Khu đô thị C2 Gamuda Gardens ở Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), tình trạng vi phạm trật tự diễn ra tương đối phổ biến.

Kết cấu nhà thép tại một căn nhà ở khu đô thị C2 Gamuda Gardens.

Kết cấu nhà thép tại một căn nhà ở khu đô thị C2 Gamuda Gardens.

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân sinh sống tại đường 3.7/11 khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết về những bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng của chính quyền địa phương tại khu đô thị này.

Cụ thể, tháng 8/2018, một gia đình ký hợp đồng mua một căn hộ liền kề tại đường 3.7/11 khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens do Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư. Sau khi được bàn giao căn hộ, gia đình này tiến hành cải tạo lại căn nhà và chuyển về đây sinh sống.

Trong quá trình cải tạo, gia đình này có nhu cầu lắp đặt thêm thang máy và “Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Quản lý khu đô thị Gamuda cũng như tham khảo nhiều căn hộ khác đã lắp thang máy trong, gia đình này tiến hành lắp đặt một thang máy có kết cấu khung thép, vách kính mang tính chất công trình tạm thay vào vị trí các ban công của tầng 2, 3 nằm trong tổng diện tích 135m2 của căn hộ gia đình tôi”, người dân này cho biết.

Tuy nhiên, sau khi công trình được hoàn thiện và đi vào hoạt động, ngày 8/6/2021, gia đình này nhận được thông báo qua email của Ban Quản lý về việc UBND phường Yên Sở có giấy mời làm việc vào sáng ngày 9/6/2021 với nội dung: “Làm việc với chủ đầu tư và chủ các căn hộ vi phạm về hoạt động đầu tư xây dựng theo biên bản vi phạm hành chính số 23/BB-VPHC ngày 25/5/2021 của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai và Quyết định số 5639/QĐ-UBND ngày 1/6/2021 của UBND quận Hoàng Mai về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại khu thấp tầng Dự án C2 Gamuda trên địa bàn phường Yên Sở”.

Tại buổi làm việc ngày 9/6, đại diện UBND phường Yên Sở và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết, về việc gia đình lắp đặt thang máy bên ngoài là vi phạm quy định và yêu cầu phải tháo dỡ. Đồng thời, một cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đưa biên bản vi phạm hành chính về hoạt động đầu tư xây dựng, trong đó thể hiện được lập vào lúc 10h15’ ngày 9/6 tại gia đình này và yêu cầu ký tên.

Đến ngày 15/6/2021, UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 6048/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và ngày 5/7/2021 có Quyết định số 6898/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

“Với tinh thần thượng tôn pháp luật, tôi hết sức tôn trọng các quyết định của chính quyền sở tại. Tuy nhiên, để đảm bảo sự bình đẳng và nghiêm minh của pháp luật thì UBND quận Hoàng Mai cần kiểm tra, xử lý đồng bộ, ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như gia đình tôi đối với tất cả những hộ đã lắp thang máy cũng như nhiều công trình xây dựng vi phạm khác”, người dân này cho biết.

Qua ghi nhận của phóng viên, thực tế việc xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định tại Dự án C2 Gamuda Gardens là tương đối phổ biến. Cụ thể một số nhà lắp thang máy bên ngoài, dựng khung nhà thép, xây tường và đổ trần tại vị trí ô khuyết…

Liên quan đến các vi phạm về xây dựng tại Dự án C2 Gamuda Gardens, ông Bùi Thanh Nhã – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết, ngày 12/7/2021, UBND quận đã ban hành Quyết định số 7153/QĐ-XPVPHC xử phạt VPHC trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam và xử phạt số tiền 60 triệu đồng do đã để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt trong thời gian 10 ngày.

Quận Hoàng Mai yêu cầu Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định. Ngày 15/7, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai đã có buổi làm việc với UBND phường Yên Sở, Trần Phú và Ban quản lý dự án Gamuda yêu cầu thực hiện theo quyết định này.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm