Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?

(PLO) - Một dự án lớn, sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở của Vietcombank trên toàn quốc, trị giá không hề nhỏ nhưng chủ đầu tư đã “khéo léo” giấu thông tin mời thầu vào một “góc khuất”, không phải nhà thầu nào cũng có thể biết để đăng ký dự thầu.  

Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website này

Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website này

Thông tin trên trang web… tư nhân

Như PLVN đã đưa, Vietcombank triển khai  dự án thay đổi toàn bộ “màu áo” cho các công trình trụ sở chi nhánh của ngân hàng này trên toàn quốc, bắt đầu từ  Hội sở 198 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và sau đó là một vài trụ sở chi nhánh các địa phương. Theo ước lượng, dự kiến, số tiền phải chi phí cho sự thay đổi lớn này có thể lên tới hàng chục tỉ đồng. 

Xung quanh vấn đề này, Luật Đấu thầu năm 2013 (Điều 8) quy định việc công khai thông tin đấu thầu như sau: “Các thông tin như thông báo mời thầu, thông báo mời sơ tuyển, kế hoạch lựa chọn nhà thầu… phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu”. Cụ thể, khi thông tin đã đăng lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu sẽ trích xuất thông tin từ trang mạng này để đăng lại trên tờ báo này trong vòng 2 ngày làm việc. Theo đó, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có tên miền ở địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn 

còn Báo Đấu thầu có các địa chỉ: www.baodauthau.vn và Trang thông tin điện tử tổng hợp ở địa chỉ www.thongtindauthau.com.vn.  Liên quan vấn đề này, phóng viên PLVN đã tìm kiếm nhiều lần thông qua các từ khóa  như  “Vietcombank” hay cụm từ “mời thầu dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”  tại các địa chỉ nói trên thì tuyệt nhiên không thấy “Dự án sơn sửa mặt ngoài công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank” xuất hiện trên các trang điện tử chính thống, theo luật nói trên. 

Sau nhiều giờ kiên trì “truy tìm”, cuối cùng chúng tôi mới phát hiện thông tin mời thầu dự án này lẫn khuất trên một trang web có địa chỉ  www.dauthau.info, được vận hành bởi Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (Hà Nội). 

Có bất hợp pháp?

Theo các thông tin mà phóng viên đã tìm thấy, bên mời thầu là Vietcombank. Nội dung mời thầu dự án đầu tư “Mua sắm dịch vụ sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank”; chi phí được lấy từ nguồn vốn kinh doanh của Vietcombank với hình thức “đấu thầu rộng rãi” (chọn nhà thầu trong nước). Thời gian bán hồ sơ mời thầu từ 12/12/2017 đến 9h ngày 02/01/2018; Thời điểm mở thầu 9h30 ngày 02/01/2018. 

Cũng trên trang web www.dauthau.info  của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam, phóng viên còn tìm thấy khá nhiều các dự án mời thầu khác của Vietcombank được giới thiệu ở đây. Ví dụ, mới nhất, là mời thầu Dự án mua sắm máy tính Laptop thuộc kế hoạch 2018; Tư vấn quản lý dự án Đầu tư xây dựng trụ sở Vietcombank Bạc Liêu, Lạng Sơn, Cần Thơ… 

Vậy, việc Vietcombank đăng tải thông tin mời thầu với những nội dung vừa  đề cập  trên website này có đúng so với  quy định của Luật Đấu thầu mà chúng tôi đã viện dẫn? 

Ở đây phải đặt câu hỏi: Trang điện tử  www.dauthau.info có liên quan gì đến Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Báo Đấu thầu? Bởi như đã tìm hiểu thì đây là một website của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES). Đây là một doanh nghiệp về phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam, chuyên quản một mã nguồn mở  và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn, nhỏ trong mọi lĩnh vực. 

Được biết, các dịch vụ chính mà VINADES cung cấp gồm: Dịch vụ thiết kế, quản lý, bảo trì, phát triển website, cổng thông tin, tòa soạn điện tử, website bán hàng, website thương mại điện tử. 

Với các dịch vụ cung cấp nói trên, website www.dauthau.info  có được coi là một kênh thông tin chính thống đăng tải các thông tin phục vụ việc mời thầu, đấu thầu theo Luật Đấu thầu mà Vietcombank là một pháp nhân buộc phải tuân thủ? 

Cũng theo Điều 8 của Luật Đấu thầu, tất cả các thông tin liên quan đến việc mời thầu, đấu thầu, ngoài việc đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu, còn được khuyến khích đăng trên các trang thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Website www.dauthau.info có thuộc danh mục khuyến khích nêu trên hay không?

Tất nhiên, thêm một kênh thông tin để truyền tải các dự án mời thầu, chủ đầu tư sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm được các nhà thầu có năng lực, giá thành hợp lý để lựa chọn làm đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho mình. Nhưng trong trường hợp này, Vietcombank dường như đã làm ngược lại khi thực tế phải “đỏ mắt” mới “mò” ra được những thông tin mời thầu về “Dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”. 

Dư luận tò mò không hiểu đơn vị trúng thầu dự án trên đã tiếp cận thông tin mời thầu dự án này bằng “đường” nào? 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm