Không thể chấp nhận

(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.

Hình minh họa

Hình minh họa

Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể chấp nhận cũng không được, bởi các cán bộ giáo dục này đã bị khởi tố, bắt giam, sự nghiệp “trồng người” không có đường cho họ trở lại. Ngày hôm qua, thêm 3 cô giáo tham gia chấm thi ở Hòa Bình bị khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Trong khi đó, dư luận hoài nghi về các vị Giám đốc Sở ở các tỉnh bị phát hiện gian dối thi cử, tại sao cấp dưới lại “qua mặt” được thủ trưởng của mình và tới nay họ vẫn vô can? Trách nhiệm trả lời câu hỏi đó thuộc về ngành Giáo dục, nơi “không thể chấp nhận” những hành vi gian lận học đường.

Rất nhiều người hướng sự chú ý vào buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng với 2 Bộ Giáo dục và Công an vào chiều ngày 23/4. “Báo cáo bằng văn bản của 2 Bộ hầu hết là thông tin mà báo chí đã đăng tải” - người đại diện của Ủy ban thông báo điều này trong cuộc gặp gỡ truyền thông.

Điểm nhấn của buổi làm việc này là đề nghị của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đối với Bộ Giáo dục là xử lý nghiêm người đứng đầu và đối với Bộ Công an là làm rõ có đưa và nhận hối lộ hay không. Đó là những vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, có đại biểu Quốc hội nhận định rằng gian lận thi cử là loại “tội phạm nghiêm trọng”, có cả một đường dây và hậu quả gây ra cho xã hội là hết sức nặng nề.

Dư luận xã hội sốt ruột trước tiến độ xử lý các vụ gian lận này diễn ra quá chậm mặc dù biết rằng “khó khăn, phức tạp” nhưng một khi đã bắt được thủ phạm thì không khó để khai thác các thủ đoạn cũng như đường đi, nước bước và những người liên quan, tham gia trực tiếp hoặc “chỉ đạo từ xa” việc nâng điểm cho con cháu của họ này.

Mặt khác, chính quyền sở tại thì tỏ ra bàng quan và thờ ơ với sự việc, một ông Trưởng ban Nội chính trả lời báo giới là “chưa thấy ai có đơn đề nghị xem xét việc nâng điểm”, phụ huynh của các em được nâng điểm là cán bộ thì tỏ ra ngỡ ngàng “tôi không can thiệp”,...

Trước sự chậm trễ này, động thái mới nhất là ngày 24/4 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin xử lý thí sinh Hà Giang được nâng điểm (gồm 114 em - cao nhất trong 3 tỉnh bị phát hiện) nhưng đến nay “vẫn chưa rõ số lượng, hình thức xử lý đối với các thí sinh liên quan đến việc gian lận”.

Sự chậm trễ này, đối với dư luận là “không thể chấp nhận”! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Đọc thêm