Kỳ án bỗng dưng bị huyện “truất quyền thừa kế”

(PLVN) - Cho rằng UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) sai đối tượng được hưởng thừa kế, người dân đã khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Chị em bà Điểm cho biết UBND huyện Đông Anh đã cấp GCN thiếu đối tượng được hưởng thừa kế

Chị em bà Điểm cho biết UBND huyện Đông Anh đã cấp GCN thiếu đối tượng được hưởng thừa kế

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Điểm và bà Nguyễn Thị Thành (trú thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết, bố mẹ đẻ của hai bà là cụ Nguyễn Quốc Quỳnh và cụ Bùi Thị Toản sinh được 8 người con, gồm bà Điểm, bà Thành và 6 người con trai. 

Năm 1978, cụ Quỳnh qua đời để lại tài sản thừa kế cho các con là thửa đất thổ cư thuộc thửa số 69, tờ bản đồ số 51, diện tích 1278,6m2 (tại thôn Đồng Nhân) nhưng không có di chúc. Từ khi cha mẹ qua đời, 8 anh chị em bà Điểm vẫn quản lý, ăn ở ổn định trên thửa đất này, không lấn chiếm và tranh chấp với ai. 

Tuy nhiên, ngày 18/4/2018, UBND huyện Đông Anh đã cấp GCN số CM 281637 với thửa đất trên cho 26 người. Trong đó có 6 người con trai của cụ Quỳnh là hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng thừa kế; còn 20 người còn lại không thuộc diện được hưởng thừa kế. 

Bà Điểm cho rằng, UBND huyện Đông Anh xác định thiếu, không chính xác những người có quyền được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ bà để lại, dẫn tới cấp GCN cho cả những người không thuộc diện được hưởng di sản thừa kế, xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cả 8 chị em bà.

“Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì chị em gái chúng tôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất vì là con đẻ của cụ Quỳnh, cụ Toản. Và chị em tôi cũng là đồng thừa kế, vẫn còn sống, không thuộc trường hợp không có quyền hưởng di sản, cũng không thuộc trường hợp bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối nhận thừa kế; nên đương nhiên chúng tôi được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ để lại theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự thì việc UBND huyện Đông Anh cấp GCN bao gồm cả 20 người không thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoặc không có trong hàng thừa kế là trái luật”, bà Điểm nói.

Từ những căn cứ trên, chị em bà Điểm, bà Thành đã có đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Đông Anh đề nghị xác định lại chính xác hàng thừa kế của bố mẹ bà theo quy định, bỏ ra những người không thuộc hàng thừa kế thứ nhất và thu hồi GCN số CM281637 đã cấp trước đó.

Ngày 28/11/2019, UBND huyện Đông Anh đã có Quyết định số 9299/QĐ-CTUB về việc giải quyết khiếu nại của bà Điểm và bà Thành, cho rằng khiếu nại là sai, không có cơ sở để giải quyết.

Bà Điểm và bà Thành nhận định, quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đông Anh đã xác định không đúng yêu cầu khiếu nại của chị em bà dẫn tới ban hành quyết định giải quyết không chính xác. 

Bởi theo khiếu nại của bà Điểm và bà Thành, việc UBND huyện Đông Anh cấp GCN số CM281637 “không đầy đủ đối tượng, cũng như không đúng đối tượng được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đông Anh lại xác định vấn đề là “khiếu nại UBND huyện Đông Anh cấp GCN không chính xác, không đầy đủ những người sử dụng đất”.

“Đây là sự cố tình đánh tráo khái niệm của UBND huyện Đông Anh nhằm trốn tránh trách nhiệm về việc cấp GCN không đúng pháp luật, tước bỏ quyền thừa kế hợp pháp của chị em chúng tôi. Việc xác định nội dung khiếu nại không đúng, cũng chính là nguyên nhân dẫn tới kết quả giải quyết khiếu nại không đúng”, bà Điểm nói.

Không đồng ý với quyết định của UBND huyện Đông Anh, chị em bà Điểm tiếp tục có đơn khiếu nại lần hai gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đông Anh hủy, thu hồi GCN số CM281637; xác định lại chính xác hàng thừa kế di sản là quyền sử dụng đất của bố mẹ bà theo quy định và cấp lại GCN cho các đồng thừa kế, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối cho rằng, khiếu nại của bà Điểm và bà Thành là có căn cứ, bởi theo luật, không phân biệt là con trai hay con gái, miễn là con của người để lại tài sản đều được hưởng thừa kế. Do đó, 8 anh chị em bà Điểm đều được hưởng quyền thừa kế thửa đất mà bố mẹ để lại.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm