Kéo bè kéo nhóm đòi nợ thay, 11 thanh niên lĩnh án tù

(PLO) - Trong hai ngày 16 -17/11, TAND tỉnh Thừa Thiên -Huế mở phiên tòa xét xử đối với Trần Anh Quang (SN 1983, trú tại đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP. Huế) và 9 đồng phạm khác về tội danh “Giết người”. Trong đó Trần Anh Quang là kẻ chủ mưu.

Bị cáo Trần Anh Quang

Bị cáo Trần Anh Quang

Chiều 22/7/2016, Trần Anh Quang điện thoại cho Văn Hữu Phước (SN 1992, trú tại phường Phường Đúc, TP. Huế, với mục đích yêu cầu Phước trả nợ cho bạn của Quang số tiền 25 triệu đồng. Khi gặp nhau giữa Phước và Quang có lời qua tiếng lại nên Quang đã dùng tay tát vào mặt Văn Hữu Phước.

Sau khi bị Trần Anh Quang đánh, Phước đã kể lại toàn bộ sự việc với Văn Hữu Linh (là anh em chú bác ruột với Phước). Nghe xong, Linh cầm mã tấu lên nhà Quang đe dọa thách thức đánh nhau với Quang và chém vào cửa sắt. Do Quang ở trong nhà không mở cửa nên Linh bỏ về.

Sau đó, Quang rủ thêm 9 đối tượng là Nguyễn Duy Đức, Nguyễn Ngọc Phương, Trần Đức Quang, Trần Văn Vĩnh, Đặng Văn Thiện, Hồ Đắc Hận, Đoàn Đông, Trần Đức Duy, Võ Sỹ Hợp và Phạm Bá Minh cùng trú tại TP. Huế mang theo dao, kiếm đến nhà của Linh. Tại đây hai bên dùng hung khí đánh nhau.

Kéo bè kéo nhóm đòi nợ thay, 11 thanh niên lĩnh án tù ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Hậu quả của cuộc “thanh toán” nhau giữa hai nhóm cồn đồ đã là cho Văn Hữu Linh bị chém vỡ sọ sau đó tử vong, trong quá trình điều trị ở Bệnh viện TW Huế, 3 người bạn của Linh là Thịnh, Hưng và Long bị chém thương tích 3-4%.

Với vai trò là người khởi xướng cầm đầu, rủ rê lôi kéo nhiều người khác tham gia phạm tội đồng thời là người thực hiện hành vi rất quyết liệt nên Trần Anh Quang là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Nguyễn Duy Đức, Nguyễn Ngọc Phương là đối tượng tiếp nhận ý chí và đồng ý với ý định chém Linh của Trần Anh Quang ngay từ đầu. Vì vậy Đức phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi của mình đã gây ra với vai trò đồng phạm.

Các đối tượng còn lại là: Trần Đức Quang, Đặng Văn Thiện, Hồ Đắc Hận, Đoàn Đông và Trần Đức Duy đều sử dụng hung khí tham gia đuổi, đánh nhau rất tích cực nên phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng với hành vi phạm tội đã gây ra với vai trò đồng phạm. 

Kéo bè kéo nhóm đòi nợ thay, 11 thanh niên lĩnh án tù ảnh 2
Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa

Đối với Trần Văn Vĩnh, Phạm Bá Minh dù không tham gia trực tiếp đánh nhau, nhưng đã tiếp thu ý chí của Trần Anh Quang ngay từ đầu nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm. Riêng, Võ Sỹ Hợp là người có được thông tin chính xác về hành vi gây án và lẫn trốn của Quang nhưng không tố giác với cơ quan có thẩm quyền gây cản trở cho quá trình điều tra và xử lý tội phạm nên phải chịu trách nhiệm về hành vi “ Không tố giác tội phạm”.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên tòa cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo gây mất trật công cộng, có tính chất côn đồ gây hoang mang cho dư luận, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà chém nhau dẫn đến chết người, nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Anh Quang (chủ mưu) 14 năm tù và 9 đồng phạm trong vụ án từ 7 năm đến 13 năm tù về tội “Giết người”. Riêng bị cáo Võ Sỹ Hợp bị tuyên phạt 3 tháng 7 ngày tù về tội “ Không tố giác tội phạm” và được trả tự do ngay tại tòa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm