Khánh Hòa: Doanh nghiệp bị ngăn cản và cướp hồ sơ ngay tại Ban Quản lý dự án Ninh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bảo Quân đã có đơn tố cáo việc doanh nghiệp này bị cản trở nộp hồ sơ dự thầu và bị cướp hồ sơ dự thầu ngay tại trụ sở Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa khi các nhân viên của Công ty đến nộp hồ sơ dự thầu tại đây.

Theo đơn tố cáo của ông Bùi Xuân Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân, sự việc này xảy ra vào sáng ngày 23/8/2021 tại trụ sở Ban Quản lý dự án huyện Ninh Hòa.

Theo đó, Công ty Bảo Quân đã cử đại diện là ông Bùi Quang Trường và ông Nguyễn Ngọc Tấn đến Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu số 9 (Xây lắp) thuộc dự án "Kè, đập ngăn mặn sông Đá Hàn, phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa".

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 23/8, ông Nguyễn Ngọc Tân và Bùi Quang Trường đã đến Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa trong khuôn viên UBND thị xã Ninh Hòa để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên.

Khoảng 7 giờ cùng ngày, một số người xuất hiện tại tầng 1 “cướp” túi đựng tài liệu, gồm giấy giới thiệu cho người đi nộp và dự thầu, giấy xét nghiệm Covid 19 và một số giấy tờ khác mà ông Bùi Quang Trường đang cầm cùng với 1 thùng hồ sơ dự thầu.

Theo ông Bùi Xuân Trung, những người này đe dọa và ngăn cản, không cho nhân viên Công ty Bảo Quân vào nộp hồ sơ dự thầu. Việc này khiến công ty không thực hiện được việc nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm ngừng tiếp nhận hồ sơ là 7 giờ 15 phút cùng ngày.

Đến 8 giờ, 2 nhân viên mới được những người này cho ra khỏi hành lang nên hồ sơ dự thầu của công ty không được tiếp nhận.

Trước sự việc nghiêm trọng này, đại diện Công ty Bảo Quân cho biết, Công ty đã có đơn tố cáo sự việc gửi Công an tỉnh Khánh Hòa, đề nghị làm rõ sự việc, đồng thời Công ty đề nghị xem xét lại quy trình đấu thầu gói thầu số 9 để đảm bảo công khai, minh bạch, tạo môi trường đầu tư.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp bị ngăn cản và cướp hồ sơ ngay tại Ban Quản lý dự án Ninh Hòa ảnh 1
Người đàn ông không cho nhân viên Công ty Bảo Quân nộp hồ sơ dự thầu

Việc vây thầu, cướp thầu không phải là chuyện hiếm gặp trong thời gian qua, đặc biệt là đối với các gói thầu sử dụng vốn đầu tư công do UBND các địa phương làm chủ đầu tư. Theo nghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, việc vây thầu, ngăn cản các doanh nghiệp ngoài tỉnh (địa phương khác) đến mua, nộp hồ sơ dự thầu xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thậm chí, có nhiều trường hợp đã được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, các đối tượng “đặt chỗ” trước còn sử dụng hình thức mua chuộc bằng cách trả tiền công cho các doanh nghiệp đến mua, nộp hồ sơ dự thầu với lý do “gói này đã theo từ lâu”. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp đến mua, nộp hồ sơ phải bỏ cuộc vì những tín hiệu cho thấy có sự dàn xếp trong các vụ việc này.

Việc “vây thầu”, cướp hồ sơ, đánh nhân viên của các doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đấu thầu, làm ảnh hưởng đến tính chất khách quan của việc lựa chọn nhà thầu. Do dó, những vụ việc như trên cần phải được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đối với sự việc lại xảy ra trong tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa mà Công ty Bảo Quân phản ánh, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa cần phải xem xét lại toàn bộ quy trình lựa chọn nhà thầu gói thầu này.

Theo một số doanh nghiệp từng vướng vào những vụ việc tương tự phản ánh, những trường hợp vậy thầu, cản trở doanh nghiệp đến mua, nộp hồ sơ đều có liên quan trực tiếp đến các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ dự thầu gói thầu. Do đó, không khó gì để làm rõ những vi phạm này. Vấn đề là cơ quan chức năng, đặc biệt là chủ đầu tư sẽ xử lý sự việc này như thế nào để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp dự thầu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm