Kiểm soát thị trường bánh Trung Thu: “Bêu” tên cơ sở vi phạm trên báo, đài

(PLVN) - Trước, trong và sau Tết Trung thu, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) sẽ  tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu hoặc hàng không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đội QLTT số 4 của Cục QLTT Quảng Ninh mới đây đã tiến hành tiêu hủy 2.040 chiếc bánh Trung thu xuất xứ Trung Quốc (loại 55g/chiếc). Lô bánh này bị thu giữ tại cây xăng Tân Hà - thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà do lái xe đồng thời là chủ hàng có địa chỉ thường trú ở phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh  Hải Dương điều khiển.

Các đội QLTT của Cục QLTT Lạng Sơn cũng liên tục thu giữ được nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể, Đội QLTT số 4 đã phối hợp với Đội Kiểm soát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn) kiểm tra xe ô tô khách và thu giữ 288 bánh ngọt nhân trứng nhãn hiệu Zhishiliuxinsu; 1.120 cái bánh dẻo nhãn hiệu Mashu, loại 50 g/cái do Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra, đội này cũng đã thu giữ thêm 820 bánh dẻo nhãn hiệu Mashu, loại 100g/cái; 300 cái bánh ngọt nhân trứng nhãn hiệu Zhishiliuxinsu từ việc kiểm tra một ô tô khách. Tất cả hàng hóa nêu trên đều không có hóa đơn chứng từ. 

Theo Đội QLTT số 4, Cục QLTT Quảng Trị cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng CSGT trạm Hải Lăng kiểm tra một chiếc ô tô và phát hiện gần 2.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em không có hóa đơn chứng từ, không có tem hợp quy. Trong đó gần 200 sản phẩm đồ chơi trẻ em là hàng cấm (súng nhựa, kiếm nhựa). Toàn bộ số hàng hóa này đã bị tạm giữ để xử lý theo quy đinh pháp luật. 

Ngoài ra, các Cục QLTT các địa phương cũng cho biết, hầu hết các đơn vị đều đã lên kế hoạch để tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh trung thu theo chỉ đạo từ Tổng cục QLTT. Được biết, Tổng cục đã có công văn yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm nay. 

Theo đó, trước Tết Trung thu sẽ kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn phụ trách. 

Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để. 

Công văn của Tổng cục cũng lưu ý các Cục QLTT tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa phải lên phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các Cục cần phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em

Đặc biệt, quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Đồng thời, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm