Đã giải quyết vấn đề gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp “đứng im” vì thủ tục

(PLVN) - Gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19 vẫn chưa đến tay doanh nghiệp

Nới điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ: thoibaonganhang

Nới điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ: thoibaonganhang

Tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), trước câu hỏi về việc chưa doanh nghiệp nào được vay từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng để trả lương cho người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh thừa nhận, việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo Nghị quyết 42/NQ-CP đã triển khai quyết liệt đến các địa phương, các đối tượng người nghèo, người có công. Nhưng quá trình hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động còn hạn chế chủ yếu do thủ tục quá chặt chẽ nên "chưa có khoản vay nào được giải ngân".

Để cụ thể hóa Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 05/2020/TT-NHNN hướng dẫn cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0%, số tiền 16.000 tỷ đồng để NHCSXH cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Theo quy định tại Điều 13 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, người sử dụng lao động đủ điều kiện được vay vốn hỗ trợ do Covid-19 khi có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết 30/6/2020.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của Covid-19 nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc với lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, để đáp ứng đủ được các điều kiện này là rất khó khăn.

 Thứ trướng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh trả lời tại họp báo.

Trước thực tế đó, Bộ LĐTB&XH đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TTg để "gỡ khó" cho doanh nghiệp, khắc phục các tiêu chí, điều kiện chưa thực sự phù hợp để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua những tác động của đại dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động bằng việc giảm bớt các điều kiện được vay vốn, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.

Đồng thời, các ngân hàng chính sách xã hội ở địa phương đã phổ biến đến từng xã về gói cho vay này, đồng thời Bộ cũng đã chỉ thị để đôn đốc thực hiện giải ngân gói vay. "Với việc tuyên truyền sâu rộng và giảm bớt điều kiện cho vay, các doanh nghiệp đang làm thủ tục để vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19" - Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm