Bàn cách thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Nga

(PLVN) - Chiều 28/10, Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các bên liên quan tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Eurowindow, Vietjet… và nhiều doanh nghiệp của Nga.

Tham dự diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Eurowindow, Vietjet… và nhiều doanh nghiệp của Nga.

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật của Phó Thủ tướng Nga M. M. Akimov. Tham dự diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Eurowindow, Vietjet… và nhiều doanh nghiệp của Nga.

Các ông Hoàng Vệ Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Đức Giang; và ông B. Yu Titov, đại diện ủy quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ quyền của doanh nhân; đồng chủ trì sự kiện. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Dũng cho biết, thời gian qua, VCCI đã tìm mọi cách để gắn bó các doanh nghiệp Nga và Việt Nam nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) ký kết. 

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nga thời gian qua đã ngày càng rộng mở. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại giữa hai nước mới chỉ đạt khoảng 4,5 tỉ USD, cách xa so với tiềm năng của các doanh nghiệp cũng như đánh giá của các tổ chức của hai nước.

Trong bối cảnh như vậy, ông Dũng cho rằng cuộc gặp lần này là mong mỏi nhằm phát triển quan hệ giữa các doanh nghiệp hai bên, xác định những định hướng hợp tác tương lai sau này, từ đó thúc đẩy triển vọng hợp tác kinh tế song phương thành hiện thực, đưa hợp tác Việt Nam - Nga trong mọi lĩnh vực phát triển trong thời gian tới.

Về phía Nga, đại diện ủy quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ quyền của doanh nhân B. Yu Titov đánh giá cao hoạt động xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga ngày càng được nâng cao trong thời gian qua. Ông Titov cho biết, Nga có khả năng mua nhiều hàng hóa của Việt Nam như giày dép và các sản phẩm khác.

“Hàng hóa từ Việt Nam sang Nga sẽ làm tăng cường xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước”, ông nói và bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tìm hiểu khả năng mang lại sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. 

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến các cơ hội đầu tư - kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau để từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình. 

Thông tin tại Diễn đàn, ông Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho hay, trong hơn 30 năm cải cách đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng khích lệ. Tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 1986 - 2018 trung bình đạt khoảng 6,8%, có lúc tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc.

Tỷ lệ nghèo giảm từ 58% ở năm 1993 xuống còn trên 5% ở năm 2018 theo chuẩn nghèo mới. Đáng chú ý, tăng trưởng thời gian gần đây chủ yếu dựa vào đầu tư, giảm sự phụ thuộc vào khai khoáng tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với hầu hết các nước và khu vực lớn trên thế giới.

Về quan hệ thương mại Việt Nam – Nga, ông Sang cho hay, đầu tư của Nga vào Việt Nam thời gian qua đã tăng. Tính đến tháng 10/2019, Nga đứng thứ 24 trong số các đối tác đăng ký FDI vào Việt Nam. Nước này hiện có 137 dự án, với tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam là hơn 943 triệu USD.

Ông Sang cho rằng doanh nghiệp hai nước cần tận dụng những cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu đem lại để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác.

Trong ngày hôm nay (29/10), VCCI sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp và hai Phó Thủ tướng Việt Nam, Nga. Dự kiến, Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga M. Akimov sẽ dành thời gian phát biểu chỉ đạo và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hai nước về những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm cũng như còn vướng mắc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Đọc thêm