Khách đánh bạc ở quán nước, chủ quán có bị xử lý?

(PLVN) - Theo Bộ Công an, việc sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho các đối tượng đánh bạc, với lỗi cố ý, vì mục đích trục lợi, thu tiền bất chính của những người đánh bạc, tùy từng trường hợp cụ thể có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn đọc Nguyễn Thanh Hùng hỏi: Tôi có mở một quán nước để buôn bán, tại quán của tôi có một số người đến đánh bạc ăn thua bằng tiền. Tôi biết việc đánh bạc ăn tiền của khách hàng nhưng không báo Công an vì muốn giữ khách để kinh doanh. Vậy hành vi của tôi nếu bị phát hiện thì có bị xử lý hình sự không?

- Giải đáp về vấn đề này, Bộ Công an cho biết: Việc sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho các đối tượng đánh bạc, với lỗi cố ý, vì mục đích trục lợi, thu tiền bất chính của những người đánh bạc, tùy từng trường hợp cụ thể có thể bị xử lý vi phạm hành chính (VPHC) theo Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015.

Về xử lý hành chính, trường hợp thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc nhưng không đến mức bị xử lý hình sự thì có thể bị xử lý VPHC theo quy định tại Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: Điểm b Khoản 3 Điều 26 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi “Che giấu việc đánh bạc trái phép”; Điểm b Khoản 4 Điều 26 quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi “Dùng nhà, chỗ ở của mình hoặc phương tiện, địa điểm khác để chứa bạc”.

Ngoài ra, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật, phương tiện VPHC và tịch thu tiền do VPHC mà có đối với hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; điểm a Khoản 3; điểm b, c, d Khoản 4 và Khoản 5 Điều 26.

Đối với người nước ngoài có hành vi VPHC quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 và Khoản 5 Điều 26, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Việt Nam.

Về xử lý hình sự, Bộ Công an cho biết, Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau: 1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 2 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên; c) Sử dụng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội; d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Dấu hiệu pháp lý của Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, về mặt khách quan, Bộ Công an cho biết, tổ chức đánh bạc là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành sự kiện, sự việc để những người khác dùng tiền, hiện vật có giá trị tham gia vào sự kiện, sự việc mà họ có thể được thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị tham gia vào sự kiện, sự việc mà họ có thể được thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (không được cấp phép hoặc không đúng với nội dung đã được cấp phép).

Còn gá bạc là hành vi cho thuê, cho mượn địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để người khác dùng tiền, hiện vật có giá trị tham gia vào sự kiện, sự việc mà họ có thể được thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Về mặt chủ quan, tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội về hành vi của mình nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Cùng chuyên mục
Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.

“Lửa thử vàng”

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Đọc thêm