“Kỳ án bỗng dưng bị huyện “truất quyền thừa kế” ở Hà Nội: Thanh tra kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận cấp sai quy định

(PLVN) - Sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến vụ việc bỗng dưng bị huyện “truất quyền thừa kế” tại Đông Anh, Hà Nội, vừa qua, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết, cơ quan này sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội đề nghị UBND huyện Đông Anh thu hồi và xét cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định.

Thửa đất bà Điểm cho rằng UBND huyện Đông Anh đã cấp giấy chứng nhận sai quy định

Thửa đất bà Điểm cho rằng UBND huyện Đông Anh đã cấp giấy chứng nhận sai quy định

Như Báo PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Điểm và bà Nguyễn Thị Thành (trú thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) có bố mẹ đẻ là cụ Nguyễn Quốc Quỳnh và cụ Bùi Thị Toản sinh được 8 người con, gồm bà Điểm, bà Thành và 6 người con trai.

Năm 1978, cụ Quỳnh qua đời để lại tài sản thừa kế cho các con là thửa đất thổ cư thuộc thửa số 69, tờ bản đồ số 51, diện tích 1278,6m2 (tại thôn Đồng Nhân) nhưng không có di chúc. Từ khi cha mẹ qua đời, 8 anh chị em bà Điểm vẫn quản lý, sinh sống ổn định trên thửa đất này, không lấn chiếm và tranh chấp với ai. 

Tuy nhiên, ngày 18/4/2018, UBND huyện Đông Anh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số CM 281637 với thửa đất trên cho 26 người. Trong đó có 6 người con trai của cụ Quỳnh là hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng thừa kế; còn 20 người còn lại không thuộc diện được hưởng thừa kế.

Bà Điểm cho rằng, theo GCN, UBND huyện Đông Anh đã xác định thiếu, không chính xác những người có quyền được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ bà để lại, dẫn tới cấp GCN cho cả những người không thuộc diện được hưởng di sản thừa kế, xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cả 8 chị em bà.

Do đó, chị em bà Điểm, bà Thành đã có đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Đông Anh. Tuy nhiên, ngày 28/11/2019, UBND huyện Đông Anh đã có Quyết định số 9299/QĐ-CTUB về việc giải quyết khiếu nại của bà Điểm và bà Thành, cho rằng khiếu nại là sai, không có cơ sở để giải quyết.

Thế nhưng, bà Điểm và bà Thành khẳng định, quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đông Anh đã xác định không đúng yêu cầu khiếu nại của chị em bà dẫn tới ban hành quyết định giải quyết không chính xác. “Đây là sự cố tình đánh tráo khái niệm của UBND huyện Đông Anh nhằm trốn tránh trách nhiệm về việc cấp GCN không đúng pháp luật, tước bỏ quyền thừa kế hợp pháp của chị em chúng tôi” - bà Điểm nói.

Không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND huyện Đông Anh, chị em bà Điểm tiếp tục có đơn khiếu nại lần hai gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 16/1/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 349/QĐ-UBND giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác minh, kết luận nội dung đơn của bà Điểm, bà Thành. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về vấn đề khiếu nại của bà Điểm, bà Thành, ông Trịnh Việt Dân – Chánh Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành thu thập hồ sơ tài liệu, làm việc với cả các bên, với hộ gia đình và UBND xã Hải Bối, UBND huyện Đông Anh và các phòng ban tham gia giải quyết. Và ngày 12/6 vừa qua, Sở TN&MT TP Hà Nội, đã tổ chức đối thoại và thông qua dự thảo trả lời đối với các bên liên quan. 

Ông Dân cho biết, hướng giải quyết là căn cứ theo quy định và hồ sơ đã thu thập, Sở TN&MT TP Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội với quan điểm là không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần 1 của UBND huyện Đông Anh và đề xuất chấp nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Điểm, bà Thành. Đề nghị UBND huyện Đông Anh thu hồi GCN và xét cấp lại GCN theo quy định.

“Tại buổi đối thoại, công dân đã đồng ý với dự thảo báo cáo của Sở TN&MT TP Hà Nội, riêng UBND huyện Đông Anh vẫn giữ quan điểm như giải quyết khiếu nại ban đầu. Sau đối thoại, chúng tôi sẽ hoàn thiện báo cáo, trình UBND TP Hà Nội ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 theo quy định” – Chánh Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội cho biết.

Trao đổi với phóng viên sau buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Điểm cho biết, bà đồng ý và nhất trí với nội dung kết quả kiểm tra xác minh và kết luận, kiến nghị tại bản dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT Hà Nội.

“Dựa trên kết quả này, mong rằng UBND TP Hà Nội sớm có quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình tôi, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đông Anh hủy, thu hồi GCN số CM281637; xác định lại chính xác hàng thừa kế di sản là quyền sử dụng đất của bố mẹ tôi theo quy định và cấp lại GCN cho các đồng thừa kế, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan” – bà Điểm nói.

Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm