Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trả lời: Từ xa xưa, củ nghệ đã được sử dụng khá phổ biến để chữa bệnh bởi nó có tác dụng hành huyết, tán huyết ứ, chữa bế kinh, đau bụng kinh, đầy bụng, chữa lành vết thương... Có lẽ vì nghĩ rằng đây là vị thuốc dân gian, an toàn nên nhiều người sử dụng nghệ rất tùy tiện.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều tinh bột nghệ vì nghệ có tính tan huyết, việc lạm dụng có thể khiến thai phụ dễ bị nhiễm độc thai nghén, gây co bóp tử cung dẫn đến sẩy thai hoặc ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đó là chưa kể nhiều loại tinh bột nghệ hiện nay pha trộn tạp chất, chế biến không bảo đảm chất lượng.
Nhiều phụ nữ sau sinh có thói quen ăn các thực phẩm được chế biến với nghệ. Tuy nhiên, những thai phụ không có tình trạng ứ huyết sau sinh thì không nhất thiết phải dùng nghệ. Nếu sản phụ bị ứ huyết cũng chỉ cần dùng nghệ trong vòng 1 tuần sau khi sinh. Việc chế biến thực phẩm cũng cần lựa chọn cho phù hợp. Chẳng hạn, kho cá đồng để giảm mùi tanh để sản phụ ăn thì có thể cho lượng nghệ tươi bằng 3 đầu ngón tay, còn kho thịt thì không cần cho nghệ. Thậm chí, việc lạm dụng nghệ trước và sau sinh còn có thể khiến đứa trẻ và sản phụ bị vàng da, rất khó điều trị.