Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ

(PLVN) - Nhà nghèo nên sau khi có người rủ sang Trung Quốc làm thuê với mức lương hấp dẫn, em Xeo Thị Lụa liền gật đầu đồng ý. Sau khi vượt biên sang xứ người, cô bé 15 tuổi bị bán làm vợ một người đàn ông bản địa. Dù sao Lụa vẫn còn may mắn vì sau 2 năm ròng sống trong đau khổ, cuối cùng nạn nhân cũng được giải cứu về nước. 

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ

Tủi nhục khi bị lừa bán làm vợ ở tuổi 15

Sinh ra trong một gia đình nghèo đói ở vùng biên viễn xứ Nghệ, từ nhỏ em Xeo Thị Lụa (sinh năm 2001, ngụ xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Nhà nghèo phải bỏ học sớm, phải lao động nhọc nhằn mà cuộc sống vẫn thiếu thốn khiến Lụa luôn nuôi hy vọng đổi đời bằng cách thoát ly khỏi bản làng. 

Giữa năm 2016, đang trong lúc cần việc thì qua mạng facebook, Lụa nhận được lời đề nghị sang Trung Quốc làm thuê của Hùng Thị Niệm (sinh năm 1989, ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Niệm từng có thời gian lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc nên biết nhu cầu lấy vợ người Việt Nam của đàn ông bản địa. 

Để thực hiện ý đồ tìm những cô gái trẻ đưa sang bán, Niệm bắt xe về quê. Trong thời gian lưu lại ở Việt Nam, Niệm tiếp tục kết hôn và sinh sống tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An) với người đàn ông khác. Cũng trong thời gian này, Niệm tạo một tài khoản trên mạng xã hội, kết bạn, làm quen với những cô gái có hoàn cảnh khó khăn, ở miền núi Nghệ An, trong đó có Lụa.

Quá trình trao đổi nói chuyện, Niệm tỉ tê với em Lụa chuyện sang Trung Quốc làm gấu bông và may quần áo với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Tin lời Niệm, nghĩ đến viễn cảnh được ra nước ngoài làm công nhân với mức lương cao, Lụa không khỏi xốn xang, về nhà xin phép bố mẹ. Khi đã nhận được sự đồng ý của người lớn, Lụa thông báo lại với Niệm và kêu khổ không có tiền làm lộ phí sang Trung Quốc. Lúc này, Niệm trấn an “yên tâm, sẽ có người trực tiếp đưa em sang bên này”. 

Niệm sau đó đã liên lạc với em gái mình tên là Hùng Thị Liêm (sinh năm 1996) đang ở quê kế hoạch đưa người sang Trung Quốc bán. Trước lời hứa sẽ nhận được 10 triệu đồng tiền công cho việc dẫn người đi, cô em gái đã đồng ý. 

Ngày 25/10/2016, theo sự hướng dẫn của Liêm, Lụa đón xe khách từ thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) xuống TP Vinh. Tại bến xe Vinh, Liêm chờ sẵn và đưa cháu Lụa đến một nhà nghỉ. Chiều ngày 26/10, Liêm bắt xe khách dẫn Lụa ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi đưa cô bé sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. 

Tại xứ người, Niệm dẫn em gái và cháu Lụa về nhà mình ở. Khoảng 4 ngày sau, Niệm bán cháu Xeo Thị Lụa cho một người đàn ông ở Khứa Bể, Trung Quốc với giá 7 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). Sau khi bán nạn nhân, Niệm gửi 20 triệu đồng cho mẹ của cháu Lụa, 10 triệu đồng cho em gái mình là Hùng Thị Liêm.

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ ảnh 1
Hùng Thị Niệm (trái) và em gái ruột Hùng Thị Liêm bị công an bắt tháng 2/2019 

Lại nói về nạn nhân, chỉ khi bị đưa đến nhà một người đàn ông hơn mình nhiều tuổi, Lụa mới biết đã bị mua về làm vợ. Hoảng loạn, sợ hãi nhưng vì một thân, một mình nơi đất khách quê người nên em phải vờ ngoan ngoãn cam chịu. Thời gian đầu, chồng và gia đình chồng giam lỏng em trong nhà, không cho đi đâu vì sợ em bỏ trốn. Một thời gian, khi thấy Lụa ngoan ngoãn nghe lời, không cự tuyệt nên chồng bắt đầu tin tưởng, bớt kiểm soát và cho em đi làm rẫy. Nhờ vậy Lụa mới có cơ hội kết nối với cơ quan chức năng giải cứu mình.  

Nạn nhân cũng cho hay, bản thân còn may mắn gặp được nhà chồng tử tế, không bị đánh đập. Chứ có nhiều phụ nữ Việt Nam bị bán sang bên đó làm vợ, thậm chí làm vợ chung của mấy anh em trong một gia đình, nếu ai phản kháng sẽ bị đánh đập tàn nhẫn.

Tháng 12/2018, sau khi nhận thông tin từ nạn nhân Xeo Thị Lụa về việc bị lừa bán sang Trung Quốc, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An và tổ chức trẻ em Rồng Xanh đã giải cứu, đưa về Việt Nam. Trở về quê sau 2 năm tủi nhục làm dâu xứ người, cô bé ấy chỉ biết ôm lấy người thân bật khóc. Nhìn thấy con gái thân tàn ma dại, bố mẹ nạn nhân vừa thương con, vừa tự trách bản thân mình.

Đến tháng 2/2019, nạn nhân đã làm đơn tố cáo với cơ quan điều tra về hành vi mua bán trẻ em của hai chị em Hùng Thị Niệm và Hùng Thị Liêm.

Thời điểm bị bán, em Xeo Thị Lụa mới 15 tuổi, 2 tháng.

Chị em gái “dắt” nhau vào tù

Trung tuần tháng 6/2019, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa hai bị cáo Hùng Thị Niệm và Hùng Thị Liêm ra xét xử sơ thẩm về tội Mua bán trẻ em. Phiên tòa được xét xử lưu động tại huyện Con Cuông (Nghệ An) thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ ảnh 2
Hùng Thị Niệm bị tuyên phạt 7 năm tù, Hùng Thị Liêm 5 năm tù về tội "Mua bán trẻ em" 

Đứng trước bục khai báo, hai bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Về số tiền có được từ việc bán người, cả hai khai đã dùng để tiêu xài cá nhân.Tại tòa, hai bị cáo tỏ ra ăn năn hối lỗi, mong nhận được sự tha thứ của gia đình nạn nhân và sự khoan hồng của pháp luật. 

Trước sự có mặt của đông đảo người dân tại phiên tòa, Tòa đã giải thích cho bà con về quyền bất khả xâm phạm của mỗi con người. Việc các bị cáo cấu kết với nhau để thực hiện hành vi mua bán trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý nghiêm minh. Điều may mắn là bị hại sau thời gian bị bán đã trở về đoàn tụ cùng gia đình. Đây cũng là bài học cho các cô gái thiếu hiểu biết, luôn tin vào lời ngon ngọt “việc nhẹ lương cao” của những đối tượng xấu để bị dụ dỗ, lừa bán sang xứ người. 

Tòa án nhân dân tỉnh Ngệ An tuyên phạt Hùng Thị Niệm 7 năm tù, Hùng Thị Liêm 5 năm tù về tội Mua bán trẻ em. 

(Tên nạn nhân đã thay đổi) 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm