Khi người thân bị nhiễm HIV, cần làm gì để tránh lây lan?

(PLO) - Nếu gia đình không may có người nhiễm HIV/AIDS, cần làm gì để không bị lây nhiễm HIV của họ, đồng thời không khiến người bệnh có cảm giác bị bỏ rơi, bị xa lánh hay bị coi thường?

Khi người thân bị nhiễm HIV, cần làm gì để tránh lây lan?

Trong việc ăn uống, sinh hoạt

Người nhiễm HIV có thể ăn uống cũng như sử dụng chung bàn ghế, giường tử với người khác mà không lây nhiễm HIV cho gia đình.

Tuy nhiên những dụng cụ ăn uống như cốc, bát, đĩa có dính máu của người bị HIV cần rửa sạch bằng xà phòng. Người rửa nên đi găng tay cao su và băng kín các vết thương.

Đối với những bàn ghế và giường có dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người bệnh thì nên làm sạch đúng cách, đề phòng việc lây nhiễm.

Đổ dung dịch Chlorine 0,5% và Javen lên bề mặt bị dính máu hoặc mủ cũng như tinh dịch chờ khoảng 10 - 20 phút. Sau đó người nhà đeo găng tay cao su cũng như dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn. Nếu không có hóa chất nên dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.

Khi ngủ người nhiễm HIV cần làm những điều sau với người thân

Đối với người nhiễm HIV có thể ngủ cùng với người thân không có bệnh mà không sợ lây virus. Khi ngủ chung vẫn có thể ôm nhau nhưng tránh không có các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.

Quan hệ tình dục

Người nhiễm HIV nếu quan hệ tình dục phải sử dụng biện pháp phòng tránh như bao cao su. Chú ý phải dùng ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Nếu như cả hai người cùng nhiễm HIV vẫn nên sử dụng bao cao su bởi bệnh có nhiều chủng khác nhau. Mỗi người nhiễm HIV đều mang trong mình những nét riêng biệt, nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh các chủng này kết hợp với nhau sẽ khiến người nhiễm bệnh nhanh chuyển sang giai đoạn AIDS, mức độ tử vong sẽ nhanh hơn.

Đối với quần áo người nhiễm HIV nên làm gì?

Người nhiễm HIV có thể sử dụng chung quần áo với người khác.

Tuy nhiên nếu như quần áo của người có HIV nếu dính máu và dịch nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hay dung dịch Javen trong 30 phút và giặt lại bằng xà phòng.

Nếu như dính các chất đặc như phân, chất nôn thì cần gột sạch trước khi ngâm cùng Javen và giặt lại

 Khi thu dọn những đồ thải dính máu, mủ, tinh dịch của người nhiễm HIV, cần dùng găng tay cao su hay kẹp dài để gắp và cho vào 2 lần túi nylon lành lặn, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hay nước Javen vào, ngâm khoảng 20 – 30 phút sau đó buộc chặt túi nylon, cho vào thùng rác.

Bệnh nhân cần phải dùng riêng một số đồ như dao cạo, bàn chải đánh răng, đồ làm móng tay, đồ nạo lưỡi.

Nếu người trong gia đình bị các vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIC như dao cạo, kim tiêm,... làm bị thương, cần để chảy máu và rửa vết thương dưới vòi nước sạch với xà phòng, sát trùng với cồn 70 độ. Sau đó tới các cơ sở uy tín để điều trị dự phòng.

Đối với người nhiễm HIV sinh hoạt với gia đình cần chú ý những điều trên để tránh tình trạng lây lan. Ngoài ra người thân cũng cần bổ sung thêm kiến thức để tự phòng tránh và có thể chăm sóc người bệnh tốt nhất.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm