Kịch bản để Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh “làm xiếc” trúng hàng loạt gói thầu tại Bắc Giang?

(PLO) - Hàng loạt các dự án  cải tạo, nâng cấp đường, xây dựng cơ bản được đưa ra đấu thầu cho có? Những hồ sơ dự thầu của các đơn vị tham gia đấu thấu được lập cẩu thả, nộp cho đủ số lượng, để rồi Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh có dấu hiệu “thao túng” nhiều gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng...?

Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh "thao túng" nhiều gói thầu tại tỉnh Bắc Giang?

Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh "thao túng" nhiều gói thầu tại tỉnh Bắc Giang?

Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh, tại Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Hiệp Hoà xảy ra hiện tượng thông thầu. Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (địa chỉ Km số 3, đường 295B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Quyền làm Giám đốc) thao túng và lần lượt trúng nhiều gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng với hệ số tiết kiệm đấu thầu vô cùng thấp. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi nghi vấn lợi ích nhóm gây thất thoát ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Hiệp Hoà?

Theo điều tra của PV PLVN, từ tháng 10/2017- 03 2018 Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Hiệp Hoà tổ chức đóng mở thầu dự án cải tạo, nâng cấp đương Tràng – Phố Hoa, đoạn từ ĐT 288 đi ĐT 295, huyện Hiệp Hoà; Xây dựng nhà hiệu bộ kết hơp các phòng chức năng trường trung học phổ thông Hiệp Hoà 1; Cải tạo, nâng cấp đương giao thông các xã Hương Lâm, Xuân Cẩm  và Mai Trung, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang theo hình thức đầu thầu rộng rãi trong cả nước.

 Kịch bản để Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh “làm xiếc” trúng hàng loạt gói thầu tại Bắc Giang? ảnh 1
Hồ sơ dự thầu có dấu hiệu "quân xanh quân đỏ" của các đơn vị tham gia đấu thấu dự án tại huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

Tất cả 03 gói thầu này đều xuất hiện các doanh nghiệp “thi đấu với nhau”, lần lượt của các công ty: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh; Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát; Công ty cổ phần xây dựng Tiến Triển, Công ty cổ phần xây dựng Bắc Ninh; Công ty cổ phần xây dựng Quang Vinh.

Cụ thể, trong quá trình lựa chọn nhà thầu 03 công trình, đơn vị trúng thầu duy nhất công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh. Công ty này liên tục “đối đầu” với Công ty cổ phần xây dựng Bắc Ninh; Công ty cổ phần xây dựng Quang Vinh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát. Có lẽ đây là những “đối thủ” yêu thích của công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh khi các đơn vị này không đáp ứng được những điều kiện tối thiểu của HSMT như: Không đáp ứng yêu cầu HSMT về doanh thu bình quân năm, không đáp ứng được về yêu cầu nguồn lực tài chính cho gói thầu; không đảm bảo về năng lực kinh nghiệm theo hồ sơ mời thầu; kết quả công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh một mình băng băng về đích.

Một điều trùng hợp kỳ lạ là tất cả các gói thầu đều là “cuộc đấu tay ba” giữa công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh với Công ty cổ phần xây dựng Bắc Ninh; Công ty cổ phần xây dựng Quang Vinh hoặc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát thì 03 công ty bị loại đều có lý do giống hệt nhau:

Tại Mục b, điểm 3 kết quả đánh giá về năng lực kinh nghiệm: Nhà thầu không chứng minh có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các khoản tín dựng hoặc nguồn tài chính khác để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị…

 Kịch bản để Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh “làm xiếc” trúng hàng loạt gói thầu tại Bắc Giang? ảnh 2
Sự trùng hợp kỳ lạ: Lý do trượt thầu của các nhà thầu giống nhau đến từng dấu chấm dấu phẩy?

HSMT của tất cả các gói thầu nêu rất chi tiết cụ thể các tiêu chí về năng lực tài chính, năng lực về kinh nghiệm đối với các nhà thầu tham dự đấu thầu, thế nhưng mặc dù Công ty cổ phần xây dựng Bắc Ninh; Công ty cổ phần xây dựng Quang Vinh; Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát gần như không đáp ứng ngay cả những tiêu chí tối thiểu vẫn “dũng cảm” nộp hồ sơ các dự án: dự án cải tạo, nâng cấp đương Tràng – Phố Hoa, đoạn từ ĐT 288 đi ĐT 295, huyện Hiệp Hoà; Xây dựng nhà hiệu bộ kết hơp các phòng chức năng trường trung học phổ thông Hiệp Hoà 1; Cải tạo, nâng cấp đương giao thông các xã Hương Lâm, Xuân Cẩm  và Mai Trung, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang. Tất nhiên, các công ty này đều bị loại ngay từ “vòng gửi xe”.

Đặc biệt, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát liên tiếp không chứng minh được nguồn lực tài chính từ dự án có giá trị thấp đến giá trị cao; hợp đồng tương tự chứng minh phù hợp với gói thầu cũng nộp hồ sơ dự thầu, nhân sự chủ chốt không có…Trước sự việc, dư luận đặt câu hỏi: phải chăng các công ty này nộp hồ sơ dự thầu cho có, coi thường chủ đầu tư hay chờ đợi vào sự may mắn nào đó để trúng thầu?

Những điều trùng hợp hy hữu, kỳ lạ trong cách lập hồ sơ dự thầu của những đơn vị tham gia đấu thầu; sự xoay vòng các công ty, doanh nghiệp tư nhân khi tham dự đấu thầu và trúng thầu tại các công trình xây dựng cơ bản do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Hiệp Hoà làm chủ đầu tư khiến dư luận nghi vấn tính minh bạch trong công tác lựa chọn nhà thầu cũng như dấu hiệu lợi ích nhóm tại đây?.

Trước các dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu tại huyện Hiệp Hoà tỉnh Bắc Giang, báo PLVN đề nghị sự vào cuộc nhanh chóng của UBND Tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bắc Giang, để trả lời về nghi vấn lợi ích nhóm trước công luận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc./.

Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 11/2015 đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã trúng khoảng hơn 20 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu có giá trị trên 100 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm