TP Hồ Chí Minh: Tìm cách chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng

(PLO) - Tại cuộc họp của UBND TP HCM chiều 22/2 bàn về xây dựng Đề án chống thất thu thuế, Cục thuế thành phố cho biết sẽ phối hợp với Sở Công Thương chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng. 

TP Hồ Chí Minh: Tìm cách chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng

Nhiều ý kiến băn khoăn không hiểu sẽ quản lý và thu thuế với loại hình kinh doanh này như thế nào? Việc thu thuế là điều tất yếu cho các loại hình kinh doanh, không phân biệt bán hàng trên mạng hay không. Tuy nhiên việc triển khai thu thuế như thế nào để mang tính khả thi cao nhất và không làm ảnh hưởng đến kinh doanh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào mới là điều quan trọng, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mà loại hình kinh doanh qua mạng điện tử ngày càng phổ biến.

Việc thu thuế kinh doanh qua mạng có thể áp dụng nhất đối với doanh nghiệp thương mại điện tử. Còn với cá nhân kinh doanh online thì cần phải có kế hoạch cụ thể và mang tính khả thi cao và được ủng hộ của tất cả mọi người.

Hiện nay, TP HCM có 80.000 website,  trong đó có 40.000 website tồn tại  trên 3 năm và có tên miền kinh doanh. Cục thuế thành phố sẽ phối hợp với Sở Công Thương rà soát lại để tính thuế đối với việc kinh doanh qua mạng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, đây là lĩnh vực mới nên ngành thuế thành phố đang bàn bạc và tham mưu làm sao hướng dẫn cho người kinh doanh loại hình này làm tốt nghĩa vụ về thuế.

Theo ông Tuyến, vấn đề cơ bản nhất cho việc quản lý thuế ở lĩnh vực này là người kinh doanh qua mạng phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, thành phố sẽ quản lý, thu thuế theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, ông Tuyến cũng nhấn mạnh có những trường hợp bán hàng qua mạng nhưng không phải là kinh doanh thường xuyên thì sẽ không nằm trong diện phải nộp thuế.

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, điều quan trọng nhất hiện nay là Nhà nước phải làm sao theo kịp hướng phát triển những loại hình kinh doanh mới để hướng dẫn, tạo điều kiện cho người kinh doanh hoạt động và làm tốt nghĩa vụ thuế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm