Khánh Hòa: Dự án chết “yểu” vì “văn bản xác minh” của Cơ quan điều tra?

(PLO) - Chỉ căn cứ vào văn bản xác minh của công an, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Khánh Hòa đã ra văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án khiến doanh nghiệp có nguy cơ phá sản vì tiền đầu tư hạ tầng rất lớn. Phải chăng đang có việc hình sự hóa hoạt động của doanh nghiệp?

Tuyến đường dự án đang được thi công

Tuyến đường dự án đang được thi công

Từ văn bản xác minh của công an, dự án bị thu hồi

Ngày 7/11/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra Văn bản số 672/PC46, cho rằng: “Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải nộp tiền dưới hình thức túi niêm phong để được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản là nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng xác nhận về năng lực tài chính. Thực chất, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc không có năng lực tài chính để hoạt động”.

Căn cứ vào văn bản này, ngày 15/12/2017, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT Khánh Hòa ký Văn bản số 3463 về việc báo cáo xem xét, chấm dứt thực hiện dự án Khu đô thị Vườn Tài tại xã Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Căn cứ theo nội dung điều tra và kiến nghị của Công an tỉnh (PC46) theo Văn bản số 672/PC46 thì nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan quản lý đầu tư (dự án không thuộc trường hợp được giãn tiến độ) nên đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận việc chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư!? 

Trong khi trước đó, ngày 2/10/2017, tại Văn bản số 2515/SKHĐT-DN cũng do ông Nam ký gửi UBND tỉnh Khánh Hòa với nội dung: “Yêu cầu nhà đầu tư cam kết thời hạn hoàn thành việc triển khai lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; hoàn thành hồ sơ thiết kế hạ tầng và thủ tục cấp Giấy phép xây dựng; hoàn thành việc thỏa thuận để có đất thực hiện dự án đối với phần diện tích còn lại. Cam kết đối với trường hợp nhà đầu tư vi phạm tiến độ bất kỳ giai đoạn nào so với tiến độ đã cam kết”.

Ngày 10/4/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Thông báo số 192/TB-UBND quy định tiến độ cụ thể, thời hạn 08 tháng (từ ngày 10/4/2017 đến ngày 30/12/2017) cho các phần việc liên quan đến dự án để Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải thực hiện và phải hoàn tất và sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật nếu chủ đầu tư vi phạm bất cứ tiến độ nào mà trong thông báo. 

Mặc dù đã thực hiện và hoàn tất theo đúng tiến độ và thời hạn theo thông báo của UBND tỉnh nhưng chỉ trong hơn 30 ngày, Sở KH&ĐT Khánh Hòa đã ra 2 công văn khác nhau về chủ trương khiến cho doanh nghiệp rối bời. Tại sao lại có câu chuyện như vậy? 

Doanh nghiệp lên tiếng phản bác

Trước sự việc trên, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã có văn bản gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng về việc Cơ quan CSĐT đưa thông tin không chính xác, cản trở hoạt động của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Sơn Tùng – Phó Giám đốc Công ty Phúc Hậu Tứ Hải cho biết: “Việc công ty gửi tiền dưới hình thức  “túi niêm phong” để Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản là việc làm đúng pháp luật. Hai công ty không những đủ năng lực tài chính để hoạt động, mà còn đủ năng lực tài chính đầu tư và triển khai các dự án khác. Chỉ tính riêng chi phí đầu tư cùng với Công ty CP Bất động sản Quang Thanh cho tuyến đường lộ giới 35m (đường số 74, Nha Trang) đã gần 20 tỷ đồng…”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đồng ý cho nhà đầu tư sử dụng tiền sử dụng đất dự án khu đô thị Vườn Tài để đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông số 74, lộ giới 35m và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của dự án, chi phí đầu tư đoạn đường giao thông này được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án… Và, tại Văn bản số 3223/STC-TCĐT ngày 18/8/2017 của Sở Tài chính gửi Sở KH&ĐT Khánh Hòa cũng cho biết: “Tổng mức đầu tư của dự án theo Giấy chứng nhận đã cấp 41,1 tỷ đồng với quy mô diện tích 15,06 ha. Vốn điều lệ đã đăng ký 88 tỷ đồng. Hiện nay đơn vi có số dư gửi tại Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa tại thời điểm 16/8/2017 là 21 tỷ đồng. Như vậy, nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải sẽ bằng 21/41,1= 51,09% tổng số vốn dự án>20% tổng mức dự án. Đáp ứng yêu cầu của UBND tỉnh”. Theo đó, Sở này đã kiến nghị: Chấp thuận cho phép tiếp tục triển khai dự án.

“Thậm chí, chúng tôi đã chi phí thi công đường số 74 vượt chi phí bồi thường đối với 5,8ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung quản lý (5%); nên được hiểu rằng phần đất của xã đang quản lý đã được chủ đầu tư thoả thuận xong với Nhà nước và đang chờ các thủ tục tiếp theo”, ông Trương Văn Quang -Tổng Giám đốc Công ty Phúc Hậu Tứ Hải nói.

Từ năm 2011, Công ty CP Bất động sản Quang Thanh (trụ sở 250 Nguyễn Thị Minh Khai, P 6, Q 3, TP HCM) đã kêu gọi đối tác hùn vốn thành lập Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải (trụ sở chính tại: 123 Võ Văn Tần, P6, Q3, TP HCM) cùng đầu tư dự án khu dân cư sinh thái Vườn Tài, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Công ty đã thực hiện tốt việc đền bù, giải phóng mặt bằng không có khiệu kiện, chi 20 tỷ đồng làm đường đi, xây dựng hạ tầng nhưng bỗng dưng cuối năm 2017 bị ra quyết định thu hồi dự án mà họ không hiểu vì sao?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm