Cụ thể, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn và các loại thịt hun khói có nguy cơ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà khoa học cho rằng, sử dụng loại thực phẩm này nhiều sẽ gây hại vì cả những thành phần hóa học được dùng trong đó để giữ thực phẩm được tươi lâu.Đối với thịt bò và thịt lợn, nếu nấu ở mức tái và ăn nhiều cũng rất nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất là phải nấu chín hoàn toàn trước khi ăn thì mới hạ thấp được khả năng mắc bệnh ung thư.
Trong báo cáo của mình, WHO đã chỉ ra cụ thể rằng chỉ cần ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày, tức là ít hơn 2 lát thịt hun khói sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng khoảng 17%-18%. WHO còn ước tính mỗi năm có khoảng 34.000 ca tử vong do mắc các bệnh ung thư mà nguyên nhân nhiều khả năng là do ăn nhiều thịt chế biến.