Khánh Hòa: Thi đua nâng cao hiệu quả thi hành án

(PLVN) -Những năm qua, các phong trào thi đua trong các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) ở Khánh Hòa đã được triển khai rộng khắp, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trao Cờ Chính phủ cho Cục THADS Khánh Hoà (ngoài cùng bên phải), đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua 2018.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trao Cờ Chính phủ cho Cục THADS Khánh Hoà (ngoài cùng bên phải), đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua 2018.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn

Theo đó, toàn ngành THADS Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, trong đó chú trọng tiêu chí “tiếp cận pháp luật” đã được bổ sung vào Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; khuyến khích các Chi cục tiếp tục đăng ký hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương. 

 Năm 2015, Lãnh đạo Cục cùng với các đoàn thể của cơ quan đã tiến hành thăm hỏi, tặng quà cho 10 hộ gia đình thuộc diện khó khăn của xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.  Năm 2016, các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại 06 xã có điều kiện kinh tế còn khó khăn trên địa bàn tỉnh với 57 gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ chương trình thắp sáng đường quê (với hàng nghìn mét dây điện, bóng đèn); tham gia nhiều hoạt động góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường…

 Năm 2017, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng nhà tình thương cho 01 hộ gia đình thuộc xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở bằng hình thức cán bộ công chức đóng góp mỗi người ít nhất 01 ngày lương, tổng kinh phí đóng góp hơn 60.000.000đ.  Bên cạnh đó, các Chi cục THADS trong toàn tỉnh đã thực hiện việc đăng ký mỗi đơn vị chọn 01 xã trên địa bàn để tiếp tục giúp đỡ xây dựng nông thôn mới, tổng số: 09/09 đơn vị đăng ký giúp đỡ, xây dựng 9 xã có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện xây dựng nông thôn mới với những hoạt động cụ thể, thiết thực như tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

 Năm 2018, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã tặng 15 suất quà cho 15 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn. Một số Chi cục THADS đã tặng tủ sách pháp luật, mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, trao tặng  quà cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập đạt loại khá, giỏi; thực hiện chương trình thắp sáng đường quê …Năm 2019, 04 Chi cục đã tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại địa phương;; một số đơn vị đã trao tặng các suất quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, xây dựng sân vui chơi cho các cháu thiếu nhi điểm Trường mầm non, góp phần xây dựng mái che tại Trường tiểu học... 

Qua việc thực hiện phong trào, đã tạo ấn tượng tốt về cán bộ, công chức ngành thi hành án trong lòng người dân, đồng thời giúp cho cán bộ, nhân dân hiểu biết và nâng cao nhận thức về pháp luật THADS, ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành và thực thi pháp luật.

Thúc đẩy làm tốt công tác chuyên môn

Cục THADS tỉnh Khánh Hòa cũng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp” trong các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa. Với hình thức kết hợp định kỳ họp cơ quan, họp triển khai nghị quyết của Chi bộ, kết hợp họp các tổ chức đoàn thể theo phương pháp quán triệt, học tập nội dung cụ thể, quy định cụ thể hóa những chuẩn mực đạo đức của Bác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm, điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị và chức trách của mỗi chức danh cán bộ, công chức; Vì vậy, đã tạo sự hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Bên cạnh các phong trào thi đua thường xuyên, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã phát động các phong trào thi đua theo chuyên đề, theo đợt phù hợp khác nhằm thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, đột phá vào những nhiệm vụ, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để kịp thời giải quyết khó khăn, tồn tại, hạn chế, những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong công tác.

Nhờ làm tốt các phong trào thi đua, nhiều năm liên tục, Khánh Hòa đạt và vượt các chỉ tiêu về việc và tiền. Riêng năm 2018, thi hành về việc đạt tỷ lệ 83% (so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao, vượt 11%). Về tiền, đạt tỷ lệ 65% (so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao, vượt  33%). Năm 2019, về việc, đạt tỷ lệ 76,81% (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao, vượt 3,81%). Về tiền, đạt tỷ lệ 44,37% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 11,37%).

Nhờ những thành tích nổi bật trong công tác, Cục THADS đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Gần đây nhất, 2 năm liên tiếp (2018, 2019) Cục THADS Khánh Hòa đều được Thủ tướng Chính phủ tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” cho tập thể Cục THADS tỉnh Khánh Hòa vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi yêu nước. 

Đọc thêm