Vietnam CEO Summit 2019: Khởi động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Việt Nam

(PLVN) - Với chủ đề “Chiến lược dẫn đầu trong chuyển đổi số và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam” Hội nghị Vietnam CEO Summit 2019 diễn ra ngày hôm qua, 8/8,  thu hút sự tham gia của hơn 400 đại diện, bao gồm những lãnh đạo cấp cao từ các doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế, tài chính, công nghệ,  quản trị hàng đầu về chuyển đổi số..

Ảnh BNews/TTXVN

Ảnh BNews/TTXVN

Công nghệ phát triển theo cấp số nhân…

Tại Hội nghị, TS. David Bray, Giám đốc điều hành, People- Centered đồng thời cũng là thành viên cao cấp của viện Trí Tuệ Con người và Máy móc (IHMC)- tổ chức công nghệ tiên phong từng hợp tác với NASA trong dự án nghiên cứu về robot chủ trì diễn thuyết, đã đưa ra luận điểm về quá trình phát triển công nghệ, dự đoán vào năm 2045 công nghệ sẽ phát triển theo cấp số nhân, Industrial Internet of Things (IIoT) sẽ là động lực phát triển theo cấp số nhân của tương lai. Điều này đang đặt ra câu hỏi rằng liệu với tốc độ phát triển nhanh vượt bậc công nghệ số sẽ khiến con người xích lại gần nhau hơn hay bị tách rời nhau? 

Để giải đáp được những yêu cầu trên,  TS. David Bray đã dẫn dắt để khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm và nỗ lực thúc đẩy tinh thần bằng giáo dục, khuyến khích đào tạo qua Internet. Đồng thời nhấn mạnh rằng Việt Nam cần tận dụng các cơ hội phát triển công nghệ, thúc đẩy sự sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp IoT giống như một số nước trong khu vực châu Á đang hình thành.  

Mô hình hệ thống thuế toàn cầu - Thời gian xử lý chỉ trong vài giờ

Vấn đề thuế trong bối cảnh IIoT cũng được các ý kiến đưa ra tại Hội nghị. Theo ông Jeffrey Saviano, Nhà lãnh đạo Đổi mới Thuế toàn cầu, E&Y, Hoa Kỳ, khẳng định thuế được coi là khoản thu quan trọng, góp phần ổn định và thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phát triển và giới thiệu về các giải pháp Thuế với Công nghệ cao, trong đó Xây dựng mô hình Hệ thống Thuế toàn cầu – một hạt nhân của Chính phủ trí tuệ nhân tạo. 

Theo vị chuyên gia này, đây sẽ là sáng kiến tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ cao vào những vấn đề về thuế quan trọng nhất trên thế giới. “Với sự phát triển của công nghệ cao nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh cần có các giải pháp “thông minh” dành cho hoạt động thuế. Bằng các tài liệu thông minh, các đơn thuế sẽ được rút ngắn khoảng thời gian xử lý đồng thời nâng cao độ chính xác được cải thiện đáng kể, qua đó các chuyên gia thuế sẽ hài lòng hơn và dữ liệu thuế cơ bản sẽ được trích xuất trong vài giờ thay vì vài ngày. ..”- ông Jeffrey Saviano khẳng định.

Doanh nghiệp lớn - Tiên phong trong chuyển đổi số

DN tham dự  Hội nghị Vietnam CEO Summit 2019 lần này đều là những gương mặt quen thuộc Bảng xếp hạng 500 DN lớn nhất Việt Nam (VNR500), 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), 500 DN tăng trưởng và triển vọng nhất Việt Nam (BP500) cho Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức.

Các DN đã được các diễn giả, chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số chia sẻ chiến lược giúp cho DN số hoá thành công và trở nên thịnh vượng, những đặc trưng của một DN kỹ thuật số, một số bài học áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số thành công trong khu vực và trên thế giới, cũng như các thách thức trong quá trình chuyển đổi số mà các DN thường gặp. 

Trong xu hướng chuyển đổi số mới đang diễn ra hết sức nhanh chóng, những sản phẩm và dịch vụ mới gần như đều được định hình trên nền tảng công nghệ và số hoá, DN giữ vai trò hết sức quan trọng. 

Theo ông Keith Davies, Giám đốc Chiến lược ngành Năng lượng, Tài nguyên và Công nghiệp, Monitor Deloitte Đông Nam Á,  kỹ thuật số đang biến đổi mọi DN, theo đó, hoạt động marketing, phát triển mạng lưới khách hàng, nâng cao năng suất của nhân viên, bán hàng và nhiều chức năng kinh doanh khác đang được xác định lại. 

PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore khẳng định, chính DN tạo ra đòn bẩy số thúc đẩy tăng trưởng và khả năng cạnh tranh, sự phối hợp đổi mới và hợp tác được thúc đẩy bởi kinh tế nền tảng và hiệu ứng nối mạng.

Ông Khương cũng lưu ý, cần có tầm nhìn Việt Nam 2030- 2045 về định hướng xây dựng chính sách phát triển, các kiến tạo giá trị nắm bắt xu thế toàn cầu, đặc biệt là CMCN 4.0 và hội nhập quốc tế để tạo bước tiến vượt bậc trong công cuộc phát triển.

“Các chiến lược Chuyển đổi số, phương cách thực hiện, các giải pháp quan trọng sẽ góp phần tạo nên sự thành công của công cuộc chuyển đổi số. ..”- Chuyên gia này nhấn mạnh.

Vietnam CEO Summit 2019 là hội nghị thường niên do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức, dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam. Trong khuôn khổ Hội nghị, Vietnam Report đã tổ chức lễ vinh danh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2019; Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2019 và Top 10 Công ty công nghệ uy tín năm 2019 và Top 10 Công ty niêm yết uy tín năm 2019.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm