'Kéo khách' về Cà Mau thưởng thức 69 món ăn từ Cua

(PLVN) - Ngày hội Cua Cà Mau nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác...
Biểu tượng con Cua tại Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.

Ngày hội gồm các hoạt động: Chương trình khai mạc hội Cua; hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; hoạt động thể thao, trò chơi dân gian; lễ hội đường phố; liên hoan Đờn ca tài tử 03 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng; hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm; tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau; tổ chức Hội thảo Đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương; tổ chức Hội thảo Giải pháp phát triển bền vững Cua Cà Mau; tổ chức Hội thi ẩm thực, xác lập kỷ lục các món ăn chế biến từ Cua kết hợp nhận Bằng Kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”.

“Ngày hội Cua Cà Mau” tạo cầu nối để đông đảo người dân trong và ngoài nước biết và hiểu thêm về đặc sản Cua Cà Mau; tạo điều kiện xúc tiến quảng bá thương hiệu Cua Cà Mau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương bền vững.

Ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết, Cua Cà Mau được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Nhân sự kiện “Ngày hội Cua Cà Mau”, Ban Tổ chức dự kiến mời tổ chức, bố trí không gian ẩm thực gắn với Hội chợ Thương mại tổng hợp: mời các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực tham gia; tổ chức buffet cua (không gian có trang trí hình ảnh liên quan đến cua); trưng bày sản phẩm lưu niệm mang biểu tượng cua; lồng ghép cuộc thi tuyển chọn Cua lớn nhất từ các hộ dân trên địa bàn tỉnh; trưng bày giới thiệu mô hình nuôi cua thương phẩm; mô hình nuôi cua lột; mời tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống tham gia chế biến 69 món ăn từ Cua Cà Mau, mời tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục; đồng thời kết hợp nhận Bằng Kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”.

“Ngày hội Cua Cà Mau”, không chỉ tạo cầu nối giới thiệu, để đông đảo người dân trong và ngoài nước biết và hiểu thêm về đặc sản Cua mà còn tạo điều kiện xúc tiến quảng bá thương hiệu Cua Cà Mau trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương bền vững", ông Trần Hiếu Hùng cho biết thêm.

Nằm trong chuỗi hoạt động, Hội thi ẩm thực, xác lập kỷ lục các món ăn chế biến từ Cua. “Lẩu mắm U Minh” sẽ đón nhận Bằng Kỷ lục châu Á.

Những ngày gần đây, thông tin về “Ngày hội Cua Cà Mau” sắp diễn ra vào tháng 12/2022, được tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đã tạo nhiều hiệu ứng tích cực. Đây là một trong những sự kiện được đông đảo bà con nhân dân và du khách quan tâm, mong chờ nhất vào dịp cuối năm 2022.

Cà Mau là một trong 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, có 3 mặt giáp biển nên rất thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản. Cua Cà Mau được đánh giá cao do được nuôi theo hình thức quảng canh trong hệ sinh thái mặn lợ, giàu nguồn thức ăn nên có chất lượng tốt, chắc thịt, vị ngọt đậm, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ ổn định.

Ngày 08/6/2022, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 2576/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00116 cho sản phẩm Cua Cà Mau. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của loài Cua đối với người tiêu dùng, không chỉ được được tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực… đặc biệt là Trung Quốc.