Chung tay đưa ASEAN thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(PLO) - Đó là nội dung mà Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh nêu trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” ngày 11/9 trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc Diễn đàn mở với chủ đề "ASEAN 4.0 cho tất cả?"

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc Diễn đàn mở với chủ đề "ASEAN 4.0 cho tất cả?"

Việt Nam đã cơ bản hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chia sẻ: "Chúng ta cùng chứng kiến cả thế giới đang trong xu hướng tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế dựa trên những thành tựu và sự phát triển của khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các công nghệ trọng tâm của CMCN 4.0 đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN”. 

Theo Bộ trưởng, thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định: Doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là đối tượng trung tâm của nền kinh tế; KHCN và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Đồng thời cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh và bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển của trong nước và quốc tế, đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các cơ hội của cuộc Cách mạng 4.0.

Các diễn giả tại Diễn đàn mở "ASEAN 4.0 cho tất cả?"

"Trong khuôn khổ Diễn đàn mở, hội nghị WEF ASEAN 2018 ngày hôm nay, chúng tôi đề xuất chúng ta tập trung thảo luận những ý tưởng, sáng kiến, nhằm thục đẩy hợp tác ASEAN và các đối tác toàn cầu để đưa khu vực Đông Nam Á chúng ta thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chủ động kiến tạo, làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội của các quốc gia ASEAN ngày càng trở nên thông minh và hiệu quả hơn" - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị

Bộ trưởng cũng chia sẻ rằng, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo, tầm nhìn 2035 kịch bản CMCN lần thứ tư cho Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và thế giới.

Đừng ngại làm những điều khác biệt

Người điều phối tại cuộc thảo luận trong “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?” - bà Amrita Cheema, Biên tập viên cấp cao tại kênh truyền hình Duetsche Welle, Đức, nhấn mạnh: “Chúng ta ko đc làm nô lệ của máy móc mà phải làm chủ chúng”. 

Còn ông Syed Saddiq Abdul Rahman - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - cho biết, giới trẻ nước ông đầy phấn khích nhưng cũng có lo lắng trong cuộc CMCN 4.0. “Đã có sự lo lắng về thất nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, rõ ràng sự chuyển đổi này trong tương lai sẽ mang lại những kết quả lạc quan” – vị Bộ trưởng 25 tuổi, thành viên trẻ nhất trong nội các Malaysia, chia sẻ. Ông cũng dẫn lại câu chuyện lịch sử của các cuộc cách mạng công nghiệp trước, rằng khi máy móc tự động hay máy tính xuất hiện, một số ngành nghề công việc sẽ khép lại nhưng lại xuất hiện nhiều ngành nghề công việc thú vị hơn.

 “Chúng ta cần công nhận tiềm năng lớn của thanh niên. Họ là những người sẽ xây dựng và tạo ra tiềm năng lớn của CNCN 4.0” – Bộ trưởng Syed Saddiq Abdul Rahman nhấn mạnh.

Cũng tham gia “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”, ông Lê Hồng Minh - CEO Công ty VNG, diễn giả Việt Nam duy nhất tại Diễn đàn này – đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên: “Các bạn hãy làm những điều khác thường, khó mà tưởng tượng được ở thời điểm này, vì 10, 20 năm tới, những điều đó mới giúp chúng ta đạt được thành công hơn cả mong đợi”.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh cho rằng, các bạn trẻ đừng ngại làm điều khác biệt

“Tôi thường chia sẻ với bạn bè rằng chúng tôi là một thế hệ cực kỳ may mắn, bởi khi chúng tôi lớn lên trong giai đoạn "tuổi teen" vào những năm 90 thì đấy cũng chính là thời điểm máy tính được đưa vào Việt Nam, và sau đó là Internet” – ông Minh nói – “Ngày nay, có rất nhiều thứ kỳ diệu xung quanh chúng ta. Thí dụ như khi đặt một câu hỏi cho máy tính, thì máy tính sẽ đưa ra một câu trả lời hết sức tự nhiên, giống như Google đã trình diễn với công nghệ AI của mình. Một thí dụ khác là khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone vào năm 2007, thì chúng tôi với tư cách là những người làm trong lĩnh vực công nghệ, đã hiểu được rằng đó là một thời khắc kỳ diệu”.

Hàng trăm sinh viên đã đến tham dự dự Diễn đàn

“Tôi muốn nói với các bạn sinh viên rằng, hãy tưởng tượng vào 20 năm sắp tới từ thời điểm hiện nay, cũng giống như khi chúng ta nhìn lại 20 năm về trước. Các bạn đừng làm những điều bình thường, mà hãy làm những điều khác biệt. Bởi vì tương lai của nhân loại sẽ phụ thuộc vào những điều mà hiện nay các bạn cho rằng "không thể tưởng tượng nổi", những điều kỳ diệu, khác biệt” – ông Minh chia sẻ.

Cùng chuyên mục
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.
Đọc thêm