Kon Plông (Kon Tum): Nhiều dự án đầu tư chậm trễ, chưa hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Huyện Kon Plông là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, đã được đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Với kỳ vọng biến Kon Plông sẽ trở thành Khu du lịch sinh thái tầm quốc gia nhưng đến nay giấc mơ này khó thành hiện thực khi hàng loạt dự án đang triển khai tại Kon Plông đang đối mặt với một loạt sai phạm khó có thể khắc phục…

Hiện trạng một dự án tại Kon Plông.

Hiện trạng một dự án tại Kon Plông.

Từ giấc mơ “Con đường xanh Tây Nguyên”

Có diện tích tự nhiên 138.116 ha, khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ nhiệt độ chỉ dao động từ 16-20 độ C, với nhiều danh lam thắng cảnh, rừng có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên... Khu du lịch sinh thái Măng Đen, một trong những điểm nổi tiếng nhất của huyện Kon Plông được kỳ vọng sẽ là điểm khởi đầu của tuyến du lịch mang tên “Con đường xanh Tây Nguyên”.

Với lợi thế ‘trời cho” nên trong thời gian ngắn, huyện Kon Plông đã thu hút được được hàng chục dự án triển khai thực hiện. Thống kế đến thời điểm cuối năm 2020, trên địa bàn huyện này đã thu hút được tới 88 dự án đăng ký đầu tư với tổng diện tích đăng ký là hơn 8.425 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng. Trong đó có 52 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đã được giao đất, cho thuê đất, 15 dự án đã được thông báo giới thiệu địa điểm đất, đang hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đáng chú ý, trong số 88 dự án có các dự án rất tầm cơ như: Dự án quản lý, bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, trồng, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao của Công ty CP dược liệu và thực phẩm Măng Đen với quy mô 1.350 ha - tổng mức đầu tư của dự án 5.100 tỷ đồng; Dự án nông trại hữu cơ của Công ty TNHH Kon Tum Bellest liên doanh với Hàn Quốc với quy mô 100 ha - tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng; Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Kon Plông AGRI -TOURISM liên doanh với Úc với tổng mức đầu tư trên 05 triệu USD, Công ty Vin Eco thuộc tập đoàn Vin Group với quy mô dự án 1.000 ha - tổng mức đầu tư của dự án 1.000 tỷ đồng….

Tại thời điểm tháng 8/2020, UBND thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) đã rất lạc quan khi nhận định rằng, trong những năm qua, tình hình KT-XH của huyện có những bước phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tiềm năng, lợi thế được phát huy tốt...

Công tác quản lí, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện luôn được triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo theo quy định của pháp luật; kế hoạch sử dụng đất ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần tích cực vào việc sử dụng đất hợp lí và có hiệu quả…

Kon Plông (Kon Tum): Nhiều dự án đầu tư chậm trễ, chưa hiệu quả ảnh 1

Đã xảy ra tình trạng mất rừng tại một số dự án tại Kon Plông.

Đến lợi dụng chính sách đầu tư để chiếm đất

Tuy nhiên, theo một Báo cáo của Huyện ủy Kon Plông gửi Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum vào ngày 12/10/2020 lại cho thấy, tình hình các dự án triển khai trên địa bàn huyện này không hề lạc quan như báo cáo của UBND huyện. Thậm chí, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Plông đã thừa nhận là đã rút ra được nhiều “bài học kinh nghiệm” từ việc kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Theo Huyện ủy Kon Plông, thời gian qua, tình trạng lựa chọn, thẩm định các dự án đầu tư còn nhiều bất cập dẫn đến hiệu quả kinh tế -xã hội chưa cao, có nhiều dự án đã thể hiện nhà đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, triển khai chậm so với tiến độ đã cam kết, không đảm bảo về quy mô và mục tiêu đầu tư của dự án, thậm chí có lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất, giữ chỗ, sang nhượng dự án...

Thống kê cho thấy, tại thời điểm năm 2015 trong 81 dự án được chấp thuận, tỷ lệ dự án hoàn thành chỉ chiếm khoảng 5,3% - một con số cho thấy chất lượng các dự án thu hút vào địa bàn huyện này yếu kém như thế nào.

Tình trạng còn đáng lo ngại hơn khi tại Báo cáo số 09/BC-HTĐT của Phòng Tài chính kế hoạch tổ xúc tiến đầu tư của huyện Kon Plông cũng xác nhận: Đa số các dự án không triển khai, hoặc triển khai chậm, không hiệu quả; quy mô dự án đăng ký lớn, xin nhiều diện tích nhưng vốn đầu tư nhỏ nên tính khả thi không cao. Một số dự án đăng ký vốn lớn nhưng không có cơ chế, quy đinh kiểm tra tính xác thực cũng như năng lực của nhà đầu tư…

Hồ sơ thu thập của PV cũng cho thấy, đang có hàng loạt dự án trên địa bàn huyện tương ứng với hàng ngàn ha đất được chính quyền huyện Kon Plông cho triển khai đồng loạt khi chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục đầu tư như: cam kết bảo vệ môi trường, phương án đánh giá trữ lượng rừng, quyết định phê duyệt đồ án, hợp đồng cho thuê đất, giấy phép xây dựng...

Đơn cử, Dự án xây dựng trang trại trồng cây ăn quả lâu năm, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm của bà Đào Thị Hương. Về hồ sơ pháp lý, dự án mới chỉ có Công văn cho chủ trương đầu tư và Thông báo giới thiệu địa điểm đất đầu tư nhưng nhà đầu tư đã tiến hành trồng cây, đào ao nuôi cá, làm chuồng nuôi lợn, nuôi gà, làm đường nội bộ, làm nhà cho công nhân ở 50m2.

Hay ở dự án 10,5 ha trồng rau, hoa xứ lạnh và cây có giá trị kinh tế cao của ông Võ Quang Lương. Dự án này mới có Thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án nhưng UBND huyện ghi nhận là cá nhân này đã cho trồng 1000 cây Mac Ca, 200 cây bơ, 1000 cây chuối La ba, 500 cây chắn gió, 1000 m2 đậu ngự, 2000 m2 xu xu 300 cây hoa hồng môn. Đang chuẩn bị triển khai 5 ha bơ và Mac ca, xây dựng nhà cho công nhân với diện tích 200 m2.

Không chỉ ở các dự án chấp thuận đầu tư của cấp huyện, Dự án phê duyệt của cấp tỉnh cũng có nhiều vi phạm. Theo quy định hiện hành, việc đảm bảo thực hiện dự án đầu tư quy định bắt buộc nhà đầu tư ký quỹ theo tỷ lệ phần trăm trên vốn đầu tư của dự án quy định tại văn bản quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, việc ký quỹ để bảo đảm thực hiện của nhà đầu tư đối với dự án trên địa bàn huyện Kon Plông đã bỏ qua quy trình này.

Theo Kết luận Thanh tra của Bộ KH&ĐT ban hành gần đầy cho thấy, ở Dự án đầu tư khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Măng Đen và Dự án Xây dựng nhà máy chế biến rượu vang sim và trưng bày sản phẩm đã có tình trạng khi UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt chủ trương đầu tư, và cơ quan đăng ký đầu tư đã “quên” không ghi tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn của nhà đầu tư với 2 dự này.

Theo Bộ KH&ĐT, trong khi nhà đầu tư chưa thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án mà UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường lại tiến hành thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghi định số 118/2015/NĐ – CP ngày 12/11/2015 của Chính Phủ và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm