Câu chuyện làm mắm cá mào gà khởi nghiệp của chàng trai 9X ở Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chàng trai sinh năm 1992, được các thành viên Hợp tác xã (HTX) tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Ban đầu HTX chỉ làm sản phẩm mắm cá mào gà. Nhưng trước yêu cầu đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh đáp ứng thị hiếu của thị trường, Nguyễn Minh Thái cùng bà con phát triển thêm các sản phẩm khác như: chả, khô và gần đây là nước mắm cá mào gà.

Định hướng phát triển kinh tế tập thể

Anh Nguyễn Minh Thái (sinh ra và lớn lên ở miền biển xa xôi thuộc xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Gần nơi anh Thái ở có cửa biển Hố Gùi, người dân hành nghề đánh bắt thủy hải sản rất nhộn nhịp.

Vào các dịp tháng 2 - 4 và tháng 10 - 12 âm lịch hằng năm, ngư dân đánh được sản lượng cá mào gà nhiều. Trước đây giá trị không cao nhưng từ khi bà con tận dụng loại cá này làm mắm chua thì dần xây dựng được giá trị sản phẩm. Cũng từ đó, đã có nhiều hộ dân ở địa phương phát triển nghề làm mắm cá mào gà cung ứng cho thị trường. Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển kinh tế tập thể, chính quyền địa phương hướng đến tổ chức bà con vào HTX để làm ăn bài bản hơn.

HTX mắm cá mào gà Đầm Dơi đã ra đời năm 2020.

HTX mắm cá mào gà Đầm Dơi đã ra đời năm 2020.

Được biết, anh Thái là cán bộ nông nghiệp xã Nguyễn Huân được giao nhiệm vụ vận động và hỗ trợ bà con phát triển HTX. Vốn quen cách làm ăn tự do nên người dân ban đầu rất ngán ngại. Nhìn thấy được thế mạnh của vùng đất mình ở, cùng mong muốn giúp người dân vươn lên, anh Thái đã trực tiếp tham gia vào HTX để làm tin và đứng ra tổ chức bà con làm ăn. Năm 2020, HTX mắm cá mào gà Đầm Dơi ra đời. Đến nay, sản phẩm cá mào gà của địa phương đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể.

Anh Nguyễn Minh Thái chia sẻ: “Sản phẩm đó gắn với cái truyền thống của địa phương, làng nghề của địa phương. Mình tạo ra được nhiều sản phẩm giá trị từ cá có sẵn. Từ những cái lợi thế đó, tôi quyết định chọn con cá mào gà dù sản phẩm còn rất mới lạ. Vấn đề là làm sao mình phát triển thị trường, được khách hàng đón nhận, đó là điều mình hướng tới”.

Cũng lời anh Thái: “Ban đầu đi tìm thị trường tiêu thụ, chưa nói người dân các tỉnh khác mà ngay cả người dân Cà Mau ở nhiều nơi cũng không biết đến cá mào gà. Sản phẩm có chất lượng đến đâu nhưng lạ lẫm với người tiêu dùng thì vẫn rất khó bán. Do đó, mình bàn cùng các thành viên Ban Quản trị quyết định xây dựng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn OCOP như một bước khẳng định chất lượng sản phẩm”.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao năm 2021

Năm 2022, HTX phấn đấu các sản phẩm khô cá mào gà, khô lù đù và chả cá mào gà được công nhận đạt OCOP 3 sao.

Năm 2022, HTX phấn đấu các sản phẩm khô cá mào gà, khô lù đù và chả cá mào gà được công nhận đạt OCOP 3 sao.

Đặc biệt, HTX mắm cá mào gà nhận được nhiều sự hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển, sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn 3 sao năm 2021. Bộ sản phẩm cá mào gà Đầm Dơi gồm: Mắm, khô, chả và nước mắm được anh Thái đưa đi tham dự cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau” đã đạt giải nhất. Trong Cuộc thi khởi nghiệp vùng ĐBSCL, bộ sản phẩm của Hợp tác xã cũng được vào vòng chung kết.

Quá trình tham gia xây dựng sản phẩm OCOP và tham dự các cuộc thi, Minh Thái đã đưa sản phẩm của mình đến nhiều nơi và tìm kiếm được những thị trường mới. Hiện bộ sản phẩm làm từ cá Mào Gà của Hợp tác xã, không chỉ được bày bán ở các cửa hàng sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau mà còn nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ,… Đặc biệt, sản phẩm Mắm cá Mào Gà đã có thị trường tiêu thụ ổn định tại Cần Thơ, Sóc Trăng,… và nguồn cung luôn không đủ cầu.

Anh Nguyễn Minh Thái mong muốn xây dựng sản phẩm đặc trưng - mắm cá mào gà Đầm Dơi được cả nước biết đến.

Anh Nguyễn Minh Thái mong muốn xây dựng sản phẩm đặc trưng - mắm cá mào gà Đầm Dơi được cả nước biết đến.

Thời gian qua, anh Thái đã dẫn dắt 12 thành viên trong HTX nâng chất và mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm. HTX cũng đã có thêm các sản phẩm khô rất đặc trưng của tỉnh Cà Mau như: Tôm, cá lù đù khô. Tuy nhiên, họ vẫn chú trọng nhất vào sản phẩm mắm cá mào gà, bởi nó gắn liền với hơi thở, cuộc sống và là nghề truyền thống của người dân địa phương. Quá trình phát triển sản phẩm của anh Thái đã góp phần sản phẩm “mắm cá mào gà Đầm Dơi” đủ điều kiện được Cục Sở hữu – Trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể cho người dân huyện Đầm Dơi mới đây.

Ông Nguyễn Phương Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đánh giá: “HTX mắm cá mào gà của xã Nguyễn Huân thì hiện nay hoạt động rất là tâm huyết. Trước đây, khi làm cán bộ nông nghiệp của xã, anh Thái không tham gia sản xuất, không có kinh doanh nhưng quá trình hỗ trợ cho HTX, anh Thái rất quyết tâm làm. Đến nay, bà con trong HTX hoạt động khá tốt, giúp duy trì và phát huy làng nghề mắm cá mào gà và một số sản phẩm khác…”.

Năm 2021, HTX mắm cá mào gà Đầm Dơi bước vào hoạt động chưa lâu nhưng đạt được nguồn thu hơn 800 triệu đồng. Dự kiến năm 2022 sẽ có nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, HTX phấn đấu các sản phẩm khô cá mào gà, khô lù đù và chả cá mào gà được công nhận đạt OCOP 3 sao. Về lâu dài, anh Thái cùng HTX mong muốn xây dựng sản phẩm đặc trưng - mắm cá mào gà Đầm Dơi được cả nước biết đến như khi người ta nhắc tới Mật ong U Minh hạ, Cua Năm Căn hay Tôm Khô Rạch Gốc…