“Huynh đệ tương tàn” vì khóm tre bị nhổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Nhất (SN 1991, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ họ hàng với bị cáo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hồ sơ vụ án, gia đình bị cáo Bùi Tiến Nhất và gia đình anh Bùi Xuân Toàn là anh em họ, có mâu thuẫn tranh chấp một phần đất tại thửa đất ở thôn Kim Bông, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất. Khoảng 12h ngày 11/12/2022, Nhất đến phần đất của gia đình thì phát hiện 4 khóm tre do mình trồng trước đó bị nhổ mất.

Lúc này, Nhất nghi ngờ, cho rằng gia đình anh Toàn nhổ của mình nên vào nhà kho lấy dao, đi sang phần đất của gia đình anh Toàn chặt hạ 20 cây bưởi và 2 cây nhãn. Sau khi chặt cây xong, Nhất mang theo dao, đi xe máy về nhà.

Khoảng 16h cùng ngày, anh Bùi Xuân Toàn đang ở nhà thì được anh Bùi Văn Thanh (là anh em họ) cho biết vườn bưởi của anh vừa bị Nhất chặt hạ. Nghe vậy, anh Toàn đã cùng anh Bùi Xuân Thắng, Bùi Xuân Hùng đều là em ruột của anh Toàn đi đến vườn bưởi trên.

Chứng kiến cảnh bưởi, nhãn bị chặt phá, anh Hùng đã gọi điện cho Nhất hỏi lý do tại sao chặt cây. Quá trình nói chuyện, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Ngay lập tức, Nhất lấy xe, đi đến chỗ anh Hùng.

Đến nơi, Nhất cầm dao ở tay phải đứng cách các anh Hùng, Toàn, Thắng khoảng 20m, tiếp tục lời qua tiếng lại với anh Hùng. Anh Hùng và anh Toàn đi về phía Nhất. Đang đi, anh Toàn bị vấp cành cây ngã nên đi sau anh Hùng. Thấy vậy, Nhất cũng đi về phía anh Hùng. Quá trình di chuyển, Nhất chuyển dao sang tay trái, tay phải nhặt gạch, ném về phía anh Hùng, anh Toàn nhưng không trúng.

Khi anh Hùng đi đến gần, Nhất dùng tay trái cầm dao chém và khua nhiều phát về phía anh Hùng khiến nạn nhân bị thương. Thấy vậy, anh Toàn, anh Thắng chạy đến can ngăn. Do đó, Nhất bỏ chạy ra cổng.

Chạy được khoảng 20m, Nhất bị anh Thắng đuổi kịp giữ lại. Anh Hùng, anh Toàn chạy đến đấm, đá vào người Nhất khoảng 2-3 phát thì được hàng xóm xung quanh can ngăn. Sau đó, Nhất đi về nhà.

Anh Hùng bị thương được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu rồi chuyển đến bệnh viện Thanh Nhàn để điều trị. Đến ngày 14/12/2022 thì ra viện. Theo Kết luận giám định thương tích, anh Hùng bị tổn hại 11% sức khỏe.

Đối với hành vi hủy hoại tài sản của Nhất, theo Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Thạch Thất, 20 cây bưởi và 2 cây nhãn bị chặt phá có tổng giá trị gần 6 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, Nhất bị HĐXX TADN huyện Thạch Thất tuyên phạt 15 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 3 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung của 2 tội danh là 18 tháng tù. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến sức khỏe và tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nhất kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đưa vụ án ra xét xử, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm với bị cáo./.

Đọc thêm