Khiếu tố phức tạp sau khi cho HTX thuê đất làm kho bãi ở Thái Bình

(PLVN) - Một số hộ dân ở xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vừa có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc Hợp tác xã dịch vụ Điện năng Đông Á (HTX) thuê đất nông nghiệp của dân; nhưng sau đó tự ý làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho đơn vị này. 

Khu đất của các hộ dân đang có tranh chấp với HTX Điện năng.

Khu đất của các hộ dân đang có tranh chấp với HTX Điện năng.

Các ông Lê Quang Hưng (đại diện cho ông Lê Văn Hà, bà Nguyễn Thị Lương – đã mất), bà Lê Thị Thơm, bà Bùi Thị Lập (cùng ngụ thôn Phú Xuân, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), cho biết: năm 1993, gia đình những người này được nhà nước giao đất nông nghiệp tại xứ đồng Mả Mật để trồng lúa. 

Trong quá trình canh tác, đại diện HTX dịch vụ Điện năng Đông Á có đặt vấn đề với các hộ gia đình cho HTX thuê lại diện tích đất trồng lúa trên để làm trụ sở, kho và bãi vật liệu… Do thấy hiệu quả của việc sản xuất nông nghiệp không bằng việc cho HTX thuê đất nên các gia đình đã đồng ý. 

Sau khi được sự đồng ý của các cấp từ xã đến thôn, gia đình ông Hưng cho HTX thuê lại 720 m2, gia đình bà Thơm cho thuê lại 215m2, gia đình bà Lập cho thuê lại 1.240m2 đất giáp đường 39B, thời hạn từ tháng 10/2006 đến năm 2013. 

Phức tạp bắt đầu nảy sinh khi các hộ dân phát hiện phần diện tích đất của họ cho thuê đã được UBND tỉnh Thái Bình cấp GCN cho HTX Điện năng từ 2007, thời hạn sử dụng đất đến hết 31/12/2030. “Năm 2011, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo và nâng cấp QL39B thì HTX Điện năng còn tự ý làm các thủ tục để được hỗ trợ đền bù về đất nông nghiệp trên phần diện tích đất đã thuê của chúng tôi”, các hộ dân phản ánh.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, các hộ dân đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng của UBND huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ngày 9/3/2021, Sở TN&MT có Văn bản 446/STNMT-TTr trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân. 

Tại văn bản trả lời, Sở TN&MT cho biết: GCN của HTX Điện năng được cấp đồng thời với Quyết định 825/QĐ-UBND ngày 7/4/2008 của UBND tỉnh về việc cho HTX Điện năng thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ điện, không lập thành hồ sơ cấp GCN riêng. Theo Sở, GCN ghi được cấp từ 2007 là có sai sót trong đánh số năm. 

Liên quan đến việc HTX Điện năng làm các thủ tục để lấy tiền đền bù hỗ trợ GPMB khi thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án cải tạo và nâng cấp đường 39B (Dự án), Sở TN&MT cho biết: Theo Báo cáo số 32/BC-UBND ngày 26/2/2021 của UBND huyện Đông Hưng và hồ sơ lưu trữ việc thực hiện GPMB dự án ngày 28/5/2011, HTX Điện năng có đơn đề nghị được hỗ trợ đền bù về đất nông nghiệp mà “trước đây đã nhận chuyển nhượng QSDĐ của 3 hộ dân thôn Phú Xuân, xã Đông Á” được quy hoạch làm lưu không đường sau khi được thuê đất từ 2008. 

Trong khi đó, các hộ dân cho rằng không có bất kỳ một thỏa thuận, mua bán hay chuyển nhượng đất nông nghiệp nào với HTX Điện năng. Theo người dân, khi cho thuê đất, ngày 4/10/2006 các hộ có “Đơn xin giao QSDĐ” gửi UBND xã Đông Á với nội dung: Sau khi được sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND và UBND xã cùng chi bộ thôn Phú Xuân nhất trí cho HTX Điện năng thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. ““Đơn xin giao QSDĐ” là cho HTX thuê đất chứ không phải chuyển nhượng đất. Điều này thể hiện rõ trong nội dung của đơn có ghi thời hạn cho thuê đất rất cụ thể là từ tháng 10/2006 đến năm 2013. Nếu chuyển nhượng cho HTX thì không có chuyện ghi thời hạn như thế”, các hộ dân nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, phần đất tranh chấp đã được UBND tỉnh Thái Bình có chủ trương giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu quy hoạch dân cư thôn Phú Xuân. Tuy nhiên, sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân, Trung tâm phát triển quỹ đất đã cho dừng việc đấu giá khu đất này để làm rõ sự việc.

Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm