Kon Tum: Bị “ép giá” cà phê, người dân hoang mang

(PLO) - Một nhóm người xăm trổ đầy mình do một người phụ nữ tự xưng là Mai Quế dẫn đầu đã có những lời lẽ đe dọa và “ép giá” cà phê đối với các tiểu thương thu mua cà phê nhỏ, lẻ trên địa bàn huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Tại các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi xuất hiện nhóm người vào “ép giá”

Tại các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi xuất hiện nhóm người vào “ép giá”

Có hay không việc “ép giá” cà phê?

Những ngày đầu tháng 10, tại các vườn cà phê của người dân trên địa bàn của huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) chín rộ, bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Chỉ mới bước vào đầu vụ nhưng giá cà phê tươi đã có giá 5.500 đồng/kg nên người dân phấn khởi vì nhận định năm nay sẽ có lãi.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân và tiểu thương thu mua nhỏ, lẻ đang hoang mang và lo sợ xuất hiện một nhóm người xăm trổ đầy mình, do một người phụ nữ xưng tên Mai Quế dẫn đầu kéo vào các xã Sa Loong, Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) và có những hành động và lời lẽ đe dọa để “ép giá” cà phê người dân.

Trò chuyện với chúng tôi, chị L. (32 tuổi, trú tại thôn Đăk Vang, xã Sa Loong), cho biết: “Ngày 4/10, người phụ nữ tự xưng là Mai Quế (trú tại thôn Iệc, xã Bờ Y) dẫn 20 người xăm trổ đầy mình đi ô tô vào tận nhà. Tôi thu mua cà phê tươi với giá 7000 đồng/kg, nhưng bà Mai Quế ép chỉ được mua với giá 6500 đồng/kg và phải bán lại cho bà ấy với giá 7.000 đồng/kg. Nếu không bán lại cho bà ấy thì sẽ không bán được cho ai. Quá vô lý, tôi không chịu bán cho bà Mai Quế thì 20h tối hôm đó, tôi thấy 2 xe tải lượn qua lượn lại trước nhà. Do sợ bị trả thù nên chỉ ngồi im trong nhà”.

Trong khi đó, chị Y. cũng cho biết “Hôm trước gia đình tôi có mua của người dân 8 tạ cà phê tươi với giá 7.000 đồng/kg. Chị Mai Quế vào và bắt bán lại với đúng giá này. Tôi chưa đồng ý thì chị Mai Quế đã cho người bốc cà phê lên xe. Do sợ bị trả thù nên gia đình tôi đành phải bán”.

Trao đổi với PV, ông Trần Sỹ Hải - Chủ tịch UBND xã Sa Loong, cho biết: “Sau khi nghe được thông tin, xã đã cử lực lượng công an xã, dân quân tự vệ trực tiếp xuống các quán thu mua cà phê để xác minh thông tin. Bước đầu nắm được việc một người phụ nữ tự xưng là Mai Quế dẫn một nhóm người xăm trổ vào đe dọa và “ép giá” cà phê của các hộ thu mua”.

Trên địa bàn xã Sa Loong, hiện có khoảng 15-20 hộ thu mua cà phê tươi. Chính quyền xã đã cắt cử lực lượng nắm địa bàn, nếu phát hiện các đối tượng vào đe dọa người dân thì sẽ kiểm tra hành chính và trục xuất ra khỏi địa bàn biên giới. Bên cạnh đó, xã cũng trực tiếp gặp các hộ dân để động viên, tuyên truyền đề cao cảnh giác với các đối tượng lạ mặt.

Phóng viên bị đe dọa “móc đầu”

Tại xã Bờ Y cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Chị N  cho biết: “Hôm trước, gia đình có để mấy bao bắp trước nhà.  Khoảng hơn 18h tối, một nhóm người cùng bà Mai Quế đi vào, tưởng trong bao là cà phê nên nhóm người lấy cây xăm bằng sắt dài chọc vào bao. Không thấy cà phê nên nhóm người này bỏ đi. Có hôm, một người đi cùng bà Mai Quế,  xưng tên là Anh, nhà ở Gia Lai, quê gốc ở Đà Nẵng xông vào nói: chị bán cho tôi thì chị nói. còn không bán cho tôi thì nói. Con chị học trường nào chúng tôi đều biết đấy. Khi bị các đối tượng hù dọa, nên nhà tôi cũng không dám mua cà phê của dân. Bởi khi mua về mà không bán cho bà Mai Quế thì sợ bị đe dọa, còn chấp nhận bán thì lại lỗ”.

Nhiều người dân cho biết, ngày 11/10, giá sàn cà phê tươi từ 7.200 đồng-7.500 đồng/kg. Tuy nhiên, bà Mai Quế cùng các đối tượng bắt các hộ chỉ được thu mua với giá 6.500 đồng/kg và phải bán lại cho bà Mai Quế với giá 7.000 đồng. Nếu không bán cho bà Mai Quế thì sẽ không bán được cho ai.

Khi sự việc chưa lắng xuống thì đến chiều ngày 12/10, chúng tôi được thông tin từ phóng viên H.N (báo Người Đưa Tin) cho biết, sau khi phóng viên này có bài về tình trạng uy hiếp, ép giá cà phê ở xã Sa Loong thì nhận được điện thoại từ số máy 09891250xx, xưng là Anh, yêu cầu báo gỡ bỏ bài viết. Khi phóng viên H.N không đồng ý thì người này đe dọa: “Chúng mày không có việc gì làm nên đi quấy phá công việc làm ăn của người khác hả? Mày còn ở địa bàn huyện Ngọc Hồi tao sẽ “móc đầu” và không tha cho mày đâu. Bây giờ mày ở đâu tao muốn gặp mày, dù thế nào tao phải “móc đầu” mày ra cho bằng được”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tài Thu-Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi, cho biết: “Sau khi nắm thông tin, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc để tìm hiểu sự việc”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm