Những dự án du lịch “tỷ đô” ở Lăng Cô - Chân Mây: Thiếu vốn hay “xí phần”?

(PLO) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Khu kinh tế (KKT) Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước đã tìm đến vùng đất này để đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng với số vốn hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau khi được cấp phép chủ đầu tư chỉ xây dựng một vài hạng mục rồi bặt tăm.

Dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển Lăng Cô của Cty TNHH Pegasus Fund 2- Việt Nam cấp phép hơn 10 năm nhưng chỉ xây dựng tường rào

Dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển Lăng Cô của Cty TNHH Pegasus Fund 2- Việt Nam cấp phép hơn 10 năm nhưng chỉ xây dựng tường rào

Dư luận đặt câu hỏi, các dự án “tỷ đô” này “án binh bất động” là do thiếu vốn hay để “xí phần”, trong khi tiềm năng ở KKT này là rất lớn?

Khởi công rồi... để đó

Được thành lập vào năm 2006, KKT Chân Mây - Lăng Cô có diện tích 27.108ha, bao gồm địa bàn ba xã Lộc Thủy, Lộc Tiến, Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô. Sau hơn 10 năm thành lập, KKT này đã thu hút 32 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 35.474 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án FDI, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng. Có thể nói đến thời điểm hiện nay, KKT này đang dẫn đầu các tỉnh ven biển miền Trung về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, trong số các dự án du lịch nghỉ dưỡng nói trên thì chỉ có Khu du lịch Laguna của Cty TNHH Laguna Việt Nam với tổng nguồn vốn đầu tư 875 triệu USD xây dựng xong giai đoạn một đi vào hoạt động và một số dự án trong nước. Các dự án khác hầu như “án binh bất động”.

Điển hình nhất phải kể đến các dự án như Khu du lịch Bãi Chuối của Cty TNHH Một thành viên Bãi Chuối Việt Nam, vốn đầu tư đăng ký 1.636 tỷ đồng, diện tích thuê đất 100ha, khởi công năm 2009 nhưng đến nay mới chỉ làm xong một đoạn đường ngắn.

Dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển Lăng Cô của Cty TNHH Pegasus Fund 2- Việt Nam được cấp giấy phép năm 2006, trên diện tích 8,3ha với tổng số vốn đăng ký 78 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2010 nhưng hiện tại chỉ mới xây được hệ thống tường rào. Theo tài liệu mà chúng tôi có được NĐT có ý định chuyển nhượng dự án với giá trị 2,5 triệu USD…

Nằm đối diện với UBND thị trấn Lăng Cô là dự án Khu du lịch Xanh, do TCty CP Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư được cấp 8,4ha đất, khởi công vào năm 2004, với nguồn vốn 213 tỷ đồng nhưng từ đó đến nay dự án này chỉ làm một đoạn đường đi vào, xây bờ kè chắn cát còn lại chỉ là bãi đất trống. Tấm biển gắn tên công trình qua thời gian đã hoen gỉ, trơ khung. Hội Sinh vật cảnh Lăng Cô thấy dự án “nằm lì” nên đã thuê đất mặt tiền để… trồng cây cảnh.

Nằm giáp ranh giữa thị trấn Lăng Cô và xã Lộc Vĩnh là dự án dự án Khu nghỉ dưỡng sân Golf của Cty CP Đầu tư phát triển Phong Phú – Lăng Cô. Dự án này được phê duyệt tổng diện tích thuê đất 292ha với số vốn đăng ký 5.230 tỷ đồng vào năm 2010 nhưng từ đó đến nay vẫn chưa triển khai dự án. Ngoài các dự án trên không triển khai xây dựng hoặc chỉ xây bờ rào bao quanh thì bên cạnh đó hàng loạt dự án “tỷ đô” khác cũng “trùm mền” như: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Lập An (Cty CP CIT), Khu du lịch của Cty CP Gia Minh – conic, Khu Du lịch Bến thuyền thể thao dưới nước của Cty CP du lịch Đảo Ngọc… mỗi dự án cũng chỉ xây được bức tường rào, san mặt bằng chứ không xây dựng gì thêm. 

Theo báo cáo của UBND thị trấn Lăng Cô, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn có 09 dự án về du lịch được cấp phép đầu tư, với số tiền hơn 1 tỷ USD nhưng trong số này chỉ có 3 dự án đi vào hoạt động, số còn lại thi công ì ạch cầm chừng. Thực trạng này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất và hạn chế thu hút đầu tư bởi các khu đất  “vàng” bị chiếm chỗ. 

Người dân và chính quyền nói gì?

Việc các NĐT được cấp đất nhưng không triển khai xây dựng không chỉ làm cho KKT chậm phát triển mà còn ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân dính dự án.

 Ông Nguyễn Ngọc Chính, Trưởng thôn Phú Hải cho biết, thôn Phú Hải có 97 hộ nằm trong diện phải di dời, chủ đầu tư đã kiểm kê tài sản và phê duyệt giá trị bồi thường, nhưng từ năm 2009 đến nay dự án không chi trả tiền làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn. “Chúng tôi sống trên đất của mình nhưng không được trồng cây, xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên nếu dự án không triển khai thì xóa quy hoạch để bà con chúng tôi an tâm, ổn định cuộc sống...”- ông Chính bức xúc.

Ông Lê Đình, Trưởng thôn Lập An (thị trấn Lăng Cô) - thôn có nhiều hộ dân bị thu hồi đất cho biết, toàn thôn có 420 hộ thì có gần 100 hộ bị thu hồi đất để giao cho dự án. Có dự án thu hồi đất đã 10 năm vẫn không xây dựng trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất. Có dự án đã kiểm kê tài sản nhưng nhiều năm qua không thấy đền bù, người dân muốn tu sửa nhà cũng không được bởi nằm trong diện giải toả. “Chúng tôi mong Nhà nước có biện pháp, nếu các chủ đầu tư không triển khai xây dựng thì trả lại đất cho dân sản xuất”- ông Đình đề nghị.

 Theo Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, ông Dương Đăng Trung, việc các dự án chậm triển khai làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển KT-XH của địa phương. “Nó không chỉ làm mất vẻ đẹp mỹ quan đô thị mà kéo theo nhiều hệ lụy khác liên quan đến đời sống của người dân. Thị trấn cũng đã nhiều lần kiến nghị nếu NĐT nào có đủ năng lực thì gia hạn thời gian thi công, còn nếu chỉ choán đất để “xí phần” thì rất mong lãnh đạo tỉnh cương quyết thu hồi để giao cho NĐT mới hoặc trả lại đất để dân sản xuất”- ông Trung đề nghị.

Trước thực trạng này, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đang rà soát lại tất cả các dự án đăng ký vào KKT. “Nếu chủ đầu tư nào không đủ năng lực thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý bằng cách rút giấy phép đầu tư, thu hồi lại đất để giao cho những NĐT mới”- ông Cao khẳng định.

KKT Chân Mây – Lăng Cô có nhiều lợi thế, tiềm năng về du lịch nhưng thực trạng các NĐT đế đăng ký rồi chiếm đất “xí phần” ảnh hưởng rất lớn sự phát triển KT-XH của địa phương. Thiết nghĩ, tỉnh Thừa Thiên Huế cần mạnh tay để chấm dứt tình trạng này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm