lý Nhân. Sau khi nhận đơn, lãnh đạo huyện đã chuyển cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lý Nhân (UBKT) vào cuộc xác minh, làm rõ theo đúng trình tự và quy định.

Trao đổi với PV, ông Trần Trung Hà, Chủ tịch UBND xã cho rằng không gian lận, mà có đầy đủ điều kiện để được bổ nhiệm vào chức danh Chủ tịch UBND xã theo quy định hiện hành. Ông Hà đưa ra một loạt bằng cấp, chứng chỉ phản ánh quá trình học tập của mình.

Theo bằng cấp ông Hà đưa ra cho thấy, ông có bằng tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc) được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nam Định cấp từ 2003; bằng tốt nghiệp trung cấp hành chính, trung cấp chính trị do Trường Chính trị Hà Nam cấp năm 2007; bằng cử nhân Luật Kinh tế do Viện Đại học mở Hà Nội cấp năm 2012; và hàng loạt chứng nhận nghiệp vụ văn phòng, nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên…

Về quá trình công tác, ông Hà nói đi bộ đội từ 1993, xuất ngũ 1995. Sau khi về địa phương ông tham gia làm cán bộ văn phòng thống kê của xã từ 2000. Đến cuối 2014, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch xã và đến tháng 6/2020 được bầu giữ chức Chủ tịch xã Tiến Thắng.

Tại buổi làm việc với PV, ông Hà khẳng định học và tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đầy đủ. Ông cũng nói rằng thông tin trong đơn cho rằng ông có mối quan hệ “anh em” mật thiết với một Bí thư xã nhiệm kỳ trước nên được nâng đỡ vào chức Chủ tịch xã là bịa đặt, có ý đồ xấu. “Tôi và đồng chí Bí thư cũ không có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng, anh em kết nghĩa gì. Quan hệ của chúng tôi chỉ là quan hệ anh em trong cùng cơ quan”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, hơn một năm qua bộ máy cơ quan chính quyền xã Tiến Thắng chưa được kiện toàn đầy đủ khi chỉ có một Chủ tịch và một Phó Chủ tịch. Mới đây, xã bầu bổ sung một Phó Chủ tịch UBND xã. Và sau khi kiện toàn lãnh đạo thì cũng bắt đầu xuất hiện đơn thư tố cáo.

Ông Lê Văn Vân, Phó Chủ nhiệm UBKT Lý Nhân xác nhận cơ quan này đang thụ lý giải quyết đơn thư tố cáo Chủ tịch xã Tiến Thắng. “Chúng tôi đã làm việc với xã và các cơ quan, cá nhân liên quan. Qua xác minh thì thông tin những người ký trong đơn đều mạo danh. Nhưng do đơn liên quan đến cán bộ thuộc diện quản lý nên UBKT phải xác minh một cách đầy đủ”.

Ông Vân cho hay, vừa qua thực hiện việc soát lại toàn bộ bằng cấp THCS, THPT của cán bộ đảng viên theo chỉ đạo của tỉnh thì phát hiện một số cán bộ ở xã Tiến Thắng bị mất bằng. Ông Hà thuộc trường hợp mất bằng cấp THCS. Để xác minh, UBKT đã làm việc với Phòng GD&ĐT.

Kết quả xác minh cho thấy năm ông Hà thi tốt nghiệp cấp 2, xã Tiến Thắng có 2 người tên Hà. Một người là Trần Văn Hà thi trượt, còn ông Trần Trung Hà thì đỗ. Có căn cứ khẳng định dù ông Hà mất bằng nhưng quá trình học cấp 2 của ông Hà là có thật, hồ sơ lưu vẫn còn chứng minh điều này. Ông Vân cho biết, đầu tháng 12/2021, UBKT sẽ báo cáo Thường vụ Huyện ủy và có kết luận chính thức về sự việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm