Kẻ đòi nợ thuê lĩnh án vì truy đuổi con nợ rớt xuống sông

(PLO) - Gặp con nợ, Huynh đuổi theo đánh khiến con nợ ngã xuống sông tử vong. 

Bị cáo Huynh tại tòa

Bị cáo Huynh tại tòa

Ngày 16/11 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử bị cáo Đào Tuấn Huynh (36 tuổi, quê Hải Phòng) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Bùi Minh Tiến (38 tuổi, ngụ Đồng Nai). 

Theo hồ sơ vụ án, anh Tiến có vay số tiền là 60.000.000 đồng của Công ty Việt Tiến Lộc (đường Bùi Hữu Nghĩa, ấp Đồng Nai, xã Hóa An, TP.Biên Hòa) do ông Đỗ Xuân Hiển làm Giám đốc, chuyên ngành kinh doanh tài chính, cho vay, cầm đồ. 

Nhưng khi đến hạn thì anh Tiến không có tiền để trả nợ, mặc dù ông Hiển đã nhiều lần đòi nợ nhưng anh Tiến vẫn không trả nên ông Hiển nói với Huynh và Nguyễn Đức Toàn (là nhân viên của công ty): “Nếu gặp anh Tiến ở đâu thì kêu về công ty để tính toán nợ”. 

Đến khoảng 16 giờ 30 phút ngày 27/12/2017, Toàn điều khiển xe mô tô biển số 59D1- 261.51 đi từ Công ty Việt Tiến Lộc tới phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để nhắc nợ một khách hàng khác của công ty.

Khi vừa chạy tới đoạn đường xe lửa (qua ngã 4 chợ Đồn) thuộc phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa thì Toàn nhìn thấy anh Tiến chạy xe mô tô chở vợ và con trai lưu thông trên đường hướng ngã tư chợ Đồn về Công an phường Bửu Hòa nên Toàn quay xe lại chạy đuổi theo anh Tiến, đồng thời gọi điện thoại cho Huynh tới hỗ trợ để đưa anh Tiến về công ty giải quyết nợ. 

Anh Tiến nhận ra Toàn là người đã nhiều lần tìm gặp anh Tiến đòi nợ, vì sợ bị Toàn đánh nên Tiến chạy xe nhanh về hướng Công an phường Bửu Hòa, đến ngã ba đường rẽ về cầu Ghềnh thì vợ và con anh Tiến xuống xe vì sợ anh Tiến chạy xe nhanh sẽ nguy hiểm. 

Cùng lúc này Huynh cũng vừa chạy xe mô tô tới cùng Toàn đuổi theo anh Tiến. Chạy gần tới chân cầu Ghềnh thì xe mô tô hết xăng nên anh Tiến bỏ xe lại và chạy bộ qua cầu Ghềnh về hướng xã Hiệp Hòa, khi gần hết nhịp cầu số 2 thì Huynh và Toàn đuổi kịp và đánh anh Tiến.

 Sau đó, anh Tiến vẫn tiếp tục cố chạy thoát thân nhưng Huynh tiếp tục đuổi theo và đánh anh Tiến làm anh Tiến ngã xuống sông Đồng Nai tử vong. 

Với hành vi, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đào Tuấn Huynh 13 năm tù về tội “Giết người”. Được biết, Huynh từng đi tù về tội “Cướp tài sản của công dân”. 

Đối với Nguyễn Đức Toàn là người điện thoại cho Huynh tới cùng truy đuổi anh Tiến nhưng chỉ với mục đích yêu cầu anh Tiến về công ty để thanh toán tiền nợ nên Công an tỉnh Đồng Nai đã xử phạt hành chính đối Toàn về hành vi lôi kéo người khác làm mất trật tự công cộng./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm