IBM đã tạo ra chip nhỏ nhất và mạnh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thách thức liên tục của ngành công nghiệp bán dẫn là tạo ra các vi mạch nhỏ hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Một tấm xốp chứa những con chip 2 nanomet mới do IBM phát triển.

Một tấm xốp chứa những con chip 2 nanomet mới do IBM phát triển.

Ngày 6/5, IBM thông báo họ đã tạo ra một con chip 2 nanomet, loại vi mạch nhỏ nhất, mạnh nhất chưa từng được phát triển.

Hầu hết các thiết bị cung cấp năng lượng cho chip máy tính ngày nay đều sử dụng công nghệ xử lý 10 nanomet hoặc 7 nanomet, chỉ một số nhà sản xuất sản xuất chip 5 nanomet. Các số thấp hơn biểu thị bộ xử lý nhỏ hơn, tiên tiến hơn. 

Con chip mới của IBM sử dụng công nghệ quy trình 2 nanomet - một bước tiến vượt bậc đối với các thành phần được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mọi thiết bị, từ điện thoại và thiết bị thông minh của người tiêu dùng đến siêu máy tính và thiết bị giao thông.

"Không có nhiều công nghệ hoặc đột phá công nghệ có thể nâng tất cả các con thuyền", Giám đốc bộ phận nghiên cứu của IBM Dario Gil cho biết trong một cuộc phỏng vấn, "Nhưng đây là một trong số đó."

Cách để cải thiện hiệu suất của chip là tăng số lượng bóng bán dẫn - yếu tố cốt lõi xử lý dữ liệu - mà không làm tăng kích thước tổng thể của nó. Theo Phó chủ tịch nghiên cứu đám mây lai Mukesh Khare của IBM, các chip 2 nanomet mới có kích thước gần bằng móng tay và chứa 50 tỷ bóng bán dẫn, mỗi bóng bán dẫn có kích thước bằng hai sợi DNA.

Việc có nhiều bóng bán dẫn hơn cũng sẽ cho phép nhiều cải tiến liên quan đến trí tuệ nhân tạo và mã hóa, cùng với những thứ khác, được thêm trực tiếp vào chip.

Gil nói: “Khi chúng ta trải nghiệm thấy điện thoại tốt hơn, ô tô tốt hơn, máy tính tốt hơn, đó là bởi vì đằng sau hậu trường, bóng bán dẫn đã tốt hơn và chúng tôi có nhiều bóng bán dẫn hơn trong chip của mình.”

Con chip mới này dự kiến sẽ đạt hiệu suất cao hơn 45% và sử dụng năng lượng thấp hơn khoảng 75% so với các chip 7 nanomet tiên tiến nhất hiện nay. Với chip 2 nanomet, pin điện thoại di động có thể kéo dài hơn gấp 4 lần, máy tính xách tay có thể nhanh hơn rõ rệt.

Các chip 2 nanomet dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất bắt đầu từ cuối năm 2024 hoặc năm 2025.

Không giống như Intel hay Samsung, gã khổng lồ điện toán IBM không sản xuất chip quy mô lớn. Thay vào đó, IBM sẽ cấp phép công nghệ vi xử lý 2 nanomet cho các nhà sản xuất chip.

Nghiên cứu của IBM về chip mới cũng sẽ giúp họ phát triển các sản phẩm công nghệ tương lai của riêng mình sử dụng chip 2 nanomet.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang xem xét đầu tư 50 tỷ USD để tăng cường nghiên cứu, phát triển và sản xuất chip trong nước, sau nhiều năm vai trò của Hoa Kỳ trong ngành bán dẫn toàn cầu bị suy giảm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm