Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ đã tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; và nghệ thuật cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Điều này là tất yếu! Nó giúp rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật với công chúng, đồng thời cũng yêu cầu những người nghệ sĩ phải điều chỉnh tư duy, cách thức sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật

Hiểu được điều đó, anh Trần Văn Thịnh, 36 tuổi – một kỹ sư công nghệ thông tin với niềm đam mê chạm khắc đã đưa hình thức nghệ thuật này, tưởng chừng chỉ có thể chiêm ngưỡng trên những kiến trúc cổ, truyền thống, lên một đồ vật công nghệ quen thuộc trong đời sống: laptop. Sự kết hợp giữa hình thức nghệ thuật truyền thống trên một chất liệu hiện đại đã tạo nên một tác phẩm vô cùng độc đáo và sáng tạo.

Niềm đam mê với nghệ thuật

Với niềm đam mê nghệ thuật, yêu thích sự sáng tạo, kỹ sư CNTT Trần Văn Thịnh luôn tự tìm tòi, học hỏi về các môn nghệ thuật khác nhau. Thịnh đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và thử sức với nhiếp ảnh, chạm khắc và hội họa.

Để không lãng phí thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, anh Thịnh đã nảy ra ý tưởng biến chiếc laptop của mình trở thành tác phẩm nghệ thuật có một không hai. Tác phẩm nghệ thuật của anh đã mất gần 600 giờ để hoàn thành.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 1
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 2
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 3

Tác phẩm nghệ thuật của chàng kỹ sư CNTT Trần Văn Thịnh

Anh Thịnh chia sẻ, việc khó khăn nhất là tạo ra thiết bị chạm khắc. Anh tự lên mạng xã hội nghiên cứu, mày mò cách thiết kế và thất bại không ít lần, nhưng cuối cùng thì anh cũng đã tạo ra một thiết bị chạm khắc cho riêng mình.

Về hoa văn trên laptop, anh Thịnh nói, đây là họa tiết “scroll work” – một hình thức trang trí xoắn ốc và các cán hoa văn vòng tròn, thường được sử dụng để trang trí cho các đồ vật (cầu thang, lan can, khung cửa,…) xuất hiện từ rất lâu trong các nền văn hóa Á – Âu.

Chạm khắc họa tiết scroll work trên laptop là một sự kết hợp đầy sáng tạo và táo bạo giữa nét cổ xưa, quyến rũ của họa tiết với nét trẻ trung, năng động của một thiết bị công nghệ, vừa nhẹ nhàng vừa mạnh mẽ, vừa truyền thống lại vừa hiện đại.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 4
Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật ảnh 5

Họa tiết “Scroll Work” được chạm khắc trên laptop

Toàn bộ quá trình đều được anh Thịnh tự tay làm và ghi lại: từ thiết kế dụng cụ, chạm khắc hoa văn lên laptop cho đến ghi hình, chỉnh sửa thành video.

Video quá trình chạm khắc laptop

Đưa nghệ thuật phổ biến, tiến gần hơn với đời sống bằng công nghệ

Ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trên những thiết bị công nghệ mà mọi người đang sử dụng giúp rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật và đời sống con người. Nghệ thuật không còn là thứ quá cao siêu bởi nó đang dần hiện hữu gần hơn thông qua những cách sáng tạo như của anh Thịnh.

Anh Thịnh cũng mong muốn chia sẻ tác phẩm của mình đến nhiều người hơn qua những hội nhóm, những cộng đồng yêu nghệ thuật trên mạng xã hội để truyền tải những nét đẹp và tình yêu chạm khắc nói riêng và nghệ thuật nói chung đến mọi người; rộng hơn nữa là xóa nhòa khoảng cách giữa nền nghệ thuật trong nước với nền nghệ thuật thế giới.

Bởi lẽ, trong thời đại công nghệ số bùng nổ, thì việc sáng tạo và truyền tải nghệ thuật bằng công nghệ là hướng đi nhanh và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Cùng chuyên mục
Ngày 30/11, DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021.

Các nước có thu nhập thấp bị tụt lại phía sau trong quá trình phục hồi toàn cầu hóa

(PLVN) - DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York vừa công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021. Trong lần phát hành thứ 10, báo cáo thường niên này cho biết, các nước nghèo nhất thế giới vẫn đang tụt lại phía sau trên hành trình phục hồi của toàn cầu hóa ngay cả khi thương mại toàn cầu đã ghi nhận những con số kỷ lục từ đầu năm 2021.

Đọc thêm