Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Ông Nguyễn Ngọc Lợi (bên phải) (Hình: dantri.com.vn)

Ông Nguyễn Ngọc Lợi (bên phải) (Hình: dantri.com.vn)

“Đem con bỏ chợ”

Sau khi ông Lợi tốt nghiệp cấp III, Ban Tuyển sinh - Ban Tổ chức tỉnh đã phê duyệt cho ông Lợi đi học, đồng thời Ủy ban Thống nhất của Chính phủ có Quyết định 54/1977 điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi (sau chuyển thành ĐH Y Bắc Thái, nay là ĐH Y- Dược Đại học Thái Nguyên).

Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định.

Từ 1990 đến 2019, ông Lợi đã có đơn gửi Trường và nhiều cơ quan như: Bộ Y tế, GD&ĐT, Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, VKSNDTC.

"Mặc dù đã được Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo nhưng không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng", thông báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nêu.

TTCP khẳng định, việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ 1990 đến 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Trong đó, ĐH Y - Dược ĐH Thái Nguyên đã ban hành quyết định điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại Công văn 400/TC ngày 3/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra.

Trường đã bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bàn giao ngày 13/8/1991; nhưng những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Ủy ban Thống nhất của Chính phủ.

"Những việc làm nêu trên đã gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật", TTCP nêu rõ.

Đền bù thiệt hại  

Từ 1992 - 2019, Hiệu trưởng Trường ĐH Y - Dược ĐH Thái Nguyên đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và hưởng các chế độ; trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại trường.

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên và việc khắc phục hậu quả thuộc về Hiệu trưởng và những cá nhân có trách nhiệm liên quan của Trường thời kỳ 1989-2019.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Vĩnh Phú đã làm thất lạc hồ sơ mà Trường bàn giao tại Biên bản ngày 13/8/1991. Từ tháng 9/1991 đến cuối 2018, dù biết ông Lợi nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học, đã có văn bản trả lời Trường và ông Lợi về việc trả hồ sơ của ông Lợi về Trường; nhưng Sở không giải quyết triệt để, không thông báo cụ thể để ông Lợi biết về danh mục các loại tài liệu đã nhận từ Trường; để ông Lợi có cơ sở sớm phục hồi hồ sơ để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phú, Phú Thọ thời kỳ 1991-2018 và công chức tiếp nhận, bảo quản hồ sơ đã nhận bàn giao.

Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm khi giải quyết vụ việc và kết luận thanh tra năm 1991 với các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi. Bộ GD&ĐT đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chỉ đạo ĐH Y - Dược ĐH Thái Nguyên khôi phục và bàn giao cho ông Lợi các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan để ông Lợi thực hiện các thủ tục hưởng chế độ chính sách theo quy định.

Đóng chế độ BHXH, BHYT và đền bù thiệt hại cho ông Lợi do mất thu nhập chính đáng từ năm được công nhận tốt nghiệp đến thời điểm nghỉ hưởng chế độ BHXH theo diễn biến mức lương ngạch bậc công chức, viên chức được pháp luật quy định theo từng giai đoạn.

TTCP đánh giá vụ việc khiếu nại của ông Lợi kéo dài hơn 30 năm, liên quan đến việc thực hiện chính sách với cán bộ đi B; việc thiếu trách nhiệm trong giải quyết, giải quyết chưa chính xác, chưa khách quan của các bộ, ngành, địa phương có liên quan đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự, việc làm trong suốt thời gian dài của công dân. TTCP kiến nghị tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật theo quy định.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với các kiến nghị của TTCP và giao các bộ, ngành trên thực hiện nghiêm túc.

Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm