Không dùng kháng sinh trong thức ăn thủy sản

(PLO) -Bạn Đặng Văn Tuấn, Thường Tín, Hà Nội có hỏi: Gia đình tôi hiện đang kinh doanh một trang trại gia cầm. Tôi muốn hỏi nguyên tắc quản lí thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh như thế nào thì phù hợp với quy định của pháp luật?

Nguyên tắc quản lí thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh một trong những nội dung của Nghị định số 39/2017/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản vừa được Chính phủ ban hành; có hiệu lực thi hành từ ngày 20/05/2017.

Theo đó những nguyên tắc quản lí thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh được quy định như sau:

- Không dùng kháng sinh trong thức ăn thủy sản 

- Kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích tăng trưởng cho gia súc, gia cầm phải có trong Danh mục kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi; 

- Kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích trị bệnh cho gia súc, gia cầm và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm non phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam và theo đơn của bác sỹ thú y có chứng chỉ hành nghề phòng, trị bệnh cho động vật;

- Chỉ được sử dụng tối đa 02 loại kháng sinh trong một sản phẩm thức ăn chăn nuôi; 

- Thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải ghi rõ tên, hàm lượng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngưng sử dụng trên bao bì hoặc tài liệu kèm theo

- Sản xuất và sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng bảo đảm không gây tồn dư kháng sinh vượt mức giới hạn cho phép trong sản phẩm chăn nuôi và không gây ảnh hưởng đến kháng sinh trong điều kiện trị bệnh của con người và vật nuôi;

- Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh nhằm muc đích phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm phải có bác sĩ thú y có chứng chỉ hành nghề phòng, trị bệnh cho động vật theo quy định của pháp luật về thú ý.

Nếu gia đình bạn kinh doanh thỏa mãn những điều kiện trên là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đọc thêm